Bí mật về tượng sư Tử Mặt Người Shinx.

 • onedream

  khoảng 1 10 năm trước
 • Trên quảng trường đại Kim tự tháp Phi-Lin (Guy Zeh) gần Cai-rô thủ đô Ai Cập có một tượng thần sư tử mặt người rất nỗi tiếng. Đó là tượng Shinx mà người ta thường nói đến. Tương truyền Shinx học được nhiều câu đố của nữ thần trí tuệ Mu-Si Na-li đã làm hại không biết bao nhiêu người. Sự tồn tại của bản thân nó đã trở thành bí mật văn hóa lớn nhất trong lịch sử Ai Cập.

  Tượng Shinx được điêu khắc từ một tảng đá tự nhiên cực lớn cao 22m, dài khoảng 57 m, tai dài 2 m, nguy nga, sừng sững khiến mọi người phải ngạc nhiên. Đặt biệt là nụ cười mỉm cao sâu khó lường và nước dãi chảy ra từ 2 bên mép lại càng làm khuynh đảo du khách bốn phương đến thăm.

  Tương truyền Shinx là yêu quái thời đại xa xưa, sống ở ngoài thành Ti-bai, Ai Cập, là một quái vật do người khổng lồ Ti-phen và yêu quái rắn E-héc-na lấy nhau sinh ra. Tuy có chiếc đầu xinh đẹp nhưng thân lại là sư tử và có đôi cánh. Hắn đã từng theo học nữ thần trí tuệ Mu-si nên rất có bản lĩnh nhưng tính nết hung tàn, thích ăn thịt người. Để cho người bị nó ăn thịt phải tâm phục, khẩu phục, nó thường đúng chờ ở cửa rừng, cạnh núi, đầu đường, bắt ép người qua đường phải đoán những câu đố mà nó đưa ra. Những câu đố này học từ thần Mu-si thì người thường làm sao đoán nổi. Mượn cớ không đoán được, nó bèn xé xác người giải đố đáng thương thành từng mảnh rồi bỏ vào miệng nhai ngấu nghiến.

  Một hôm, con trai của quốc vương Ai Cập Khơ-ri-ông cũng bị Shinx bắt phải giải đố. Do ông đã không đoán nổi câu đố mà trở thành mồi ngon trong miệng Shinx. Quốc vương nghe tin vô cùng thương xót bèn truyền lệnh ra toàn quốc và thông báo cho các nước láng giềng: Ai có thể hàng phục được Shinx, khiến nó không hại người nữa thì ông sẽ trao quyền ngôi vị quốc vương và hoàng hậu xinh đẹp của ông cũng trở thành vợ người hùng ấy.

  Mệnh lệnh của quốc vương làm kinh động bốn phương. Có một người thanh niên Hy Lạp ở bên bờ biển bên kia tên là E-ti-pus dũng mãnh và mưu trí, rất hay ra tay trước những việc bất bình. Khi biết nhân dân Ai Cập gặp nạn, anh liền vượt biển sang, bóc tờ cáo thị của vua.

  Anh đến tìm Shinx, quả nhiên nó lại đưa ra một câu đố bắt anh phải giải:

  "Ngươi hãy đoán xem, con gì ... hừm, hừm ... Nó có thể phát ra tiếng (âm thanh). Buổi sáng đi bằng 4 chân, buổi trưa đi bằng 2 chân, buổi tối đi bằng 3 chân. Trong muôn loài, chỉ có nó mới đi đường trong thời gian khác nhau thì dùng bước chân khác nhau. Khi nó đi nhiều là lúc tốc độ và sức lực nhỏ nhất?"

