Nấu ăn bằng thơ với Trọng Văn

  • Trọng Văn

    February 25th 2010, 8:48 pm


  • Gỏi gà

    Khi không vô cớ, vô duyên
    Gỏi gà nhớ tới tự nhiên thấy thèm
    Cải bắp bào mịn nhe em
    Cà rốt vài củ cắt thêm: sợi dài

    Cần tây nếu có càng hay
    Giá nhặt bỏ rể, như vầy đẹp hơn
    Thịt gà luộc chín thơm ngon
    Xé thành miếng nhỏ vẫn còn dính da

    Món nầy làm dễ thôi mà
    Giấm, đường, nước mắm… em à quậy lên
    Trộn hết mọi thứ để bên
    Vài phút cho thấm đã nên gỏi rồi

    Rau răm cắt rải lên thôi
    Rắc thêm đậu phộng, xin mời xơi nha.


    Trọng Văn - 20071004

  • Trọng Văn

    March 4th 2010, 11:41 pm


  • Rau Càng Cua bóp giấm

    Hơn cả tuần, mới dứt mưa
    Sáng ra vườn thấy Càng Cua mọc đầy
    Phải công nhận lúc gần đây
    Bên Úc trồng được rau nầy xanh tươi

    Mau mau phụ hái em ơi
    Chứ để chậm trễ già rồi hết ngon
    Còn non như thế rất giòn
    Đem trộn dầu/giấm là không gì bằng

    Hãy nhặt/rửa sạch hộ anh
    Giũ thật ráo nước, nhớ cần nhẹ tay
    Quậy dầu, đường, giấm, tiêu xay,
    Chút hạt nêm nữa… như vầy khỏi chê

    Trộn tất cả với rau nè
    Ra đĩa, cắt trứng luộc nhe… trải đều
    Lấy giùm hành cháy em yêu
    Rải lên trên mặt ít/nhiều cho thơm

    Món nầy phải nói dễ òm
    Nhưng ngon hết xảy, chỉ dòm đủ mê!


    Trọng Văn - 20100227

  • Trọng Văn

    March 11th 2010, 8:12 pm


  • Sandwich Pudding

    Các loại bánh, có bánh nầy dễ nhất
    Làm gọn nhanh và chắc chắn rất ngon
    Ba cốc sữa mình đổ hết vào xoong
    Đun âm ấm, năm thìa đường vào nhé

    Chịu khó quậy cho đường tan lè lẹ
    Chút va ni để nó sẽ thơm tho
    Xong nhấc xuống, rồi bắc chảo lên lò
    Lửa thật thấp, đun bơ (trăm grams) nhá

    Bánh sandwich cần 5-6 lát ạ
    Xé vụn ra rồi thả chúng trộn bơ
    Cho thấm đều, đổ ra một tô to
    Hai quả trứng đánh tan chung với sữa

    Trộn hết lên, chứ chần chờ chi nữa
    Vô khuôn ngay đem nướng lửa cao cao
    Hai trăm độ, mười lăm phút thử sao...
    Chà hấp dẫn, cách nào diễn tả được!


    Trọng Văn - 20100228

  • Trọng Văn

    March 19th 2010, 12:27 am


  • Ếch trộn rau răm

    Đêm mưa, ếch nhảy đầy đồng
    Đốt đèn khí đá, vợ/chồng… đi săn
    Được cả giỏ xách về ăn
    Chia bớt hàng xóm sống gần (kế bên).

    Mấy con mập giữ lại em
    Lột da, làm sạch mình đem luộc liền
    Rau răm nhặt rửa trước tiên
    Hành Tây, Gừng, ớt, chút riềng thái ra...

    Ếch chín gỡ thịt đây nà
    Trộn chung, nêm/nếm… dễ mà phải không?
    Muối tiêu chanh chuẩn bị xong
    Gỏi ếch ra đĩa, Ô trông tuyệt vời!

    Rau răm, ngò rí lên thôi
    Bà con cô bác, xin mời nhậu ngay
    Tối nay quyết định phải say
    Khuya về chụp ếch tiếp... mai chiên giòn.


