[thảo luận] Lịch Sử Việt Nam

 • tnvo

  khoảng 1 10 năm trước
 • trong chúng ta ai ai cũng đã từng nghe nói nước Việt chúng ta có hơn bốn ngàn năm văn hiến, nhưng lại không biết lấy từ đâu ra, lại lại cảm thấy rằng văn hiến của chúng ta lại đa số là từ "phương bắc", theo TN biết được, những số liệu hơn bốn ngàn năm vắn hiến được lấy ra một phần của lịch sử Trung Hoa, và như chúng ta cũng biết, biên giới giữa nước Việt và Trung Hoa đã có từ rất lâu đời, và cũng không ai biết có tự bao giờ, và từ đó nước Việt được so sánh có cùng thời với nước Tàu . ngòai ra số liệu 18 vị Vua Hùng cai trị hơn 2600 năm, một điều mà nhiều người cho là Huyền Sử, vì điều đó có nghĩa là mỗi vị vua Hùng cai trị hơn 100 năm. nhưng sự thật số 18 chỉ là một số tượng trưng mà thôi, vì bị ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa (thập bát la hán, thập bát bang võ nghệ, Giáng Long Thập Bát Chưởng, ....), có lẽ con số 18 là một con số chỉ đến sự hòan hảo ? và vì thế có nhiều vị Hùng Vương đã bị bỏ qua? hay vì trong suốt 2600 năm cai trị của 18 vị Hùng Vương là không tiếp tục...dẫn chứng...trong suốt lịch sử của nhân lọai chưa có triều đại nào đã được cai trị hơn 2600 năm.....

  các bạn suy nghĩ như thế nào???

 • tnvo

  khoảng 1 10 năm trước
 • tnvo thấy cái resource trên chỉ là general thôi, không có nhiều dữ liệu, và nếu so sánh với những truyền thuyết hay truyện kể của Việt Nam thì dữ liệu trên chỉ theo tính sách vở và khách quan, không phản ánh hay đáp ứng đầy đủ những vần đề về Dân Tộc Học của người Việt. Theo như tnvo nghĩ, dân tộc Việt của chúng ta nổi tiếng là văn học truyền miệng, và kể cả sử học cũng truyền miệng. Ví dụ đa số các dữ liệu lịch sử chính quy, hay lịch sử được viết lại từ lịch sử của Trung Hoa đều nói là nước Việt ta bắt nguồn từ đời Văn Lang đóng đô thuộc tỉnh Phú Thọ ngày nay, nhưng theo lịch sử truyền miệng thì lại đi sâu hơn vậy, ngoài việc giải thích về nguồn cội dân tộc qua chuyện Lạc Long Quân và Âu Cơ thì còn nói về biên giới và nguồn gốc của nước Việt, bắt nguồn từ Động Đình Hồ, núi Tam Lĩnh, lấy sông Tương làm biên giới,... Khi liên kết với Huyền Sử Việt Tộc và những khía cạnh và yếu tố, và các khảo cổ tìm được lại có liên kết với nhau khá chặt chẽ, giống như câu "Không có lửa sao có khói".
  Ví dụ như Việt tộc chúng ta bao gồm Bách Việt, có nhiều người dịch bằng nhiều cách nghĩ khác nhau, như là trăm họ Việt, hay trăm tộc Việt. Và có nhiều dẫn chứng về những ý nghĩa này khác nhau.
  Nhưng dẫu sau thì lịch sử của Việt Cổ đa số đều là huyền sử. Đa số lịch sử ghi về người Việt trước đời nhà Trần đa số đều được ghi lại từ những sử sách của Trung Hoa, hay do truyền miệng, hoặc theo ý kiến của mỗi nhà sử học. Thực vậy, ai biết được văn hoá nước Nam Việt của ta thế nào trong suốt hơn 1000 năm bị giặc Tàu đô hộ và trước đó, có thể người Việt trước đó có chữ viết riêng, có những văn hoá khác biệt với người Trung Hoa. Vào thời nhà Lý chúng ta có thể thấy con rồng thời Lý khác với con rồng của nước Tàu, điều đó chứng minh cho thấy đến thời Lý nước Việt ta vẫn còn giữ một phần nào nền văn hoá Việt. Nhưng dù sao, tất cả chúng ta đều phải công nhận là Văn Hoá Việt Nam thực sự đã bị ảnh hưởng nặng nề của văn hoá Trung Hoa hơn bất cứ quốc gia nào khác.