  Shinx nói xong thản nhiên nở nụ cười thần bí-cái nụ cười của Shinx nổi tiếng bốn phương. Sau đó, nó lặng lẽ đứng chờ câu trả lời của người thanh niên nước khác tự đến tìm nó. Nào ngờ, E-ti-pus chả cần phải nghĩ gì thêm, lập tức đáp lại:

  "Đó chính là người! Khi còn bé, là buổi sáng của sinh mệnh, trẻ con mới học đi đều phải dùng chân lẫn tay mà bò, đó chẳng phải là bằng 4 chân đấy sao? Lúc này tuy phải dùng nhiều chân nhưng tốc độ và sức lực lại nhỏ nhất. Sau đó lớn lên vào lúc tráng niên, cũng là buổi trưa của sinh mệnh, đi lại bằng 2 chân. Tới tuổi về già, cơ thể suy nhược, đi lại phải dùng đến gậy, đó có phải là 3 chân đấy sao!"

  Shinx không ngờ người thanh niên trước mặt lại thông minh hơn nó. Nó cảm thấy xấu hổ lạ thường, không biết trốn vào đâu, nó ngã từ trên cao xuống mà chết.

  Quốc vương Ai Cập sau khi nghe được tin vui, không nói thêm một câu, giữ đúng lời hứa trao quyền ngôi vua và người vợ xinh đẹp cho E-ti-pus để tỏ lòng cảm ơn người dũng sĩ. Trước khi nhường ngôi, quốc vương còn ra lệnh cho thợ tạc tượng Shinx ở nơi nó thường xuất hiện (chính là chỗ có pho tượng Sư tử mặt người hiện nay). Pho tượng này to bằng cả một mảng núi, để cho mọi người nhớ đến các con ác quỷ đã từng xuất hiện trong lịch sử Ai Cập.

  Về lai lịch của pho tượng sư tử mặt người các nhà học giả đưa ra một số giải thích khác hẳn với truyền thuyết nổi tiếng nói trên. Trong đó có ý kiến cho rằng tượng sư tử mặt người không phải do con người tạc mà đó là tảng đá tự nhiên do phong hóa mà có. Cách giải thích này cũng viện dẫn một tài liệu bia miệng để chứng minh. Đó là 3400 năm trước, vương tử trẻ tuổi nước Ai Cập là Tua-mô đi săn, thấy người mệt mỏi bèn nằm xuống bãi cát ngủ, mơ thấy một quái vật mình sư tử đầu người. Quái vật nói với vương tử: "Tôi là Hu-vơ-u-her vĩ đại (nghĩa là thần chim ưng, một đại thần mà người Ai Cập sùng bái), nay tôi bị bùn đất phủ kín người. Nếu chàng gạt hết đất cát giúp tôi, tôi sẽ để chàng làm quốc vương Ai Cập". Tua-mô giật mình tỉnh dậy, liền ra lệnh cho binh lính lấy cuốc xẻng đào bới ngọn núi này. Sau một ngày đêm vất vả cũng đào hết đất đá, để lộ ra tượng sư tử mặt người.

  Một số học giả lại phê phán thuyết cho rằng tượng này là đá tự nhiên, họ cho rằng tượng đá sinh động đủ đầu, mắt, tai ... nếu hoàn toàn là đá tự nhiên mà có thì chẳng ai tin được. Nhưng họ cũng chưa thỏa mãn về cách giải thích theo truyền thuyết Shinx. Vì vậy, họ đưa ra cách giải thích khác:

  Đại khái vào khoảng 2500 năm trước CN (tức là vào thời pháp lão Ha-phu-la triều vua thứ tư vương quốc Ai Cập cổ), một năm Ha-phu-la đi kiểm tra lăng tẩm Kim tự tháp của mình đang xây, nhìn thấy một tảng đá to bỏ phí ở một bên, thấy tiếc của, ông bèn ra lệnh cho thợ tạc pho tượng sư tử mặt người có tướng mạo như mặt ông để kỷ niệm việc Kim tự tháp đã hoàn thành.

