Phạm Ngũ Lão

 • thangbe21

  khoảng 2 10 năm trước
 • Phạm Ngũ Lão

  Lần thứ ba, trên đất nước Đại Việt anh hùng, vó ngựa viễn chinh giặc Mông Cổ bị quật gẫy.

  Tháng ba, trời nắng đột ngột. Hơi lạnh như còn rơi rớt trong đám mây trắng lẩn quất trên ngọn núi. Từ ải Nội Bàng đến biên giời phía bắc, đường hiểm trở. Địa thế ở đây đối với tên tướng giặc Thoát Hoan trên đường chạy tháo thân, hiên ra như lưới trời khó thoát. Chuyện chết hụt, phải chui vào ống đồng cách đây ba năm về trước trên mảnh đất này Thoát Hoan còn nhớ rành rành. Lần này, hắn vẫn nhớ kỹ lời vua cha dặn trước khi xuất quân xâm lược Đại Việt: "Chớ thấy nước Giao Chỉ bé nhỏ mà khinh thường". Nắm trong tay ba mươi vạn quân, năm trăm chiến thuyền, Thoát Hoan chia hai đường thủy bộ tiến vào Đại Việt. Hùng hổ mà chật vật, hai tháng sai tên tướng giặc mới vào được kinh đô Thăng Long. Nhưng rồi sống nơm nớp trong một tòa thành trống rỗng, thiếu lương ăn, thuyền vận lương bị đánh đắm trên sông Bạch Đằng, lại bị uy hiếp bốn bề, cơ thất bại đã rành rành đối với hắn. Đất trời Đại Việt không dung tha quân cướp nước. Người dân Đại Việt quyết tâm tiêu diệt quân xâm lược. Rất nhanh chóng, ba mươi mốt ngày sau. Thoát Hoan và quân tướng phải bỏ Thăng Long, vừa chống đỡ vừa chạy về Vạn Kiếp. Theo Thoát Hoan: "Ở đây nóng nực, ẩm thấp, lương hết, quân mệt", hắn kéo quân về. Nhưng làm thế nào để thoát chết trên đường rút chạy?

  Từ Vạn Kiếp, tên tướng chỉ huy thủy quân Ô Mã Nhi, tham tri chính sự Phàn Tiếp và Vạn Hộ thủy quân Trương Ngọc dẫn đoàn chu sư theo đường sông Bạch Đằng về nước. Thoát Hoan vẫn lo thủy quân rút lui không an toàn. Còn hắn cùng bè lũ Bình Chương Chinh Sự Áo lỗ xích, Hữu Thừa A bát xích, Tích đô nhi, Vạn Hộ Đáp lạt xích, Trương Quân, Lưu Thế Anh... Nát óc tìm đường bộ an toàn rút ra khỏi nước Đại Việt. Núi rừng trùng điệp. Để sang biên giới, đường lớn, đường tắt có nhiều, nhung không có đường cho chúng đi. Khắp các ngả đều có quân mai phục.

  Sau một chuỗi ngày lo lắng khiếp sợ đến mất ăn mất ngủ, Thoát Hoan vừa chớp mắt trong lều tướng. Cái nắng của một ngày cuối xuâu đầu hạ, lại thêm hơi ấm của núi rừng, càng làm cho Thoát Hoan rời rã. Tin cấp báo của tên do thám đem về khiến Thoát Hoan chồm dậy. Luôn luôn nắm chặt thanh kiếm tuốt trần để hộ thân, mặc dù sống giữa bầy vệ sĩ, vẫn là thói quen của Thoát Hoan từ khi hắn đặt chân trên đất Đại Việt. Bình Chương Chính Sự Áo lỗ xích bước vào. Thoát Hoan gượng cười, giữ bình tĩnh:

  - Trên đường quân ta đi liệu có gặp trở ngại không?

  - Tâu đại vương, tiền quân của Hữu Thừa A bát xích báo về: Trên đường phía tây về ải Hàm Sa có quân Giao Chỉ do điện tiền Phạm Ngũ Lão chỉ huy mai phục dày đặc.

  - Sao? Lại Điện tiền Phạm Ngũ Lão à?

  Thoát Hoan chột dạ. Viên tướng mang tên Phạm Ngũ Lão trước đây đã làm hắn chết hụt phải chui vào ống đồng nay lại xuất hiện ở đây ư? Thoát Hoan hỏi lại:

  - Có phải Phạm Ngũ Lão đã giao chiến với quân ta ở Chương Dương, phục kích quân ta ở sông Sách rồi truy kích quân ta trước đây không?

  - Tâu đại vương, viên hổ tướng ấy nay lại xuất hiện và rải quân tử Chi Lăng đến biên giới.

  Thoát Hoan trợn trừng đôi mắt. Một mưu toan nham hiểm vụt nảy ra trong đầu tên bại tướng quỷ quyệt. Hắn vội ra lệnh:

  - Giao cho Tích đô nhi dẫn một cách quân rút theo đường phía tây, còn ta dẫn đại quân theo đường phía đông, qua ải Nội Bàng, hẹn cùng gặp ở Tư Minh.

  Đẩy tay chân đi đường đầu với viên hổ tướng họ Phạm, Thoát Hoan hy vọng sẽ được an toàn rút về nước. Hắn đã nhầm!

  Trong lúc quân tướng, ngựa nghẽo của Thoát Hoan hốt hoảng ậm ạch trên đường rút về Tư Minh thì suốt một dải đất dài trăm dặm từ Nội Bàng, đến ái Nữ Nhi, Khâu cấp, cả các ngả đường tắt chạy sang biên giới, hàng chục vạn quân gồm chính binh, gia binh, dân binh dưới quyền chỉ huy của Phạm Ngũ Lão và các vương hầu đã chia nhau mai phục các nơi hiểu yếu để đợi chúng.

  Đại quân của Phạm Ngũ Lão phục ở vùng ải Nội Bàng. Trong những ngày đợi giặc, các trại quân vui như hội. Được lệnh của Phạm Ngũ Lão, khi chưa có giặc, quân lính tha hồ vui chơi tại chỗ, đến lúc gặp giặc phải quyết tâm sống mái với giặc đến cùng.

  Chẳng phải ở đây, mà ở đâu và lúc náo cũng thế, viên tướng trẻ ngoài ba mươi tuổi ấy ân ở với quân sĩ như anh em, trước và sau buổi lâm trận đều vui đùa với quân lính như bè bạn. Hôm nay, sau khi họp tướng lĩnh, Phạm Ngũ Lão trở về với đại quân của mình giữa lúc tiếng hát trống quân đang nhịp nhàng vang lên trong rừng rậm. Vừa thấy Phạm Ngũ Lão, mọi người chạy lại vây quanh chủ tướng reo lên:

  - Xin mới Phạm tướng quân hát.