 • pinny

  khoảng 1 10 năm trước
 • Thật ra thì vấn đề tvno nêu khá là chính xác.
  Tại sao có tên Bách Việt.
  Thực ra Bách Việt chính là một số bộ tộc ko xác nhập (hoặc ko bị xâm chiếm) bởi các bộ tộc khác <----- những bộ tộc này sau đó hợp dần thành 1 quốc gia do Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đấy.
  Do các bộ tộc này cư trú ở nơi có rừng núi khá là hiểm trở nên các triều đại trước nhà Tần vẫn chưa "ngó ngàng" tới.
  Song song với việc nhà Tần hợp nhất thành một triều đại duy nhất thì ở phía nam, các bộ tộc mang dòng dõi Bách Việt đã dần hình thành một quốc gia khá hoàn chỉnh.
  Ta hãy nhớ lại, câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy thời vua An Dương Vương. Ở nước ta lúc bấy giờ là thời vua An Dương Vương, thì ở TQ vẫn còn tình trạng các chư hầu còn phân chia quyền lực. Khoảng thời gian đó là năm 250 - 260 tr. CN (Pinny ko nhớ chính xác). Và lúc đó ta đã trải qua 18 đời vua Hùng rồi.
  Như vậy, nếu tính đi tính lại cho đến thời điểm này thì đúng là chưa tới "4000 năm văn hiến" nhỉ?!?
  P/S: ko bít các pác sử học nhà mình chứng minh thế nào nữa? Hôm nào xách cặp wa hỏi nhỏ bạn chiên dzề lịch sử học, bắt nó chứng minh lại, có gì sẽ thông tin cho mọi người sau...

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • pinny wrote:P/S: ko bít các pác sử học nhà mình chứng minh thế nào nữa? Hôm nào xách cặp wa hỏi nhỏ bạn chiên dzề lịch sử học, bắt nó chứng minh lại, có gì sẽ thông tin cho mọi người sau...


  Good idea, nên hỏi & tham khảo với những nhà sử học . Nếu Pinny học hỏi được gì thì nhớ share với mọi người nha, and nhớ give the list of references luôn, vì mỗi nhà sử học sẽ có different point of views ;)

 • pinny

  khoảng 1 10 năm trước
 • katkatt wrote: Good idea, nên hỏi & tham khảo với những nhà sử học . Nếu Pinny học hỏi được gì thì nhớ share với mọi người nha, and nhớ give the list of references luôn, vì mỗi nhà sử học sẽ có different point of views ;)


  Ặc ặc ...gì mờ tới "nhà sử học" lận. Nhỏ bạn chỉ là cử nhân sử thôi hà, nghĩa là nó mới học có 5 năm đại học về lịch sử thôi. Nhưng mà kêu nó giải thích cụm từ "4.000 năm văn hiến" chắc nó giải thích được.

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • Oh, ý Kat nói là Pinny khi hỏi cô bạn cử nhân lịch sử về "400 ngàn năm văn hiến" thì tiện thể hỏi luôn cái list references á ;) . Còn cô bạn đó có cử nhân thì vẫn hơn tụi mình rất nhiều, và biết đâu she đang làm nghiên cứu something, sẽ trở thành sử gia very soon :)

 • erebus

  khoảng 1 10 năm trước
 • cái giai đoạn từ thời An Dương Vương trở về trước ko được rõ ràng cho lắm , nghĩa là những năm trước công nguyên ở VN như là 1 huyên thoại hay là truyện cổ tích hay điển tích gì đó .

 • sunempire

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hiện nay trên thế giới có hai cách xác định thời diểm ra đời của nền văn minh. Một quan điểm cho rằmg : nhân loại bước vào nền văn minh khi họ biết sử dụng đồ kim khí. Quan điểm này được ít người đồng tình.
  Quan điểm còn lại cho rằng nền văn mnh chỉ ra đời khi nhà nước xuất hiện.
  Theo các tài liệu khảo cổ học, cách đây 4000 năm, người Việt cổ đã biết sử dụng kim loại làm công cụ. Vì vậy, nếu xét theo quan điểm thứ nhất, thì đúng là dân ta có 4000 năm văn hiến. Nhưng cần phải nói thêm một điều, chúng ta đưa ra khái niệm trên vào giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đang trông giai đoạn khốc liệt. Cho nên, yếu tố chính trị thể hiện trong quan điểm trên rất rõ nét.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group