Tết VN không có Pháo ????

 • dusuongqua

  khoảng 2 10 năm trước
 • huebuon25 wrote:
  ki_ki wrote:Ừ, những năm có pháo năm nào cũng có nhiều người bị thương và chết vì tai nạn do pháo. Vì vậy cấm đốt phá tuy là mất đi một phần không khí tết, nhưng lại bảo vệ tính mạng con người là điều vô giá đúng không?

  Khi nào người dân của mình ý thức hơn nữa, thì có thể lệnh cấm đốt pháo sẽ được dỡ bỏ!  Pháo đâu có gì là hại người nhiều đâu , mà nó còn làm cho TẾT nhộn nhịp và kinh tế lên thêm . nói chết người các bạn phải nói đến bịnh HIV hàng năm có cả trăm nghàn người bị và còn đường xá leo hẹp bị tai nạn xe cộ cũng chết rất nhiều cái này mới nên nói đến và ngăn ngừa và tìm cách làm thế nào để bớt đi . còn pháo thật sự chẳn ăn thua gì cả . TẾT không pháo như là không có mùa xuân ... ma ....

  Thực tình đọc cách lý luận như thế này, tôi không đoán nổi trình độ của người viết. Ai lại đang tranh luận vấn đề về mặt tích cực và tiêu cực của pháo lại dẫn chứng tác hại của HIV và tai nạn giao thông để đi đến kết luận là đốt pháo là không xấu. :) . Giải quyết vấn đề nào thì quan tâm đến vấn đề đó và những vấn đề có liên quan . Hy vọng bạn không bị điên đến mức cho rằng đốt pháo làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV Laugh of loud
  Xin hỏi bạn Huebuon có đang đi học không, nếu có thì nên chuyển trường để tìm được thầy tốt hơn. Lần sau viết cái gì thì nên hỏi những người xung quanh trước khi post.

 • hongbiet

  khoảng 2 10 năm trước
 • mình thấy rất tiếc khi VN đã bỏ quy định được đốt pháo lúc Tết

 • maimaiyeu2em

  khoảng 2 10 năm trước
 • từ khi VN ko cho đốt fáo nữa thì... tết... chán òm Angry Angry Angry

 • htthuanh

  khoảng 2 10 năm trước
 • nhớ đêm giao thừa ngày xưa hít khói pháo khan giọng luôn . Giờ hỏng có thấy chán quá . Pháo hoa thì chỉ có 15 phút

 • htthuanh

  khoảng 2 10 năm trước
 • bạn "dusuongqua", bạn đừng nên có giọng điệu phê phán và giáo điều trong diễn đàn này . Tôi không hiểu sao bạn lại gay gắt đến thế ? Ai suy nghĩ sao thì post vậy thôi, bạn có quyền post ý kiến của bạn, nhưng đừng mỉa mai người khác, cũng đừng tự cho mình là giỏi là hay là đúng đắn nhất để rồi xúc phạm người khác như vậy !!!

 • dusuongqua

  khoảng 2 10 năm trước
 • htthuanh wrote:bạn "dusuongqua", bạn đừng nên có giọng điệu phê phán và giáo điều trong diễn đàn này . Tôi không hiểu sao bạn lại gay gắt đến thế ? Ai suy nghĩ sao thì post vậy thôi, bạn có quyền post ý kiến của bạn, nhưng đừng mỉa mai người khác, cũng đừng tự cho mình là giỏi là hay là đúng đắn nhất để rồi xúc phạm người khác như vậy !!!

  Xin lỗi vì cách kêu gọi có vẻ giáo điều (như bạn nói), sự thật tình nhiều khi mích lòng, tôi có lẽ không nên nói trực hướng như thế. Vấn đề đó, mặc dù là khó nghe và chạm đến cái "tôi" của các cá nhân trên diễn đàn này, (bản thân tôi cũng tự cảm thấy thế), nhưng tôi vẫn cho rằng tôi có quyền và cảm thấy cần thiết cho tương lai dân tộc Việt khi nói lên suy nghĩ đó.
  Về ý kiến phê phán d/v huebuon25, cũng đúng là không nên phê phán kiểu tát nước vào mặt người khác như thế. Thiên hạ trăm cha trăm mẹ, nói 1 tiếng chưa biết đúng hay sai (đúng hay sai thì các bạn có thể đánh giá cách suy nghĩ và phát ngôn của người mà tôi đánh giá qua nhiều bài post). Quả thực cách viết của tôi như thế là không hay, hẹp hòi và nhiều khi lại bị dèm pha :) :(. Tóm lại sẽ tốt hơn nếu giữ thái độ bàng quan trung lập.
  Xin lỗi, con người tôi khá thẳng tính. Và thực sự là tôi rất thích khi đọc được 1 bài post có suy nghĩ sâu và chín chắn.
  Cảm ơn bạn đã góp ý!!!