  Phạm Ngũ Lão xuống ngựa, hăm hở.

  - Nào!

  Nhưng rồi cánh tay lực lưỡng đã từng múa giáp cả ngày không biết mỏi của Phạm Ngũ Lão giơ cao, bàn tay xua mềm mại:

  - Khoan! Ta còn có chuyện vui hơn hát trống quân nhiều.

  Ai nấy yên lặng.

  - Ta báo cho các ngươi biết tin thắng trận. Toàn bộ thủy quân của Ô Mã Nhi bị quân ta đánh tan tác trên sông Bạch Đằng. Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp bị bắt sống, Trương Ngọc bị chết tại trận. Thoát Hoan sắp dẫn quân bộ qua đây. Hãy đình chỉ mọi cuộc vui đùa. Đánh tan quân Thoát Hoan, ta sẽ thi hát trống quân và đấu vật với các ngươi!

  Trong chốc lát từ những lùm cây rậm rạp hai bên sườn núi, nấp sau mỏm đá, cung tên lắp sẵn, gươm giáp sáng lòe hướng xuống con đường độc đạo ngoằn ngoèo. Từ vị trí chỉ huy, Phạam Ngũ Lão đứng nhìn bao quát chiến địa. Cỏ cây phủ kín đồi núi như một bức tranh xanh không điều màu. Những mỏm đá xám xịt, nhấp nhô trên sườn núi đã bắt đầu nhuộm nắng, Phạm Ngũ Lão chú ý quan sát mà không tài nào phát hiện được dấu vết của quân mai phục. Viên tướng trẻ rất hài lòng.

  Ba năm trước đây, trên chiến trường này, Phạm Ngũ Lão đã góp phần đánh cho Thoát Hoan không còn mảnh giáp. Uy danh của đội quân do Phạm Ngũ Lão chỉ huy đã làm cho quân thù khiếp sợ. Chúng sợ đến nỗi chỉ cần nghe nói quân của Điện Tiền Phạm Ngũ Lão là đã vội bỏ chạy. Biết rõ tài Phạm Ngũ Lão, lần này Hưng Đạo Vương lại giao cho ông chặn giặc ở ải Nội Bàng Thoát Hoan hoảng sợ tìm đường tránh viên hổ tướng họ Phạm. Nhưng hắn sẽ không ngờ, Phạm ngũ lão có mặt ở Nội Bàng chứ không ở mạn Chi Lăng như tin quân do thám của hắn nắm được. Và giờ đây tiền quân của Thoát Hoan đã đến Nội Bàng.

  Ngồi trên lưng ngựa, trước sau đều có vệ sĩ dũng mãnh che đỡ. Thoát Hoan âm ạch đi giữa đoàn quân. Bè lũ lâu la tướng tá chia quân đi tiền phong, tấp hậu nối nhau dài dằng đặc. Ải Nội Bàng vẫn yên tĩnh. Thoát Hoan thở phào nhẹ nhõm, thúc quân gấp rút vượt qua cửa ải.

  Khi cánh quân cuối cùng đã lọt vào đất Nội Bàng, một tiếng pháp lệnh xé trời. Từng loạt tên tẩm thuốc độc từ các lùm cây, hốc đá hai bên đường vun vút bay ra. Tiếp theo, quân lính gươm giáo tuốt trần ào ào xông tơ như vũ bão. Ngọc cờ đại mang chữ "Phạm" học của Điện tiền tướng quân Phạm Lão, phất phới tung hoành trên đất ải. Trong khoảnh khắc, đại quân của Thoát Hoan bị cắt ta làm nhiều đoạn. Không ngờ lại gặp viên tướng họ Phạm trên mảnh đất này, Thoát Hoan hối hoảng. Hắn muốn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy khốn. Nhưng không được, tiền quân đã bị đập nát. Ngựa chiến tiếp nhau sa xuống, hậu quân không tiến lên được. Giặc muốn rút nhanh, Phạm Ngũ Lão truyền cho quân sĩ phải kìm chúng lại để tiêu điệt. Thoát Hoan định trốn nợ, phải bắt hắn đền nợ máu. Bị chết hụt lần trước, Thoát Hoan chưa từ bỏ âm mưu thôn tính Đại Việt, lần này hẳn sẽ biết. Không thể dừng lại trên mảnh đất chết này được, Thoát Hoan truyền lệnh cho Vạn Hộ Đáp lạt xích và Lưu Thế Anh phải mở đường máu đưa quân thoát ra khỏi ải Nội Bàng. Vừa dẫn tàn quân ra khỏi ải đã nghe quân của Phạm Ngũ Lão đã đóng ở cửa ải Nữ Nhi và núi Khâu Cấp, Thoát Hoan vội hạ lệnh quay theo đường qua huyện Đơn Kỷ về Lộc Châu chạy tắt sang biên giới. Nhưng khắp các ngả, chúng đều bị chặn đánh. Quân bị tiêu diệt, tướng bị thương, tên Hữu Thừa A bát xích bị trúng tên độc, chết tại trận. Thoát Hoan phải trà trộn vào đắm tàn quân tan tác, tơi tả về nước để không dám đặt chân lên đất này nữa.

  Đây là lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng, đoàn quân viễn chinh của giặc Mông Cổ bị đánh bật ra khỏi đất Đại Việt.

  Sau hai lần tôi luyện trong khói lửa, tham gia chống giặc giữ nước, Phạm Ngũ Lão con người đã từng ngâm bài thơ lập chí bất tử:

  "Hoành sáo giang sơn cáp kỷ thu
  Tam quân tỳ hổ khí thôn Ngưu
  Nam nhi vị liễu công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu

  (Múa giáo non sông trải mấy thâu
  Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu
  Công danh nam tử còn vương nợ
  Luốn thẹn tại nghe chuyện Vũ Hầu)

  Đã trở thành vị danh tướng.

  Những năm về sau, nhiều lần giặc ngoại xâm từ phương tây, phương Nam tới, Phạm Ngũ Lão lại có dịp đem tài sức để giữ gìn bờ cõi. Các năm Hưng Long thứ hai (1294), thứ năm (1297), Thứ chín (1201) triều Anh Tông, Phạm Ngũ Lão đã từng cự giặc phong kiến Ai Lao thắng lợi, được nhà vua ban cho kim phù, vân phù, quy phù. Năm Hưng Long thứ mười (1302) ông dẹp nội loạn được ban hổ phù. Đến năm Đại Khánh thứ năm (1318) trước khi mất hai năm, Phạm Ngũ Lão còn tham gia chống giặc phong kiến Chiêm Thành thắng lợi, được nhà vua ban cho binh phù hình phi ngư. Năm Đại Khánh thứ bảy (1320) triều Minh Tông, Phạm Ngũ Lão mất tại Thăng Long thọ sáu mươi sáu tuổi. Tên tuổi của ông mãi mãi ngời sáng cùng với chiến công oanh liệt của nhà dân Đại Việt trong cuộc đấi tranh giữ nước hồi cuối thế kỷ mười ba.