    Trọng Văn - 20100312

  • TayThi92

    March 19th 2010, 12:37 am
  • Trọng Văn wrote:

    Rau Càng Cua bóp giấm

    Hơn cả tuần, mới dứt mưa
    Sáng ra vườn thấy Càng Cua mọc đầy
    Phải công nhận lúc gần đây
    Bên Úc trồng được rau nầy xanh tươi

    Mau mau phụ hái em ơi
    Chứ để chậm trễ già rồi hết ngon
    Còn non như thế rất giòn
    Đem trộn dầu/giấm là không gì bằng

    Hãy nhặt/rửa sạch hộ anh
    Giũ thật ráo nước, nhớ cần nhẹ tay
    Quậy dầu, đường, giấm, tiêu xay,
    Chút hạt nêm nữa… như vầy khỏi chê

    Trộn tất cả với rau nè
    Ra đĩa, cắt trứng luộc nhe… trải đều
    Lấy giùm hành cháy em yêu
    Rải lên trên mặt ít/nhiều cho thơm

    Món nầy phải nói dễ òm
    Nhưng ngon hết xảy, chỉ dòm đủ mê!


    Trọng Văn - 20100227
    rau này lâu rồi sis hum thấy , bên úc khí hậu nóng , mà rau này ăn ngonn bằng rau cresson hum ?

  • Trọng Văn

    March 25th 2010, 9:30 pm
  • TayThi92 wrote: rau này lâu rồi sis hum thấy , bên úc khí hậu nóng , mà rau này ăn ngonn bằng rau cresson hum ?


    Thực ra Càng Cua và Cresson mỗi thứ một hương/vị khác nhau, cả hai đều giòn ngon khi ăn sống, nói cho công bằng thì Cresson có ưu điển là giữ được vài hôm hoặc cả tuần trong tủ lạnh vẫn còn tươi trong khi Càng Cua rất mau hư và khi chín lại mất hương/vị. Ở hải ngoại Càng Cua hiếm nên mình quý nó chứ theo Văn nghĩ Cresson ngon hơn!

  • Trọng Văn

    March 25th 2010, 9:37 pm


  • Bún Bò Huế

    Bún bò Huế, có bao giờ ế?
    Ôi thơm ngon đáo để ai ơi
    Ăn nó cay! Hít hà một hồi
    Ngưng uống nước, bớt rồi ăn tiếp…

    Ớt cố đô sao cay khủng khiếp!
    Hay tại cô đầu bếp khéo tay?
    Để hôm nay thử nấu món nầy
    Cho thiên hạ biết tài ông thợ.

    Bầm ớt hiểm: cả hột đừng sợ
    Phi trong dầu có tỏi/hành nhe
    Đập giập sả bỏ ngay vô nè
    Trong vài phút e là thơm phức!

    Bột hột điều cho vào cùng lúc
    Dầu đỏ au, trông thực là ngon…
    Hầm giò heo, bò bắp trong xoong
    Nhớ vớt bọt bằng không đục nước.

    Thả dầu ớt/sả… vô chắc được
    Quậy mắm ruốc/nước lạnh trước nha
    Thịt vừa mềm vớt/cắt nhỏ ra
    Nêm mắm ruốc, muối, đường, bột ngọt.

    Sắp vào tô: bún, thịt, huyết luộc
    Sẵn sàng rồi chan nước soup vô
    Thêm rau, ớt, chanh với chút ngò…
    Ngon/cay quá! Ho tuôn nước mắt!


    Trọng Văn - 20070917

  • nguyenvancuong

    March 25th 2010, 11:17 pm
  • trọng văn giỏi làm thỏ thiẹt dạy cho cương đi hehe Giggling

  • Trọng Văn

    March 31st 2010, 11:57 pm
  • nguyenvancuong wrote:trọng văn giỏi làm thỏ thiẹt dạy cho cương đi hehe Giggling


    Theo Văn biết thì máu văn / thơ người Việt nào cũng sẵn có, khỏi cần ai dạy cũng tự nhiên biết làm. Cương thử đi xem sao, dễ nhất là nhại theo những câu ca dao tục ngữ quen thuộc để tạo ra vài câu thơ của riêng mình rồi tiếp tục từ đó, chúc Cường thành công.