 • nhocxitrum

  khoảng 2 10 năm trước
 • Đúng là không có pháo thì Tết mất đi không khí thật. Không còn tiếng pháo, không còn cái mùi đặc trưng của pháo (nhiều khi hơi quá nhiếu). Nhưng nhớ hồi xưa mọi người đua nhau đốt pháo để khoe giàu, khoe sang, lãng phí quá. hic, nhưng cấm pháo để khỏi lãng phí, rùi người ta lãng phí kiểu khác

 • lovely_milkshake

  khoảng 2 10 năm trước
 • tết đến , có pháo mới vui, hihi

 • ShinichiKudo

  khoảng 2 10 năm trước
 • dusuongqua wrote:Tôi rất buồn khi đọc nhiều ý kiến của các bạn, vì phần lớn các ý kiến đều là vị kỷ. Mặc dù đặc điểm của tuổi trẻ là thích sôi nổi, náo nhiệt, các bạn nên nghĩ đến những hậu quả và lãng phí khi mỗi tết, người dân đốt hàng chục tỷ đồng tiền pháo, bao nhiêu tai nạn thương tâm do pháo để lại cho rất nhiều người, cho cả cộng đồng.
  Các bạn phần lớn được học ở nước ngoài, do vậy suy nghĩ rất "bình dị" như cách nghĩ của người dân ở các nước văn minh tiến bộ. Cấm đốt pháo là 1 biện pháp vô cùng đúng đắn đối với điều kiện của VN ít nhất là trong vòng 5 đến 10 năm nữa, khi mà trình độ nhận thức và khả năng tự kiềm chế của người dân còn chưa cạo
  Chẳng lẽ vì cái sự "vui" trong một vài ngày mà....
  Hy vọng tuổi trẻ, đặc biệt là những người có học ở nước ngoài, hãy tiên phong trong nhận thức vị cộng đồng, trước khi những người bình dân có những thay đổi tích cưc.


  Toi xin lỗi nhưng tôi phải nói là cách nghĩ của ba.n rất là cổ hủ . Ca'i ddầi tiên ba.n nói ddốt pháo là phí phạm . Nhưng theo tôi , Muya bán trao ddổi thì chẳng có gì phí phạm cả . Bởi vì ddồng tiền lưu ddộng và nó giúp nền kinh tế phát triển . Cho nên chẳng thể nói la ddốt pháo phí tiền . Diều ddó la những cách nghĩ của những nguoi không nhìn thấy ddược nền kinh tế vĩ mô . Hồi còn bên vn to^i tiền mua một bang pháo ddốt trong ngày tết luc ddó mới co 8 tuổi . Nhưng mà rất là vui . Cái thứ hai là vấn ddề an toàn . Theo tôi thiết nghĩ là an toàn tuỳ thuộc vào ý thức của con nguời . Chẳng qua la nhà cầm quyền sợ có nhiều nguời dùng thuốc pháo ddể làm việc khac nên ho lo xa . Họ nói ddốt pháo là có hai thì ai cũng tin . Thiệt là chỉ giỏi tuyên truyền

