Nấu ăn bằng thơ với Trọng Văn

  • Trọng Văn

    May 17th 2013, 5:49 am
  • TayThi92 wrote:@ Tv : , gân bò ngâm dấm thấy hấp dẽn quá , mà cho ss hỏi khi ngâm xong ăn nó ra sao ? dòn ? mềm ? lúc luộc nó thì luộc bao lâu thì đc. vậy ?


    Nếu dùng nồi áp suất thì khoảng 30-40 phút còn nồi thường cỡ 2.5-3 tiếng đó sis ơi! Nếu cho vào 1 ít thuốc tiêu mặn thì nhanh hơn Tỷ nên luộc cho mềm vì khi ngâm giấm cất trong tủ lạnh thì gân sẽ săn lại và trở nên giòn. Chúc sis thành công

  • TayThi92

    May 18th 2013, 2:26 am
  • Trọng Văn wrote:
    TayThi92 wrote:@ Tv : , gân bò ngâm dấm thấy hấp dẽn quá , mà cho ss hỏi khi ngâm xong ăn nó ra sao ? dòn ? mềm ? lúc luộc nó thì luộc bao lâu thì đc. vậy ?


    Nếu dùng nồi áp suất thì khoảng 30-40 phút còn nồi thường cỡ 2.5-3 tiếng đó sis ơi! Nếu cho vào 1 ít thuốc tiêu mặn thì nhanh hơn Tỷ nên luộc cho mềm vì khi ngâm giấm cất trong tủ lạnh thì gân sẽ săn lại và trở nên giòn. Chúc sis thành công
    thuốc tiêu mặn kêu là gì tiếng anh vậy Tv ? mà luộc lâu vậy gân nó mềm nhũn gòi , sao còn dòn đc. vậy ? Confused ???

  • Trọng Văn

    May 19th 2013, 6:10 am
  • TayThi92 wrote:
    Trọng Văn wrote:
    TayThi92 wrote:@ Tv : , gân bò ngâm dấm thấy hấp dẽn quá , mà cho ss hỏi khi ngâm xong ăn nó ra sao ? dòn ? mềm ? lúc luộc nó thì luộc bao lâu thì đc. vậy ?


    Nếu dùng nồi áp suất thì khoảng 30-40 phút còn nồi thường cỡ 2.5-3 tiếng đó sis ơi! Nếu cho vào 1 ít thuốc tiêu mặn thì nhanh hơn Tỷ nên luộc cho mềm vì khi ngâm giấm cất trong tủ lạnh thì gân sẽ săn lại và trở nên giòn. Chúc sis thành công
    thuốc tiêu mặn kêu là gì tiếng anh vậy Tv ? mà luộc lâu vậy gân nó mềm nhũn gòi , sao còn dòn đc. vậy ? Confused ???

    Thuốc tiêu mặn là baking soda (hay baking powder), gân bò không biết bên sis bán loại đã luộc chín hay loại còn sống, bên Úc mấy tiệm thịt VN có bán cả 2, nhưng loại còn sống mình tự luộc sẽ ngon hơn và luộc khá lâu đó, đừng sợ nhũm, lúc nóng thấy mềm, chứ khi nguội lại nhất là lúc đã ngâm vào giấm và cất trong tủ lạnh nó cứng/giòn lại! Loại đã luộc chín sẵn thì chỉ cần trụng nóng lại là có thể dùng (hay ngâm giấm) được ngay. :) :blush: :P

  • Trọng Văn

    May 25th 2013, 6:08 am

  • Cháo hành/trứng

    Mới cuối Thu mà trời đã khá lạnh
    Nên co ro, cúm rúm: lười nấu ăn
    Thời tiết vầy mà có bát cháo hành
    Là ngon tuyệt hỏi còn gì hơn nữa!

    Thôi xuống bếp trước tiên hãy mở lửa
    Bắc xoong lên đổ nước soup gà vô
    Thêm cơm nguội: 1 chén vừa rồi cơ
    Nấu sẽ nở ra thành cả tô đấy!