  Về cách giải thích sư tử có bộ mặt của Ha-phu-la, còn có một truyền thuyết khác là khi Ha-phu-la đi kiểm tra Kim tự tháp, thấy ở đây không có dấu hiệu về quyền uy pháp lão của mình thì tỏ ý không bằng lòng. Một người thợ thấy vậy mới đề nghị dùng ngay khối đá lớn nặng tới 2000 tấn ở công trường để tạc nên pho tượng sư tử mặt người. Pho tượng này có điệu cười cao sâu khôn lường mà Ha-phu-la thường có để tượng trưng cho trí tuệ và sự uy nghiêm của pháp lão Ha-phu-la.

  Tới tháng 10-1991, tại hội nghị hàng năm địa chất học nước Mỹ tổ chức tại San Diego, có vài nhà địa chất học tuyên bố là họ có những kết quả nghiên cứu mới nhất về tượng sư tử mặt người. Họ cho rằng tượng đá này không đúng như yêu quái Ha-phu-la theo truyền thuyết, cũng không phải pháp lão Ha-phu-la, lại càng không phải là đá tự nhiên. Họ đã dùng khoa học địa chất xác định: Tượng sư tử mặt người này đã điêu khắc rất sớm, vài nghìn năm trước Ha-phu-la. Niên đại thành tượng thực tế phải là khoảng 5000-7000 năm trước CN. Có nghĩa là cách nay đã 7000-9000 năm. So với thời gian thành tượng theo truyền thuyết thì có trước hàng ngàn năm. Đương nhiên, cách giải thích mới này cũng được thừa nhận, bởi phần đuôi tượng được hoàn thành vào thời Ha-phu-la. Có nghĩa là tốp thợ thời Ha-phu-la tiếp tục tu sửa tượng sư tử mặt người đã tồn tại vài nghìn năm rồi nhập vào quần thể mộ Kim tự tháp Ha-phu-la.

  Thuyết mới của các nhà địa chất làm cho các nhà khảo cổ phải ngạc nhiên. Họ cho rằng theo những kiến thức mà họ nắm được thì vài ngàn năm trước khi (Kê Ốp) Ha-phu-la thống trị Ai Cập, người sống ở vùng Cai-rô lúc đó không thể có khả năng tạc được tượng sư tử mặt người, thậm chí cũng không có nhu cầu này. Nếu thừa nhận cách giải thích của các nhà địa chất tức là tượng sư tử mặt người này đã có 7000-9000 năm lịch sử. Vậy thì làm ra pho tượng này sẽ không phải là người Ai Cập mà chỉ là một nhóm sinh vật có trí tuệ cao cấp ở bên ngoài trái đất thực hiện.

  Nhưng việc xác định "tuổi đời" của pho tượng mà các nhà khoa học địa chất đưa ra thì các nhà khảo cổ lại hoàn toàn phủ định. Thế là các chuyên gia thiên văn học vũ trụ đang đứng ngoài vòng liền khắng định tượng sư tử mặt người thực sự do người ngoài trái đất thực hiện. Vì đã cho rằng Kim tự tháp do người ngoài trái đất thực hiện mà tượng sư tử mặt người này cũng là kiệt tác đồng thời thì tại sao lại không phải?

  Cuộc tranh luận trên ai cũng bảo lưu cách giải thích của mình, đến nay vẫn chưa giải đáp được bí mật về tượng sư tử mặt người. Ngoài ra, ở pho tượng này đã từ lâu không thấy có mũi, cũng là một dạng quái vật. Còn một việc nữa là cho tới hiện nay mỗi khi mặt trời nhô lên khỏi đường chân trời thi bên thân pho tượng lớn này lại có các tiếng ca tiếng khóc thảm thương từng đợt, vang bốn phía mà quanh đó không một bóng người.

  Đây cũng là một điều bí hiểm nữa về pho tượng sư tử mặt người chưa có lời giải đáp .

 • congama

  khoảng 1 10 năm trước
 • Sự đồ sộ vĩ đại, những bí ẩn & vẻ đẹp. Truyền thuyết & sự thật qua hàng nghìn năm. Ai Cập là đất nước như thế nào nhỉ ?! Chỉ nghe mà chưa được đến, sau này rảnh rỗi giàu có nhất định phải đi!


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group