  • Trọng Văn

    March 31st 2010, 11:58 pm


  • Tuna, Corn, Bean Salad

    Phục Sinh, người đạo ăn chay
    Hay mua hải sản thế thay thịt thà
    Giàu/Nghèo tùy khả năng mà:
    Tôm, Cua, Hàu, Điệp, cá Tra, cá Ngừ,

    Cá Mòi, cá Đối, cá Thu…
    Cùng lắm mấy thứ khui từ trong lon
    Vật liệu thường, biến chế ngon
    Nhanh, gọn, bổ dưỡng tốn không nhiều tiên

    Nhặt, rửa, xắt cải trước tiên
    Cần Tây, Rocket…, rau Giền, rau thơm…
    Đồ hộp lấy mở… dễ òm
    (Tủ bếp có sẵn, bao gồm: Bắp nha,

    Cá Thu, đậu Kidney nà)
    Đổ ra để ráo thế là sắp xong
    Xốt Mayonnaise nhà còn
    Dùng khoảng nửa chén béo hơn em à

    Trái chanh dây bổ đôi ra
    Lấy ruột… Mọi thứ trộn là có ngay
    Đĩa Salad: cá hộp đây
    Mời vô thưởng thức món nầy xem sao.


    Trọng Văn - 20100328

  • Trọng Văn

    April 8th 2010, 10:38 pm


  • Bún mực

    Ghé ngang Đại Lãnh (Khánh Hòa)
    Thưởng thức bún Mực thật là tuyệt chiêu
    Trèo đèo mệt nhọc bao nhiêu
    Thì hương, thì vị... càng nhiều gấp đôi.

    Món nầy nấu cũng dễ thôi
    Mực ống nho nhỏ, rất tươi trứng đầy...
    Mua về cần rửa sạch ngay
    Dùng dao bén cắt làm hai được rồi

    Cà chua, thơm... xắt em ơi
    Rau ngổ ngắt khúc sao coi thấy vừa
    Xoong nước soup đã sôi chưa?
    Bùng lên: cà, dứa... cứ lùa hết vô

    Kế đến nêm/nếm sơ sơ
    Miễn là ngon miệng thì cho mực vào
    Mở lửa cao, nấu thật mau
    Mực mới chín tới ngọt ngào, mềm ngon.

    Trong vài phút đã làm xong
    Múc chan lên bún, ăn không gì bằng
    Ớt, giá, rau ngổ… giòn tan
    Nhai nghe... cảm giác chắc gần cung trăng!


    Trọng Văn - 20100307

  • Trọng Văn

    April 16th 2010, 2:05 am


  • Cá om dưa chua

    Cá Chép om với dưa chua
    Món ăn ngoài Bắc dễ mua, dễ làm
    Nhưng mình dân ở miền Nam
    Thích dùng cá Chẽm để mần món trên.

    Cá đánh vẩy sạch chưa em
    Cắt khúc để ráo, xong đem ướp hành,
    Bột nêm, tiêu, tỏi... hộ anh
    Cà chua bỏ hột, băm thành nhuyễn nha

    Dưa cải chua, ớt xắt ra
    Bắc chảo thật nóng rưới qua chút dầu
    Để phi hành/tỏi chứ sao
    Rồi cà, dưa cải, ớt xào chung lên

    Châm nước dùng, ít hạt nêm,
    Đường, muối, bột ngọt... đi em được rồi
    Bây chừ xếp cá lên thôi
    Om bằng lửa nhỏ, một hồi... khá lâu

    Khi chín gia vị thấm vào
    Đủ hương: chua, mặn, ngọt ngào... khỏi chê
    Khéo tay ra đĩa liền nè
    Trang trí ngò, ớt màu mè đỏ xanh...


    Trọng Văn - 20100411

  • Trọng Văn

    April 23rd 2010, 6:10 am


  • Thạch cam

    Bánh, mứt cần phải khéo tay
    Mình vụng chẳng dám vẽ bày tứ tung
    Thường khi tráng miệng chỉ dùng
    Trái cây tươi/hộp ăn cùng với kem...