  Không đợi đến khi được triều đình giao cho cầm quân giết giặc, mà cuộc đời của vị danh tướng họ Phạm đã là những trang tuyệt đẹo từ khi còn là cậu bé mồ côi ở làng Phù Ủng.

  Ẩn mình sau lũy tre, làng Phù Ủng nổi lên giữa một dải đất quanh năm bốn bề ngập nước. Ngoài công việc đồng áng, người dân Phù Ủng còn thường xuyên làm nghề đánh cá, đan lát, và chợ búa. Cuộc sống ở đây gần như bình dị, thầm lặng.

  Từ mấy hôm nay, cái làng nho nhỏ gần quan lô mà xa kinh thành ấy bỗng rộn rịp hẳn lên. Người ta nô nức sửa soạn đón quan tân khoa Nguyễn Công Tiến vinh quy về làng. Rồi đó, quan tân khoa mũ áo, tàn quạt, võng lọng trở về. Người dân Phù Ủng và khắp vùng lân cận rủ nhau đến chúc mừng. Riêng làng Phù Ủng được lệnh ngừng lửa trong ba ngày. Quan tân khoa thết đãi tất cả già trẻ lớn bé. Trong ba ngày liền, nhà nào nhà nấy đều ngừng thổi cơm. Riêng ở đầu làng, có một ngôi nhà tranh lụp xụp vẫn đều đặn ngày hai bận đỏ lửa.

  Chủ ngôi nhà ấy là một người đàn bà góa và một cậu bé mười ba tuổi. Đó chính là Phàm Ngũ Lão, mồ côi cha từ lúc lên năm, đang sống với mẹ. Trong cô đơn và nghèo túng, hai mẹ con thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

  Hôm ấy đi chợ về thấy con đang đẽo củ chuối làm cầu, bà mẹ mắng yêu:

  - Suốt ngày con chỉ tập tành, hết tập võ lại chơi cầu chơi gụ thật vô tích sự.

  Nghe mẹ nói, Phạm Ngũ Lão chỉ cười. Cậu đứng dậy ôm quả cần bằng củ chuối ra tung thử trong sân nhỏ hẹp. Nhìn đứa con trai mơn mởn, tay chân vạm vỡ, lớn nhanh như thổi đang tung cầu, bà mẹ cảm thấy sung sướng. Bất giác bà nghĩ đến cảnh nhà neo túng, ngày hai buổi chợ không biết có kiếm đủ gạo để nuôi con béo khỏe mãi được không? Bà cất dọn quanh gánh, đem mấy bát gạo cất vào nhà. Từ ngoài sân, Phạm Ngũ Lão tay không rời quả cầu, chạy lại khoe với mẹ:

  - Mẹ, con kiếm được nhiều gạo lắm.

  Một niều vui vụt hiện ra trong ánh mắt của bà mẹ nghèo:

  - Gạo đâu thế hở con?

  - Con và mấy đứa bạn rủ nhau đi tát cá, bắt được nhiều lắm. Con đổi được hàng chục bát gạo, lại còn đủ cá để mẹ con ta ăn trong mấy ngày.

  Sực nhớ đến chuyện quan tân khoa, bà mẹ nói với con:

  - Từ mai làng cấm lửa, ai nấy đều đến phục dịch và được quan tân khoa thết đãi trong ba ngày. Mẹ con ta cũng phải đi chứ.

  Phạm Ngũ Lão lẳng lặng đứng dậy dọn cơm tối.

  Đã khuya Phạm Ngũ Lão còn nằm choài trên chõng tre, cạnh đèn dầu để học bài. Bà mẹ mải khâu mấy mụn áo rách cũng không thấy buồn ngủ. Thấy mẹ thức khuya hơn mọi ngày. Phạm Ngũ Lão giục mẹ:

  - Đi ngủ đi mẹ ạ. Mai ta chẳng phải đến nhà quan tân khoa làm gì.

  Bà mẹ rất đỗi ngạc nhiên. Phép vua cũng phải thua lệ làng. Làng đã cấm lửa, không nghe theo sao được. Bà bảo con:

  - Ta phải đến mừng quan tân khoa, không đi không được đâu con ạ.

  Không phải Phạm Ngũ Lão xem khinh quan tân khoa hoặc coi thường lệ làng mà với đầu óc tuy non nớt nhưng khá thông minh, tuổi nhỏ mà chí lớn, cậu đã suy nghĩ khác.

  - Mẹ ạ, cũng là con người, người ta làm nên công danh sự nghiệp vẻ vang cho làng xóm, còn con chưa làm nên công cán gì cho dân làng, làm vui lòng mẹ, đến nhà người ta con thẹn lắm. Ta đừng đến nữa mẹ ạ!

  Sợ phép làng nhưng lại chiều con, bà mẹ không nài ép. Phạm Ngũ Lão ngồi một mình cạnh ngọn đèn khuya với tập văn bài còn tươi roi rói màu son của thầy Huyền Du. Phạm Ngũ Lão xem lại cẩn thận và đọc kinh sách cho đến trang cuối cùng. Khi Phạm Ngũ Lão cất tiếng ngáy đều đều cũng là lúc gà giục sáng.

  Ba ngày liên tiếp, túp lều của mẹ con Phạm Ngũ Lão vẫn hàng ngày hai lần tỏa khói. Người ta bàn tán: Có nhà không theo phép làng. Nhưng xưa nay, mẹ con Phạm Ngũ lão có điều tiếng gì đối với làng đâu. Tuy sống nghèo nhưng mẹ con bà đều được mọi người mến thương. Người ta thương bà mẹ đức độ, siêng năng, chồng chết từ khi còn trẻ mà khéo tần tảo nuôi con. Người ta mến cậu bé Phạm Ngũ Lão thông minh, vui vẻ, láu lỉnh mà lễ độ, tuổi nhỏ mà chí lớn. Ngoài buổi học với thầy Huyền Du, về nhà cậu chịu khó đan lát, kiếm cá nuôi mẹ. Người ta còn mến Phạm Ngũ Lão, vì có cậu, cái làng phù Ủng hẻo lánh này cũng trở nên vui nhộn vì những trò tập võ, đấu vật, kép co, chơi cầu, chơi gụ, hát trống quân mà cậu thường hay cầm đấu lũ trẻ làng. Đặc biệt nết ăn ở của Phạm Ngũ Lão thì không chê trách vào đâu được. Tuy nhà nghèo nhưng rất khảng khái, Phạm Ngũ Lão không chịu phiền lụy ai, trái lại, ai có công việc gì nhờ vậy, cậu đều vui vẻ giúp đỡ coi như việc nhà mình. Dân nghèo cùng cảnh ngộ rất mến thương mẹ con Phạm Ngũ Lão, chẳng ai nói đến chuyện trong làng thì tìm cách hoạnh học, đặt điều, cho rằng mẹ con Phạm Ngũ Lão khinh quan tan khoa, coi thường phép nước lệ làng. Rồi câu chuyện lâu lâu cũng nhạt đi như bát nước ngóng nguội dần.

