Bài dự thi No4

  • Chụt

    khoảng 1 10 năm trước
  • Gỏi Đu Đủ


    Vật liệu:
    1 trái đu đủ còn xanh
    1 lb thịt heo ba chỉ
    2 lbs tôm
    1 túi đậu phộng có vỏ
    10 trái chanh (í, khoan la là chanh hơi nhiều nha Giggling )
    2 củ tỏi
    10 trái ớt
    3 bó ngò (nếu có rau răm càng tốt)
    nước mắm ngon
    đường


    Cách làm
    1. Rang đậu phộng
    - Bắt chảo lên thật nóng
    - Bỏ đậu trộn tí nước lạnh rồi bỏ vào chảo
    - Đảo qua đảo lại cho đậu đừng cháy
    - Thấy vỏ hơi ngả đen là được
    - Để nguội, đổ ra rổ và lột vỏ
    - Giã nhỏ

    Chú ý : Trộn tí nước lạnh vào đậu trước khi rang để đậu không bị cháy và không bị đắng


    Đậu phộng rang và lột vỏ sạch



    2. Luộc thịt
    - Thịt heo rửa muối + dùng dao cạo cạo da để thịt không hôi mùi
    - Bắt nước sôi, bỏ vào luộc sơ qua rồi vớt ra
    - Bắt nồi nước lạnh thứ nhì + bỏ tí muối + tí đường
    - Nước sôi, thả thịt vào luộc
    - Đợi thấy thịt săn lại hoặc khoảng 20 phút là được
    - Vớt thịt ra để nguội
    - Lạn bỏ da, xắt nhỏ

    Chú ý: Thịt rửa với muối, và luộc sơ qua nước đầu tiên để không bị hôi . Khi luộc thịt thì bỏ vào chút đường, chút muối để thịt thấm một chút vị ngọt


    Thịt heo luộc và xắt nhỏ



    3. Làm tôm:
    - Tôm rửa sạch
    - Lột vỏ, rút ruột đen
    - Rửa sơ qua nuớc lạnh một lần nữa
    - Băt nước sôi + bỏ chút muối & đường
    - Đợi nước sôi, bỏ tôm vào
    - Đợi khoảng 6 phút rồi vớt ra (tôm không nên luộc lâu, sẽ teo lại hết)


    4. Làm đu đủ

    - Đu đủ gọt vỏ, xẻ ra làm 8 hoặc 10 để dễ cầm
    - Rửa sơ qua trước khi bào
    - Bào xong bỏ vào ngâm với nước lạnh, vắt 5-6 trái chanh vào, bỏ luôn vỏ vào
    - Ngâm đu đủ bào khoảng 30 phút trong nước chanh thì vớt ra, vắt ráo
    - Ngò rửa sạch, xắt nhỏ --> trộn vào với đu đủ bào

    Chú ý: Đu đủ bào ngâm với nước chanh để ra mủ và làm cho đu đủ thơm hơn


    Đu đủ bào + ngò xắt nhỏ




    5. Cách làm mắm

    Chanh, ớt, tỏi

    - Tỏi, ớt xắt nhỏ và bầm nhỏ
    - Xong bỏ vào một cái tô + bỏ khoảng 4 muỗng canh đường cát trắng trộn đều
    - Chế nước mắm vào trộn đều
    - Xắt khoảng 1 trái chanh nặn vào
    - Nếm thử nước mắm vừa chua vừa ngọt là được

    Chú ý: Trộn đường + ớt + tỏi trước để khi chế nước mắm vào thì ớt tỏi nổi trên cho đẹp :P


    Mắm ớt tỏi





    6. Trộn gỏi
    - Trộn đu đủ + thịt xắt nhỏ + tôm luộc + nước mắm ớt tỏi trộn đều
    - Nặn chanh vào hỗn hợp trên, trộn đều
    - Nếm thử vừa ăn theo khẩu vị của bạn
    - Gắp ra đĩa lớn + rắc đậu phộng rang giã nhỏ + rắc ngò lên


    Gỏi đu đủ ăn với bánh tráng nướng hay ăn không đều ngon . Nếu làm gỏi đu đủ để bán thì chỉ cần rắc thịt + tôm lên trên bề mặt. Nếu để ăn ngon thì trộn đều thì vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của chanh + vị mặn của mắm + vị cay của ớt + vị nồng của tỏi thì bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời :P . Let 's eat Eating





    Gỏi đủ đủ

  • lh

    khoảng 1 10 năm trước
  • woow --- cái này ngon đó !!! Licking lip

  • katkatt

    khoảng 1 10 năm trước
  • lh wrote:woow --- cái này ngon đó !!! Licking lip


    L xạo ghia, ngon mà không vote giúp cho một cái Cryin

  • lh

    khoảng 1 10 năm trước
  • hahaha Kat, thì ra Kat cũng bít nấu ăn :)

    Oh thật ra long thấy cái chén gõi kia nhìu màu hơn chén gõi cũa Kat ... nên vote cái kia ... mùh Kat giõi thật ta ưi ... công dung ngôn hạnh hình như có đũ :blush:

  • Blue Night

    khoảng 1 10 năm trước
  • Nhìn phát thèm... Có thêm chút rượu nhâm nhi không?

  • thesis

    khoảng 1 10 năm trước
  • Trời ơi bếp trưởng mà rang lạc cháy kìa, chắc làm xong mới nhớ phải "cho nước trước khi rang" quá.

    Èm, nhưng mà cũng ngon, loại này rơi vào chắc mỏng dạ dày nhiều - không biết có phải vì thế mà ngâm đu đủ vào chanh không nữa.

  • katkatt

    khoảng 1 10 năm trước
  • lh wrote:hahaha Kat, thì ra Kat cũng bít nấu ăn :)

    Oh thật ra long thấy cái chén gõi kia nhìu màu hơn chén gõi cũa Kat ... nên vote cái kia ... mùh Kat giõi thật ta ưi ... công dung ngôn hạnh hình như có đũ :blush:


    quá khen quá khen :blush: . Kat mà hổng nấu ăn chắc quanh năm đói meo hoặc mì gói á Giggling . Sau cuộc thi này I am serious considering to buy a new camera :) . Lúc đầu BGK chỉ ra thông báo là có 3 tấm hình cho nên nghĩ recipe là quan trọng, ai ngờ lại thi chấm hình đẹp Cryin Cryin


    Blue Night wrote:Nhìn phát thèm... Có thêm chút rượu nhâm nhi không?


    Here you are, sáng sớm mà nhâm nhi rượu rồi à Rolleyes




    thesis wrote:Trời ơi bếp trưởng mà rang lạc cháy kìa, chắc làm xong mới nhớ phải "cho nước trước khi rang" quá.

    Èm, nhưng mà cũng ngon, loại này rơi vào chắc mỏng dạ dày nhiều - không biết có phải vì thế mà ngâm đu đủ vào chanh không nữa.



    hahaha.....you are funny Thesis . Ngâm đu đủ với chanh để cho cộng đu đủ thơm và không còn mủ, sau đó vắt ráo thì không chua . Blue Night còn đòi uống rượu thì đu đủ chua làm sao mà làm mỏng bao tử cho được Giggling

  • http

    khoảng 1 10 năm trước
  • ừ, Chụt nấu ăn giỏi ghê ta, bữa nào kiếm cơ hội ăn món này mới được Kiss cheek


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group