 • dusuongqua

  khoảng 2 10 năm trước
 • Đúng, hàng hoá có trao đổi thì đồng tiền mới lưu chuyển được và kinh tế mới phát triển được. Ví như công nghiệp quốc phòng Mỹ vậy, nhờ có chiến tranh Iraq mà nền các nhà sản xuất vũ khí Mỹ tiêu thụ được 1 lượng lớn vũ khí. Người lao động làm việc trong ngành này có việc làm.
  Anh khỏi phải dạy tôi về lý thuyết kinh tế. Những cái kiến thức sơ lược ấy xưa như trái đất. Chính phủ Mỹ đã bỏ tiền và "đốt" các vũ khí đấy chắc để "giải trí". Khỏi cần đề cập lại các lợi ích hữu hình và vô hình khi chính phủ Mỹ bỏ tiền "đốt" vũ khí vì báo chí đã viết rất nhiều. Tôi thì đoán chắc anh cho rằng vì lòng "nhân đạo", vì "thương" dân Iraq nên Mỹ dọng cho nó vài nghìn tấn bom cho bọn nó nghe sướng lỗ tai. Laugh of loud
  Quay lại vấn đề pháo, pháo tạo công ăn việc làm cho người dân làng pháo Gò Vấp, Bình Đà v.v.., thế pháo mang lại utility gì cho consumers: tiếng ồn, khói ô nhiễm và nguy hiểm? Nó có giúp hồi phục sức lao động không hay nó làm người lao động bị thương tật làm môi trường sống bị ô nhiễm? Tác dụng giải trí của nó có cao không, hay là đem lại stress nhiều hơn cho người dân. Nếu cái chu kỳ làm pháo và tiêu thụ hay đốt pháo ấy diễn ra mãi thì đất nước có phá sản không?
  Với nước Mỹ giàu như vậy đó, để lưu thông đồng tiền, và để nền công nghiệp quốc phòng phát triển, anh thử hỏi ông Bush xem liệu ông ấy có thể cho phép người ta "đốt" chơi cái mớ vũ khí ấy trong lòng nước Mỹ để cho "sướng tay" và đã "cái lỗ tai" không?
  Còn về ý thức của người VN quả là "cao" lắm. Tức nhau tiếng gáy, nhà anh đốt 1m thì nhà tôi đốt 2m và cứ thế đến cả chục mét, hết mùng 3 rồi kéo dài đến cả mùng 9 mùng 10, đốt đến cả ngợp thở luôn vẫn còn đốt. Khi ấy, kinh tế VN có khá gì so với bây giờ, thế mà 1 cái tết 1 gia đình ở SG chi từ vài trăm đến bạc triệu cho pháo là bình thường. Họ thu được cái utility gì có giá trị với tiếng pháo đó, lòng tự đắc hay niềm s"h"ung s"h"ướng là hơn thằng hàng xóm đáng ghét. Chắc anh khi ấy còn bé quá, để nhận thức được cái "cách" mà người "lớn" và trẻ con VN đốt pháo.
  Anh có biết người ta đốt pháo lẻ thế nào không? Bỏ pháo đùng vào giữa đèn neon đã cũ rồi đốt như lựu đạn, quăng vào người đi đường, để chọc ghẹo con gái, để tranh hùng tranh bá với các xóm khác. Anh có biết là để lấy tiếng "anh hùng", người ta quấn những trái pháo ĐẠI, to cỡ bằng cái nồi, đặt ra giũa đường đốt khiến không một loại xe nào, kể cả xe ôtô dám qua. Người già, người yếu tim (chưa cần ra đường để mà lãnh viên pháo quăng vào người), đang ngồi trong nhà bỗng giật mình thót tim vì âm thanh kinh hoàng của 1 viên pháo Đại. Rồi con nít nhà nghèo tụm năm tụm bảy vồ những dây pháo còn đang nổ, tét tay, mù mắt là hậu quả mà nhiều đứa bé phải mang theo suốt đời. Lớn hơn 1 chút 12-13 tuổi thì tập tành quấn pháo, quấn càng to càng "sướng". Anh có biết những đứa trẻ đó đóng ngòi và tra thuốc pháo như thế nào không? Nó kẹp cuộn pháo bằng bắp đùi vào giữa háng, rồi dùng búa và đục để đóng ngòi. Nó lại ra sức nén để thuốc pháo nhồi vào thật nhiều để tiếng nổ thật lớn. Những tai nạn do trẻ con đốt pháo vồ pháo, do quăng pháo vào người đi đường, do làm pháo, do tàng trữ pháo nhiều vô kể, chỉ riêng tp Sài Gòn mỗi Tết là vài trăm tai nạn do pháo. Bạn tôi, có ít nhất 2 người, 1 bị cụt bàn tay do đốt pháo đùng, 1 bị mù 1 mắt do bị ném pháo.
  Thế thì cái ý thức như thế gọi là cao hay thấp đây. Anh cứ nghĩ ai cũng văn minh và ý thức như nước Mỹ hay Canada mà anh đang sống.
  Anh cứ bị cái ác cảm cộng sản sợ này sợ nọ. Đọc vài ba cái bài báo "dân chủ" tuyên truyền chống cộng rồi quy kết tất cả. Hay, tác dụng tuyên truyền hiệu quả thật, xấp xỉ lối tuyên truyền của cộng sản.
  Xin thưa, Cộng Sản chẳng cần những chiêu tầm thường thế đâu. Ở Sài Gòn anh chỉ cần manh động chống chính quyền thôi, là cảnh sát khu vực hỏi thăm sức khoẻ anh rồi. Còn lớn 1 chút thì lực lượng vũ trang đóng ngay trong địa bàn các quận nội thành lập tức triển khai dẹp anh ngay. Lo nghĩ vớ vấn!