  Bỗng có một hôm Phạm Ngũ Lão nói với mẹ:

  - Mẹ à, nhà ta nghèo, mẹ thì ngày càng già yếu không lấy đâu mà nuôi con ăn học mãi được. Con phải đi kiếm công việc làm ăn.

  Mặc cho mẹ can ngăn, Phạm Ngũ Lão đến từ giã thầy học rồi từ biệt mẹ. Một tay nải, vài chiếc quần áo rách với tấm thân măng trẻ lực lưỡng, tin ở đôi tay của mình, Phạm Ngũ Lão đi lang thang khắp vùng tìm nơi cày thuê gặt mướn. Lúc rỗi rãi lại luyện tập võ nghệ và ngâm thơ, thỉnh thoảng Phạm Ngũ Lão đem tiền gạo về nuôi mẹ.

  Vào thời bấy giờ, theo lệnh của triều đình, từ kinh đô cho đến các lộ đều phải tuyển lựa hoàng nam, lập thành các đô ngũ để luyện tập, chuẩn bị chống giặc Mông Cổ. Khắp nơi đều rầm rập rèn gươm đao, luyện võ thi tài, sẵn sàng chờ lệnh của triều đình xông lên giữ nước. Người ta say sưa kể lại câu chuyện năm Nguyên Phong, quân Mông Cổ do tên tướng Ngột Lương Thai chỉ huy tràn sang cướp nước ta. Triều đình trói sứ giặc giam vào nhà ngục, tạm thời rút khỏi kinh thành để để rồi trở lại đem quân đánh bật chúng ra khỏi bờ cõi. Câu trả lời của Thái sư Trần Thủ Độ khi vua Trần Thái Tông hỏi về việc chống giặc: "Đầu tôi chưa rơi xuống đất xin bệ hạ đừng lo" được các cụ già kể lại cho con cháu. Trong khi đó ở Thăng Long, sứ giặc vẫn nghênh ngang đi về, hạch sách, đòi hỏi, hăm dọa. Chúng tìm cơ hội để sang cướp nước ta. Cả nước đang trong tình trạng gấp rút sửa soạn đối phó với giặc dữ. Mộng tưởng làm nên sự nghiệp để đẹp mặt làng nước, vui lòng mẹ già nảy nở trong lòng Phạm Ngũ Lão từ trước vẫn ngày đêm thôi thúc Phạm Ngũ Lão từ trước vẫn ngày đêm thôi thúc Phạm Ngũ Lão tự nhủ: Chẳng lẻ chỉ lang thang kiếm ăn ngày hai bữa để uổng phí tuổi trai trong lúc nước nhà hữu sự hay sao? Lúc này không lập nghiệp còn đợi đến bao giờ? Và còn có sự nghiệp nào đẹp hơn đem sức trai vùng vẫy trên chiến trường để cứu nước cứu nhà trong lúc tổ quốc lâm nguy?

  Nghe nói ở hương Vạn Kiếp, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn vẫn luyện tập quân sĩ, kén chọn người cầm quân giết giặc, Phạm Ngũ Lão tìm đến.

  Nhưng làm thế nào để gặp Hưng Đạo Vương? Phạm Ngũ Lão băn khoăn. Dịp may đã đến. Hôm ấy sau buổi tập, trên bãi Vạn Kiếp còn lại một chàng trai đang luyện cung. Cánh cung to khỏe lạ thường cong vút trong đôi tay người bạn trẻ. Chăm chú theo dõi mũi tên vun vút lao đi, Phạm Ngũ Lão reo to:

  - Trúng đích rồi!

  Chàng trai luyện cung kiêu hãnh quay nhìn người lạ mặt:

  Đã nghe tiếng Nguyễn Địa Lô, gia thần của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chưa?

  Nghe nói Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão mừng có cơ hội để bắt mối tìm vào ra mắt.

  - Tôi có nghe mà nay mới biết thực tài. Cây cung tốt quá, anh cho bắn thử.

  Nguyễn Địa Lô cười. Đây là loại cung nặng, ngoài mình ra còn có ai dùng nổi. Anh chàng này sức khỏe đến đâu mà dám đòi bắn thử? Nghĩ vậy, Địa Lô vẫn trao cung cho người bạn chưa quen biết. B8àng một động tác nhẹ nhàng và điêu luyện, Phạm Ngũ Lão giương cung, hướng mũi tên vào mục tiêu cắm sẵn phía trước. Nguyễn Địa Lô hết sức ngạc nhiên. Trong khi đó Phạm Ngũ Lão lại quay mũi tên về hướng ngọn cờ đại đang phất phới bay trên đỉnh cột nói với bạn:

  - Không bắn mục tiêu cắm sẵn, tôi bắn dải cờ đang bay.

  Vừa dứt lời, Phạm Ngũ Lão buông dây cung. Mũi tên rẽ gió vun vút lao đi. Dải cờ đứt đôi, cuồn cuộn sà xuống góc bãi tập. Nguyễn Địa Lô kinh ngạc nhìn Phạm Ngũ Lão. Lần đầu tiên Địa Lô gặp một người có sức khỏe và tài bắn cung hơn mình. Sau khi hỏi chuyện, biết rõ tâm sự của bạn, nguyễn Địa Lô tìm cách đưa Phạm ngũ Lão vào ra mắt chủ tướng.

  Nhưng khốn thay, tài bắn cung của Phạm Ngũ Lão vẫn không đưa cậu đến làm môn khách của Hưng Đạo Vương được. Rắc rối là chuyện bắn đứt dải cờ. Chưa được thấy mặt Hưng Đạo Vương, Phạm ngũ Lão đã bị các gia thần buộc tội dám bắn vào cờ của triều đình. Nhưng thấy Phạm Ngũ lão còn trẻ tuổi, họ tha tội chỉ đuổi về bản quán.

  Phạm Ngũ Lão đành khăn gói về nhà, tin tưởng sẽ có dịp trở lại.

