Có thể đăng ký kết hôn tại đại sứ quán Việt Nam không?

 • m0tintinhyeu

  khoảng 2 10 năm trước
 • Có thể đăng ký kết hôn tại đại sứ quán Việt Nam không?

  “Tôi là lưu học sinh muốn kết hôn với một người đàn ông quốc tịch nước ngoài. Có người nói chúng tôi có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt tại UBND tỉnh, người khác nói có thể tới làm thủ tục tại cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Có đúng không?” (bạn đọc Hanh Dung).

  Trả lời:

  1. Luật Hôn nhân & gia đình quy định khi đăng ký kết hôn phải có mặt cả hai bên nam, nữ. Như vậy các bạn không thể đăng ký vắng mặt hay thông qua người thứ ba được.

  2. Với trường hợp hai bên nam nữ là công dân Việt Nam thì thủ tục kết hôn được tiến hành tại UBND cấp xã ở Việt Nam.

  3. Trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì đôi bên có thể làm thủ đăng ký kết hôn tại UBND cấp tỉnh nơi người Việt Nam sinh sống, cư trú. Nếu cả hai đang ở nước ngoài thì có thể làm thủ tục tại đại sứ quán, lãnh sự Việt Nam tại nước mà bạn đang cư trú.

  4. Thủ tục giải quyết đăng ký kết hôn tại cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài được quy định như sau: Trong thời gian 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (hoặc 45 ngày với trường hợp cần yêu cầu cơ quan hữu quan trong nước xác minh lý lịch), người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao phải ký giấy chứng nhận kết hôn, hoặc từ chối cấp đăng ký kết hôn có nêu rõ lý do. Lễ đăng ký kết hôn được tiến hành trong thời hạn 7 ngày sau đó (hoặc 90 ngày nếu đương sự có lý do chính đáng) tại cơ quan đại diện ngoại giao. Đôi bên nam nữ được hỏi lần cuối về sự tự nguyện kết hôn, rồi ký vào giấy chứng nhận kết hôn, sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ chồng được giao một giấy chứng nhận kết hôn.

  Luật sư Phạm Thanh Bình
  Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
  số 8 Đình Ngang, Hà Nội

  Nguồn: sưu tầm

 • jebelle

  khoảng 1 10 năm trước
 • cai tin nay nghe hay lam nhi?


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group