Mexico: “Biến” rượu thành kim cương

 • Standbyme210

  khoảng 1 10 năm trước
 • Các nhà khoa học Mexico vừa cho biết họ đã tìm ra phương pháp sản xuất kim cương nhân tạo từ rượu têquila, một loại rượu nổi tiếng của nước này.


  Têquila là loại rượu xuất khẩu nổi tiếng của Mexico

  Phát hiện đáng kinh ngạc trên thuộc về các nhà vật lý Trường đại học tự trị quốc gia Mexico. Nó có thể có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp.

  Tuy nhiên, có một hạn chế là các viên kim cương nhân tạo quá nhỏ, nên không thể làm được đồ trang sức.

  Trưởng nhóm các nhà khoa học trên, ông Miguel Apatica, cho biết quá trình họ “biến” rượu thành kim cương như sau: “Đầu tiên chúng tôi dùng nhiệt, biến rượu têquila dạng lỏng thành hơi. Các phân tử khí sau đó vỡ ra thành các hạt nhỏ xíu. Rồi chúng tôi tăng nhiệt độ thêm, lên khoảng 800 độ C”.

  “Kết quả cuối cùng là chúng tôi có các nguyên tử carbon, sau đó chúng được “biến” thành cấu trúc sợi kim cương rất mỏng”, ông cho biết.

  Những hạt kim cương nhân tạo này chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi điện tử.

  Mặc dù chúng không được dùng làm đồ trang sức, nhưng có rất nhiều ứng dụng thực tiễn. Chúng có thể được dùng làm vật thay thế cho silicone trong con chíp máy tính, hoặc dùng cho các thiết bị cắt trong y tế.

  Một lợi thế khác của sợi kim cương làm từ rượu têquila là nó vô cùng rẻ.

  Các nhà khoa học phát hiện thậm chí loại rượu têquila rẻ nhất, với giá trung bình 3 USD/chai, cũng là nguyên liệu tốt để làm kim cương nhân tạo.

  Hàng năm Mexico sản xuất hàng trăm triệu lít rượu têquila, loại rượu được cất từ một loài cây nhiệt đới, chủ yếu có ở Mexico. Và riêng doanh thu bán cho Mỹ mỗi năm đã vào khoảng 500 triệu USD.


  Theo Phan Anh


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group