  Tiếng hò reo luyện tập không mấy chiều im bặt trên bãi cỏ ven làng Pù Ủng. Phạm Ngũ Lão trở về giữa lúc quê nhà cũng như khắp nơi trên đất nước đang bừng bừng khí thế chống giặc. Trước mắt Phạm Ngũ Lão, lũy tre làng, đường ngõ quanh co, nhà tranh san sát hầu như không thay đổi. Chỉ có con người, người già già thêm, và trẻ nhỏ lớn bổng lên trông thấy. Các bạn trẻ chơi cầu, đấu vật, kéo co mấy năm trước bây giờ đã trở thành những chàng trai lực lưỡng. Họ nhìn nhau ngỡ ngàng lúc đầu gặp gỡ, rồi chưa kịp hàn huyên đã ôm nhau vật lộn trên bãi cỏ. Cho đến nay Phạm Ngũ Lão vẫn là chàng trai khỏe nhất làng, ấy là chưa kể đến những môn võ nghệ, Phạm Ngũ Lão đã học được trong những năm lưu lạc kiếm ăn xa. Bắt gặp lại Phạm Ngũ Lão, trai làng vui mừng như tìm được chủ súy.

  Phạm Ngũ Lão trở về túp lều tranh, sống cạnh mẹ già với hai bàn tay trắng. Cuộc sống đói nghèo có giày vò tấm thân trai trẻ đang độ sung sức của Phạm Ngũ Lão nhưng không làm giảm ý chí tiến thủ của người con trai có nghị lực phi thường ấy, Ngày lại ngày phải đan lát đổ mồ hôi trên đồng ruộng để đổi lấy bát cơm manh áo, Phạm ngũ Lão vẫn không rời đèn sách kiếm cung. Chiều chiều cùng các bạn trẻ luyện tập, tối về cạnh đèn sách và kiếm cung. Chiều chiều cùng các bạn trẻ luyện tập, tối về cạnh đèn khuya Phạm ngũ Lão vùi đầu đoàn quân xông lên cản giặc để bảo vệ xóm làng, quê hương thân yêu Phạm Ngũ Lão coi thường đói nghèo và gian khổ. Trong mộng tưởng của tuổi thanh niên phơi phới, một ngày mai xép lên xác giặc, đứng nhìn đất nước sạch bóng thù, ngắm non sông vững vàng như bàn thạch, hiện ra trước mắt Phạm ngũ Lão mới đẹp đẽ làm sao! Phạm Ngũ Lão quyết dốc hết sức trai để giành cho được ngày mai tươi đẹp ấy.

  Rồi có một hôm khắp vùng xôn xao chuyện Hưng Đạo Vương từ Vạn Kiếp sắp trẩy quân qua đây về Thăng Long. Phạm ngũ Lão trằn trọc suốt đêm không ngủ. Có phải đây là dịp cho mình tìm được chủ tướng hay không?

  Sáng hôm sau, Phạm Ngũ Lão dậy thật sớm, dẫn một cây tre to, vác dao ra đường cái quan đợi sẵn. Mặt trời vòi vọi trên đỉnh đầuy. Ánh nắng lọc qua kẽ lá chiếu xuống mặt đường, nhảy múa trên tấm thân vạm vỡ của chàng trai ngồi đan sọt. Ngọn gió đông nam lùa hơi m1t từ cánh đồng nước đưa lên rười rượi. Trong tiếng lao xao của lá reo, có tiềng trống từ xa vọng lại. Phạm ngũ Lão đầu trần, một manh áo rách, vẫn ung dung ngồi vót nan đan sọt. Tiếng trồng mỗi lúc một gần. Từ xa, cờ xí hiện ra phất phới. Đoàn người tiến đến, dẫn đầu là đội quân đi dẹp đường. Phạm Ngũ Lão như không hề biết chuyện. Mặc cho quân lính quát tháo, Phạm ngũ Lão vẫn ung dung, thấy có người bướng bỉnh không chịu tránh đường, một người lính chạy lại váo cho Trần Quốc Tảng, con trai Hưng Đạo Vương, cỡi ngựa đi trước. Trần Quốc Tảng cho phép quân lính thẳng tay trừng trị. Được lệnh, lính dẹp đường dùng giáo đâm vào đùi Phạm Ngũ Lão. Người con trai ngồi đan sọt vẫn không hề thay đổi sắc mặt. Đến mũi giáo thứ ba, máu chảy lênh láng một bên đùi, Phạm ngũ Lão vẫn không nhúc nhích. Tên lính hoảng sợ buông giáo chạy lại tìm gặp Trần Quốc Tảng. Người con trai Trần Hưng Đạo đến gần quát hỏi:

  - Tại sao Đại vương ta đi qua, nhà ngươi lại không chịu đứng dậy tránh đường?

  Phạm Ngũ Lão nhìn chàng trai chầm chậm trả lời:

  - Kẻ nào đâm giáo vào đùi ta phải rút giáo ra, đừng hỏi lôi thôi.

  Đoàn người đi chầm chậm rồi dừng lại. Nghe chuyện lạ, Trần Hưng Đạo sai quân lính đưa mình đến gặp. Nhìn người con trai mặt mũi khôi ngôi, đùi loang lổ máu, vẫn ung dung ngồi đan sọt, Hưng Đạo Vương thầm đoán kẻ này chắc hẳn không phải là người thường, liền xuống kiệu, đến gần hỏi:

  - Kẻ kia ở đâu, sao lại cản đường ta đi?

  Phạm Ngũ Lão ngước nhìn. Một vị võ quan đã lớn tuổi, cằm vuông, mắt sáng, chòm râu đen nhánh đều đặn, cân đối càng làm tăng vẻ mặt hồng hào quắc thước mà hiền hậu của vị đại vương của triều đình. Biết đây là người mình cầm gặp, Phạm ngũ Lão buông dao sọt, đứng dậy vái chào:

  - Kính thưa Đại Vương, vì mải nghĩ đến một thế trận, tôi sơ ý không biết tránh đường, xin Đại Vương tha tội chết.

  - Người ở đây? Tên họ là gì?

  - Kính thưa, tôi họ Phạm tên Ngũ Lão, quê ở Phù Ủng.

  Sực nhớ đến câu chuyện thoáng qua do quân lính kể lại trước đây, Hưng Đạo Vương hỏi:

  - Có phải Ngũ Lão năm trước bắn đứt dãi cờ của triều đình là ngươi đó không?

  Phạm Ngũ Lão được dịp tỏ bày ý nguyện:

  - Tâu Đại Vương, tôi nhà nghèo, được mẹ già nuôi cho ăn học đôi chút chữ nghĩa và theo đòi võ nghệ. Nay giặc ngoài đang lăm le xâm phạm bờ cõi, tôi ước ao được đem sức mọn đền nợ nước cho phỉ chí làm trai. Năm xưa tôi sơ ý bắn đứt dải cờ nên không được may mắn cấp giáo đứng dưới trướng Đại Vương. Từ bấy đến nay tôi vẫn ân hậu chưa tìm được nơi nương tựa.

  Thấy Phạm ngũ Lão khôi ngô, dũng cảm khác thường, ứng đáp trôi chảy, lại là người chí lớn, Trần Hưng Đạo ra lệnh đem thuốc dấu rịt vết thương và cho được theo về kinh đô.