 • huebuon25

  khoảng 1 10 năm trước
 • dusuongqua wrote:Tôi rất buồn khi đọc nhiều ý kiến của các bạn, vì phần lớn các ý kiến đều là vị kỷ. Mặc dù đặc điểm của tuổi trẻ là thích sôi nổi, náo nhiệt, các bạn nên nghĩ đến những hậu quả và lãng phí khi mỗi tết, người dân đốt hàng chục tỷ đồng tiền pháo, bao nhiêu tai nạn thương tâm do pháo để lại cho rất nhiều người, cho cả cộng đồng.
  Các bạn phần lớn được học ở nước ngoài, do vậy suy nghĩ rất "bình dị" như cách nghĩ của người dân ở các nước văn minh tiến bộ. Cấm đốt pháo là 1 biện pháp vô cùng đúng đắn đối với điều kiện của VN ít nhất là trong vòng 5 đến 10 năm nữa, khi mà trình độ nhận thức và khả năng tự kiềm chế của người dân còn chưa cạo
  Chẳng lẽ vì cái sự "vui" trong một vài ngày mà....
  Hy vọng tuổi trẻ, đặc biệt là những người có học ở nước ngoài, hãy tiên phong trong nhận thức vị cộng đồng, trước khi những người bình dân có những thay đổi tích cưc.  Vậy chứ hút thuốc không phải đốt tiền hay sau mà còn hạy sức khõa nữa đó nhưng mà vẫn còn hút . đốt pháo làm cho con người vui vẽ 1 năm chỉ có 1 lân mà thôi . cò USA hoặt thế giới đốt 2-3 lần 1 năm tốn biết là bao nhiêu . không lẽ cái đó cho là đốt tiền hay sau . chắc you bị CS tẩy não rồi đó .... Laugh of loud Laugh of loud Laugh of loud

  Pháo đâu có gì là hại người nhiều đâu , mà nó còn làm cho TẾT nhộn nhịp và kinh tế lên thêm . nói chết người các bạn phải nói đến bịnh HIV hàng năm có cả trăm nghàn người bị và còn đường xá leo hẹp bị tai nạn xe cộ cũng chết rất nhiều cái này mới nên nói đến và ngăn ngừa và tìm cách làm thế nào để bớt đi . còn pháo thật sự chẳn ăn thua gì cả . TẾT không pháo như là không có mùa xuân ... ma ....

 • dusuongqua

  khoảng 1 10 năm trước
 • huebuon25 wrote: chắc you bị CS tẩy não rồi đó .... Laugh of loud Laugh of loud Laugh of loud


  Này, chị Huebuon. Tôi chưa hề ủng hộ cộng sản gì cả. Và topic này mục đích là đề cập về cấm đốt pháo. Ta nên bàn mặt tích cực và những ảnh hưởng của việc đốt pháo, không nên xen chính trị vào đây và quy kết như thế.

  Về vấn đề tuyên truyền, đối với tôi, cộng sản, hay cộng đồng những người chống đối ở hải ngoại đều có những lối tuyên truyền rất "tầm thường" và tất cả đều không đáng 1 xu nào cả.
  Chị còn trẻ, đừng có cách ăn nói khiếm nhã thế, nhất là mình là phụ nữ. Nếu chị viết tiếng Việt chưa chuẩn thì hãy nên dùng tiếng Anh. Đừng nên dùng từ "tẩy não" đối với người khác. Từ này hơi bị nặng đấy.
  Chưa chắc não ai có "vấn đề". Cần xem lại trình độ học vấn của mình trước khi nhận xét về "não" của người khác.
  Thêm nữa, hãy xem và học hỏi cách discussion của người khác trước khi cho rằng mọi người trên diễn đàn này có trình độ và nhận thức kém.

 • embegai

  khoảng 1 10 năm trước
 • OF course it is better when you can hear fireworks to start off the new year. But if people get hurt because of it then i guess its better to stay safẹ

 • awwuagain

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hehehe........awww, that sounds so sad. Vietnamese New Year should always have fireworks, since it represents happiness and prosperity. It surely didnt feel like New Year hua?


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group