    Sáng nay lên net dạo xem
    Vô tình gặp món thạch cam em à
    Coi bộ cũng dễ làm nha
    Hình rất hấp dẫn, thấy là chịu ngay

    Có rảnh xuống phụ anh nầy
    Quýt/Cam mỗi thứ sẵn 2 trái nè
    Hãy bóc vỏ, lột giùm nhe
    Ráng giữ nguyên tép... và nhè nhẹ nghen

    Sắp xếp vô hộp đi em
    Anh đang đun thạch cho mềm, tan ra
    Thêm đường đủ ngọt đấy mà
    Bắc xuống quậy nguội, thì ta cho vào

    Hộp cam và quýt chứ sao
    Xong cất tủ lạnh khoảng đâu vài giờ
    Đong lại ăn được rồi cơ…
    Cắt ra thưởng thức, chứ chờ đợi chi?


    Trọng Văn - 20100420

  • Trọng Văn

    April 30th 2010, 12:56 am


  • Cà tím nhồi thịt

    Nếu ai hỏi những trái cà tím
    Bà con gì với quả cà chua?
    Thì thật tình là tôi chịu thua
    Điều duy nhất: hay mua nhồi thịt

    Món ăn nầy lớn/nhỏ ưa thích
    Con nít thường chỉ khoái cụt nhân
    Còn người lớn cà/thịt đều ăn
    Mình chuẩn bị đồ mần ngay nhé

    Cà tím rửa, cắt khoanh quá dễ
    (Khoảng dầy chừng 2 lóng tay nghen)
    Nhẹ nhàng khoét bớt ruột đi em
    Chừa một lớp dưới đáy giùm nhá.

    Thịt nạt dăm, băm với hành lá
    Và tía tô, nêm: muối, đường, tiêu
    Hay nước mắm tùy ý em yêu
    Nhồi vào giữa miếng cà đem hấp.

    Mở lửa cao, ngồi đợi một chập
    Mười lăm phút chắc chín rồi cơ
    Bắc chảo phi hành tỏi bây giờ
    Thêm nước hấp cà vô làm xốt

    Cứ nêm nếm ngon miệng là tốt
    Rưới hết lên trên đĩa cà đây
    Rắc tí ngò rí với tiêu xay
    Mời cô bác dùng ngay kẻo nguội.


    Trọng Văn - 20100421

  • Trọng Văn

    May 7th 2010, 12:54 am


  • Rau Đắng Trộn Nghêu

    Hồi còn nhỏ, ở sau nhà
    Rau Đắng cứ mọc như là cỏ hoang
    Chỉ có mẹ mới thích ăn
    Hễ đụng món đó, anh nhăn mặt mày!

    Sống xứ người, chục năm nay
    Sáng đi chợ gặp rau nầy mừng ghê
    Sydney cũng có nữa nè
    Lựa dăm ba bó mang về tỉnh bơ!

    Đắng muốn chết luộc/xào cơ?
    Rõ ràng ngớ ngẩn, ngu ngơ lạ thường!
    Chắc nhớ hương vị quê hương
    Cộng thêm kỷ niệm vui/buồn xa xưa...

    Nên vừa thấy quyết định mua
    Giờ ngồi bóp trán, chịu thua... làm gì?
    Lên internet thử đi
    Tìm vài công thức, thích thì học theo

    À đây: "Rau Đắng trộn Nghêu"...
    Xách xe lái ngược cái vèo trở ra
    Bankstown mua đủ thứ nà...
    Bây chừ xuống bếp coi qua trổ tài...

    Rau Đắng nhặt rửa sạch ngay
    Giũ cho ráo nước để đây tạm thời
    Cà rốt, thái sợi bậu ơi
    Hành Tây lát mỏng được rồi cám ơn!

    Nghêu phải thật sạch, nhớ không?
    Kẻo còn sót cát khỏi hòng nhai nghen!
    Bắc xoong luộc lẹ đi em
    Chúng vừa hé miệng vớt đem ra liền

    Mình gỡ lấy thịt trước tiên
    Dầu giấm, tương ớt… em siêng quậy giùm
    Tất cả mọi thứ trộn chung
    Nếm nêm vừa miệng... Mời dùng xem sao?


    Trọng Văn - 20100327


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group