  Đêm Thăng Long, Tiếng trống cầm canh từ bốn cổng thành lần lượt dội về điện Giảng Võ. Đã sang canh hai. Hưng Đạo Vương gấp tập binh thư đang đọc dỡ, bước ra hàng lang, đứng nhìn về phía cửa Đoan môn. Gió đông nam quạt về lầu điện mát rượi. Hưng đạo Vương thấy khoan khoái dễ chịu.

  Từ lúc họa xâm lăng của giặc Mông Cổ trở thành không thể tránh được, Hưng Đạo Vương ngày quên ăn đêm quên ngủ, lo trù mưu kế, rèn luyện quân sĩ để chống giặc. Rồi lại được nhà vua giao cho chức Quốc công Tiết chế, thống lĩnh các quân, thì trách nhiệm của vương với dân với nước lại càng nặng. Ba mươi năm trước đây, giặc Mông Cổ tràn sang, quân dân ta đã đánh cho chúng đại bại, nay chúng lại kéo sang... Vị quốc công thống lĩnh toàn quân quyết tâm phải đánh bật chúng ra khỏi bờ cõi, để không hổ thẹn với tiền nhân, làm rạng danh cho đất nước, giữ lấy non sông gấm vóc truyền lại cho con cháu muôn đời. Hưng Đạo Vương hài lòng với lực lượng quân đội đã có trong tay. Từ chính binh của triều đình, gia binh của các vương hầu đến dân binh ở các lộ, tuy không đông lắm nhưng tinh nhuệ và ai cũng quyết tâm diệt giặc. Duy chỉ còn đội quân cấm vệ chưa tìm được người tài năng để giao phó. Sự thực trong số các gia tướng của vương hậu, Hưng Đạo Vương đã chú ý đến Phạm Ngũ Lão. Đã nhiều lần Vương tiến cửa người con trai có đủ tài trí ấy cầm quân cấm vệ, nhưng đều có kẻ bài bác. Phạm Ngũ Lão không thuộc dòng dõi lệnh tộc, nhung so về tài đức, trong đám vương hầu ít ai bì kịp. Nếu không cất nhắc con người này thì thiệt thòi lới cho ba quân mà không khícxh lệ được người có tài đem hết tâm trí để lo việc nước. Hưng Đạo Vương băn khoăn, dạo bước trên hành lang.

  Trong lặng lẽ của đêm kinh thành, tiếng ngâm thơ của quân chúa Anh Nguyên, con gái nuôi của Vương, từ phòng bên đưa lại nghe rõ mồn một. Hưng Đạo Vương chú ý lắng nghe. Một giọng ngâm thơ trong trẻo theo ánh sáng lọt qua song cửa thư phòng:

  '"Hoành sáo giang sơn cáp kỷ thu
  Tam quân tỳ hổ khí thôn Ngưu
  Nam Nhi vị liễu công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu"

  Nghe hết bài thơ, vương rất đỗi ngạc nhiên. Sao lại có bải thơ lời lẽ lưu loát, khí phách hùng hồn đến như thế? Khẽ nhẩm lại hai câu cuối:

  Nam Nhi vị liễu công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu"

  Hưng Đạo Vương đi về phía thư phòng của con. Nghe tiếng chân người, Anh Nguyên quận chúa ngoảnh nhìn ra cửa. Vừa thấy cha, người con gái dịu dàng vừa đến tuổi mười tám vội rời án thư, đứng dậy vòng tay cúi đầu:

  - Thưa vương phụ, đêm đã khuya, vương phụ còn chưa đi nghỉ.

  Như bị cuốn hút bởi bài thơ hay, Hưng Đạo Vương hỏi:

  - Ta vừa nghe con ngân bài thơ lạ. Thơ của ai mà ta chưa từng biết?

  Tay vân vê tà áo, Anh Nguyên quận chúa nhìn cha dè dặt:

  - Thưa vương phụ, đó là bài thơ được truyền tụng trong quân sĩ, nữ tỳ của con nghe được, thấy hay hay con sai chép lại đọc cho vui.

  Hưng Đạo Vương xem bài thơ rồi hỏi:

  - Con có biết ai làm ra bài thơi này không?

  Anh Nguyên quận chúa, má ửng hồng, rụt rè, trả lời nhỏ nhẹ:

  - Thưa vương phụ, con nghe đâu bài thơ này của một người dưới quyền của vương phụ tên là Phạm Ngũ Lão thì phải.

  Hưng Đạo Vương gật đầu. Một niều vui thầm kín thoáng hiện trên khuôn mặt của vị Quốc Công. Vương lại càng hài lòng thấy mình không nhầm khi tiến cửa người con trai có tài văn võ này. Từ lâu, vương đã có ý chọn Phạm Ngũ Lão làm con rể. Lúc này nghĩ đến tương lai hạnh phúc của con gái yêu, vương thấy vui vui. Nhưng nước nhà hữu sự, mọi việc riêng tư hãy xếp lại, còn nhiều việc phải lo lắng hơn nhiều. Hưng Đạo Vương nói với con:

  - Ngoài Phạm Ngũ Lão ra, không ai có thể làm bài thơ lập chí đạt đến mức này được.

  Anh Nguyên quận chúa lúng túng, e lệ khác thường khi nghe cha khen bài thơ hay và nhắc đến tên Phạm ngũ Lão.

  Từ hôm có tin triều đình mở khoa thi võ để chọn người cầm quân cấm vệ, sân trường Giảng Võ ngày đêm rầm rập bóng người luyện tập. Riêng Phạm Ngũ Lão lại đến gặp Hưng Đạo Vương xin phép được về quê để sửa soạn dự thi võ của triều đình. Biết Phạm Ngũ Lão là người tài trí hơn người, Hưng Đạo Vương liền cấp cho tiền gạo và ngựa về quê và hẹn ngày trở lại dự thi. Cũng từ ngày ấy Phạm ngũ Lão cỡi ngựa về, làng Phù Ủng bừng lên một niềm kiêu hãnh. Dân làng rủ nhau đêm tiền gạo giúp Phạm ngũ lão rèn luyện để phò vua giúp nước.

  Sáng sớm tinh mơ cho đến khuya, trên bãi cỏ ven làng không mấy lúc vắng mặt Phạm Ngũ Lão. Từ môn cỡi ngựa bắn cung đến côn, quyền, roi, kiếm, Phạm Ngũ Lão đều thành thạo, điêu luyện. Chỉ còn môn cắp giáo nhảy qua tường hào, Phạm Ngũ Lão luyện mãi vẫn chưa vừa lòng. Mấy hôm sau, được các bạn trẻ giúp sức, Phạm ngũ Lão đắp một cái gò đất ở ven làng để tập nhảy. Riêng việc đắp cái cũng là dịp để Phạm ngũ Lão tập mang nặng, Cứ ba sọt đất đầy ắm ắp, Phạm ngũ Lão nhấc bổng lên vai bước thoăn thoắt từ thùng đầu lên đỉnh gò, trong lúc các bạn khác, người khỏe nhất chỉ mang được hai sọt. Vài ngày sau, một gò đất lớn đã nổi lên lù lù ở ven làng. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm, Phạm Ngũ Lão đã có mặt ở chân gò, từ xa chạy lên đỉnh rồi lại nhảy xuống, hoặc chống sào nhảy qua. Sau mấy ngày luyện tập, Phạm ngũ Lão đã nhảy được một cách dễ dàng. Nhưng không thể dừng lại ở đây, Phạm Ngũ Lão quyết tâm vượt xa hơn nữa. Phạm Ngũ Lão mặc quần dài rồi cho đất vào ống quần, buộc túm lại để tập nhảy. Trong mấy ngày đầu, đôi chân của Phạm Ngũ Lão như bị cắm chặt xuống đất. Thật khó khăn mới nhấc bổng được đôi chân. Mồ hôi ướt đầm, chân tay rời rã, nhưng gian khổ không đẩy lùi quyết tâm của Phạm ngũ Lão. Từ bỡ ngỡ, khó khăn đến quen thuộc, lượng đất tăng dần cho đến ngày hai ống quần căng đầy, và khi đó gò đất cũng mòn lở vì gót chân của Phạm ngũ Lão. Đến khi bỏ đất ra, Phạm ngũ Lão cảm thấy người lâng lâng, nhẹ nhàng nhảy qua gò như con phượng hoàng lướt qua đỉnh núi. Lúc này, bức tường thành sừng sững trong sân trường Giảng Võ không có gì đáng sợ với Phạm Ngũ Lão nữa.

  Và ngày thi đã tới. Dân làng bảo nhau đem xôi, rượu, thịt đến tiễn chân chàng trai lên đường. Phạm Ngũ Lão mang tặng phẩm ra thiết đãi các bạn trẻ lúc chia tay.

  Từ biệt mẹ già, Phạm ngũ Lão nói với mẹ:

  - Mẹ ạ, hiện nay vận nước đang bị đe dọa. Xin mẹ, con đi. Việc quân bận rộn, chưa biết bao giờ con mới trở về thăm mẹ được. Mẹ đừng mong.

  Bà mẹ lặng lẽ nhìn con, mắt sáng ngời kiêu hãnh. Đã mấy chục năm trời tần tảo nuôi con, cuộc đời nghèo khổ của bà chỉ có đứa con là niềm hạnh phúc duy nhất. Nay đã lớn khôn, nó đi lo việc nước, làm rạng rỡ cho xóm làng, làm vẻ vang mặt mày cho bà. Tuổi đã già bà có chết đi cũng vui lòng. Đôi tay già yếu khẳng khiu của bà run run buộc lại tay nải cho con. Cùng với xóm giềng, bà tiễn con đến đầu làng và đứng nhìn con cho đến khi bóng con khuất sau lùm cây bên đường ngoặt.

  Và từ hôm ấy, đêm đêm hình ảnh đứa con trai thân yêu ung dung trên lưng ngựa đi thẳng không ngoái đầu nhìn lại như còn in rõ trong đáy mắt của bà.

  Trên các ngả đường vào kinh đô Thăng Long, quân trẩy rầm rập. Các đội dân binh từ các lộ, gia binh của vương hầi từ các trang trại xa xôi để về kinh đô rồi lại được lệnh vượt sông đi về mạn Bắc. Giặc Mông Cổ như bầy thú dữ đang tiến đến gần biên thùy nước ta.

  Từ khi đỗ đầu kỳ thi võ rồi được triều đình giao cho cầm quân cấm vệ, chuyên bảo vệ nhà vua và kinh thành, Phạm Ngũ Lão càng thêm bận rộn. Là người chỉ huy trẻ tuổi, nắm trong tay mấy ngàn tinh binh, làm thế nào để tròn trách nhiệm đối với dân với nước trong lúc nước nhà có giặc? Luyện quân rồi lại luyện quân. Phạm Ngũ Lão không có thì giờ để nghĩ đến cuộc sống riêng tư của mình nữa; mặc dù ở quê hương, Phạm Ngũ Lão còn có mẹ già ngày đêm mong đợi và trong dinh Hưng Đạo Vương, có người con gái mến thương vẫn đợi chờ. Theo Phạm ngũ Lão, cái lớn lao và gấp gáp hơn vẫn là chuyện mất còn của đất nuớc. Nước còn, còn tất cả, nước mất, mọi thứ, cả đến hạnh phúc riêng tư cũng tiêu tan. Phạm Ngũ Lão dồn tâm trí dùi mài binh thư binh pháp và không ngày nào ngừng rèn luyện quân sĩ, chỉnh đốn cờ ngũ.

  Rồi có một hôm, sau buổi tập trận trên sông, Hưng Đạo Vương truyền cho Phạm Ngũ Lão được lệnh về quê thăm nhà và trở lại kinh thành để điều quân đi trấn giữ vùng ải Bắc.

  Trời xế chiều, ngựa đã sắp sẵn yên cương. Phạm Ngũ Lão đang sửa soạn về quê, người nữ tỳ của Anh Nguyên quận chúa đem lại phong thư và một gói nhỏ. Phạm Ngũ Lão vui mừng trân trọng mở ra xem. Quận chúa gửi lụa về biếu mẹ già

  Mặt trời vãn chiều lao xuống mỗi lúc một nhanh. Con ngựa hồng của Phạm Ngũ Lão thở phì phì, phi nước đại trên đường về làng Phù Ủng. Ngồi trên lưng ngựa, Phạm ngũ Lão băn khoăn không hiểu mẹ mình bây giờ đang làm gì? Chắc đã già yếu đi nhiều. Mẹ già hẳn sẽ sung sướng biết bao khi nhận được món quà của con dâu chưa cưới gửi cho. Rồi quê hương, làng mạc, các bạn trả lần lượt hiện ra trong trí Phạm Ngũ Lão với hàng trăm câu hỏi và phỏng đoán.

  Khi Phạm Ngũ Lão đừng ngựa trước sân nhà thì trời đã tối mịt. Túp lều tranh le lói ánh đèn. Một người nho nhỏ đang nằm trên chõng tre, nghe có tiếng động, ngồi nhõm dậy. Phạm Ngũ Lão chạy đến trước mặt mẹ reo lên:

  - Mẹ ơi! Mẹ!

  Bà mẹ cầm đèn soi đi soi lại. Sắc phục võ tướng của đứa con trai đã làm cho bà ngỡ ngàng. Đúng con trai của bà rồi, Trông nó oai vệ quá, không phải là Ngũ Lão rách mướt, đan sọt khi xưa nữa. Đôi vai to rộng, khuôn mặt vuông vuông, cặp mắt sáng như sao, tiếng nói oang oang của nó thì bà không nhầm vào đâu được. Con trai ra đi, bà vẫn thăm hỏi tin tức hàng ngày, không ngờ nó lại về thăm bà giữa lúc này. Nghe nói quân giặc đã đến gần biên ải. Bà vẫn tưởng lúc này con bà còn mãi chinh chiến ở nơi xa và vẫn thầm cầu trời khấn phật cho nó được chân cứng đá mềm. Thế mà con bà lại trở về ư? Vui mừng và bỡ ngỡ, bà hỏi:

  - Sao lại về hở con?

  - Thưa mẹ, con về thăm mẹ.

  Nghe con nói, bà yên lòng thở dài. Thấy mẹ không vui, Phạm Ngũ Lão thầm đoán ở nhà đang có chuyện chẳng lành và lo lắng hỏi lại:

  - Nhà có chuyện gì thế hở mẹ?

  - Không, mẹ vẫn khỏe, xóm làng vẫn vui, năm nay được mùa lại càng vui con ạ.

  Phạm Ngũ Lão băn khoăn, chưa kịp cất lời thì bà mẹ đã tiếp:

  - Xóm làng vẫn mừng cho mẹ có đứa con làm nên sự nghiệp đang cầm quân đuổi giặc để giữ cho mọi nhà được yên vui. Mẹ nghèo nhưng vẫn vui khỏe vì con. Mẹ còn sống mãi đến ngày tan giặc, chờ con về với mẹ. Thế mà nay con lại đã về. Có phải vì còn chút mẹ già làm cho con không yên tâm lo việc nước hay không? Nếu vậy thì mẹ chết quách cho cho khỏi vướng bận, sao nhãng việc quân cơ, làm lỡ việc nước, con ạ.

  Nói xong bà cầm đèn đi vào nhà.

  Lúc này Phạm Ngũ Lão mới hiểu nổi lòng của mẹ. Mẹ đã hiểu lầm con rồi! Phạm Ngũ Lão vội chạy lại cầm tay mẹ.

  - Mẹ ơi! Con về thăm nhà một đêm sáng mai đi ngay. Chỉ nhìn thấy mặt mẹ một lát con đã vui rồi.

  Nói đến đây, Phạm Ngũ Lão rút từ trong tay nải gói lụa trao cho mẹ.

  - Thưa mẹ, đây là chút quà của con gái Hưng Đạo Vương gửi về biếu mẹ.

  Nét mặt hân hoan, bà vặn to đèn nhìn con, trìu mến. Đêm hôm đó, nằm trên chõng ôm gói lụa vào lòng, bà ngủ ngon lành. Nụ cười hiền hòa còn đọng trên khuôn mặt già nua và phúc hậu của người mẹ nghèo đáng kính.

  Sáng hôm sau, Phạm Ngũ Lão từ giã mẹ, phi ngựa trở về Thăng Long. Trên đầu, trời cao lồng lộng, một vài ngôi sao mai còn nhấp nháy ở chân trời phía tây. Hai bên đường, cây cối đồng ruộng nhảy múa lùi lại. Phạm Ngũ Lão đặt chân đến đất Thăng Long vào lúc nắng sớm đã trải khắp kinh thành. Người con trai làng Phù Ủng thấy người khoan khoái nhẹ nhõm như không khí trong lành, mát dịu của một ngày mới.

 • hann_80

  khoảng 2 10 năm trước
 • Phạm Ngũ Lão (1255-1320)

  Phạm Ngũ Lão là vị tướng tài đời Trần, người làng Phù Ủng, huyện Ðường Hào (nay thuộc tỉnh Hải Dương). Trần Quốc Tuấn biết ông là thanh niên có chí làm việc lớn nên đã thu nạp, gả con gái nuôi và tiến cử lên vua Trần.


  Trong kháng chiến chống giặc Nguyên- Mông, Phạm Ngũ Lão đã lập nhiều công lớn, nổi tiếng đánh đâu thắng đấy. Ông vừa chăm võ nghệ vừa thích đọc sách ngâm thơ.

  Khi ông mất, vua Trần Minh Tông nghỉ chầu năm ngày để tỏ lòng thương tiếc.

  Phạm Ngũ Lão - theo tài liệu hiện còn - chỉ để lại một bài thơ "Thuật hoài" bày tỏ nỗi lòng mình.

 • MotNguoiBan

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ông này phải là ông bị đâm lọi giò mà không biết không? Lì vậy hèn gì đánh giặc giữ thật Grin Grin Grin

 • doimoidoigian

  khoảng 1 10 năm trước
 • Không biết ông không đau hay giả bộ không đau để gây chú ý đến Hưng Đạo Vương. Nhưng mình nghĩ chắc là quân lính chỉ chọt mấy cái, chắc cũng trầy sơ sơ, nhưng người ta nói quá.

 • QuangOC

  khoảng 1 10 năm trước

 • Ông này phải là ông bị đâm lọi giò mà không biết không? Lì vậy hèn gì đánh giặc giữ thật

  trời ơi bình luận huề vốn :)) Laugh of loud

 • trongdemsau

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ông này là tướng rất tài, đặc biệc là việt huấn luyện binh, nhờ ông mà quân binh mình mới mạnh và tài đánh đâu thắng đó.

 • yennhien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ổng là một người có tài trong huấn luyện bình và được Hưng Đaoh Vương gả con gái cho. :P

 • kireinakogamo

  khoảng 1 10 năm trước
 • Phạm Ngũ Lão là một tướng tại Ông đã có công rất lớn trong cuộc chống quân Nguyện Chuyện ông đau thật hay ko thì làm sao mà biết được nhưng mà bạn nào muốn biết thiệt thì cứ việc đâm thử vào chân mình Đặc biêt là ngay đùi đó Nếu ổng chỉ giả bộ thì sự cố gắng ấy cũng đã rất đáng khâm phục và hơn hẳn mọi người rồi Đúng ko ?

 • kireinakogamo

  khoảng 1 10 năm trước
 • A, mà tui nhớ là vợ của Phạm Ngũ Lão là con ruột của Hưng Đạo Vương chứ ko phải là con nuôi. Vì nhà Trần ko cho phép người trong họ kết hôn với người ngòai để bảo vệ dòng máu, Trần Hưng Đạo do mến tài của vị tường trẻ nên đã giáng con gái ruột thành con gái nuôi để hai người có thể thành thân.
  :) Giggling Grin Laugh of loud ;) :P Rolleyes

 • mai1012

  khoảng 1 10 năm trước
 • Đây là bộ tướng của Trần Quốc Tuấn ma!

 • phunghung050

  khoảng 1 10 năm trước
 • Theo tui biết thì đúng là bộ tướng của Trần Quang Khải.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group