    Trong lúc chờ hành lá thái mỏng vậy
    Đợi cháo nhừ nêm nếm vừa miệng nghen
    (Cho chút đường, chút muối hay hạt nêm)
    Quậy vô nốt hành hoa xong rồi nhé!

    Đập cái trứng vào tô đánh lên lẹ
    Múc cháo vô khuấy nhẹ... chín đều ngay
    Và cuối cùng mình rắc nhúm tiêu xay
    Ngồi thưởng thức, mặc ngoài trời mưa gió!


    Trọng Văn - 20130524

  • hoangngau

    May 31st 2013, 3:30 pm
  • Trọng Văn wrote:
    Chuối ngào đường Thốt Nốt

    Thường thường chuối Sứ được dùng
    Để làm bánh/kẹo, nướng, chưng, luộc và
    Ăn tươi/khô... hết xẩy nha
    Còn món nầy nữa nghen bà con ơi!

    Ngào đường thốt nốt thử coi
    Đơn giản nhưng vẫn tuyệt vời chứ sao
    Muốn biết chế biến ra sao
    Mời em, mời chị... theo vào bếp ngay

    Chọn chuối vừa chín cỡ vầy
    (Đừng lấy quả quá cứng hay chín muồi)
    Bắc chảo láng ít bơ thôi
    Mở lửa nho nhỏ được rồi thả vô:

    Chuối, đường... lắc, trở nhẹ cho
    Đường chảy bám chuối... thơm tho vô cùng
    Đun chừng 10 phút nha cưng
    Sau đó mới rắc nắm vừng rang lên

    Que tre mình có thể xiên
    Từng trái như vậy là êm xuôi rồi
    Xin mời cô bác cùng xơi
    Thấy chưa, ngon lắm! Thách người nào chê!


    Trọng Văn - 20120725


    Cho phép HN copy bài thơ và hình này được không anh TV ?

  • Trọng Văn

    June 1st 2013, 7:36 am
  • hoangngau wrote:

    Cho phép HN copy bài thơ và hình này được không anh TV ?


    Không thành vấn đề, HN cứ tự nhiên. Hình Văn cũng mượn từ chỗ nầy, chỗ kia chứ không phải của Văn, chỉ có thơ là của mình thôi! :) :blush: :P


    Cháo mực khô

    Ngoài trời mưa gió bão bùng
    Lái xe nguy hiểm, thôi đừng có đi
    Để lục trong bếp còn gì
    Dùng tạm nấu đại thế thì cũng xong

    Tuy rằng chỉ mới đầu Đông
    Sao năm nay thấy: lạnh hơn mọi lần!
    Vo sạch nắm gạo, đem rang
    Chung với hành tỏi... hơi vàng vàng thôi

    Được rồi trút hết vô nồi
    Châm lít nước soup đun sôi lên liền
    Mực khô (1 nắng) rửa nghen
    Dùng kéo cắt miếng thử xem cỡ bằng

    2 ngón tay, chắc vừa ăn
    Xào với mỡ tỏi thơm gần phát mê
    Thả vô cháo nấu luôn nè
    Đợi chín nêm nếm... khỏi chê chỗ nào

    Nếu có huyết luộc thêm vào
    Bảo đảm số 1 chứ đâu tệ nà
    Bây chừ cứ việc múc ra
    Tô nhỏ rắc ít hành hoa, tiêu, ngò...

    Xin mời cô bác xơi cơ!


    Trọng Văn - 20130601

  • Trọng Văn

    June 7th 2013, 2:03 am

  • Đậu bắp xào tôm

    Sáng thấy đậu bắp tươi ghê
    Lẹ làng mua một mớ về liền đây
    Nếu rằm, mồng một: ăn chay
    Đem hấp, chấm nước tương cay: tuyệt vời!

    Hôm nay nghĩ món khác coi
    Ngán canh chua tép? Thì thôi thử xào
    Tôm giữ: nguyên vỏ, nguyên đầu
    Chỉ đen rút bỏ, cách nào tùy cưng

    (Dùng kéo cắt dọc sống lưng
    Phương pháp đó dễ, làm giùm cám ơn!)
    Xong trụng thật lẹ đúng hôn?
    Một khi màu chuyển sang hồng vớt lên

    Ngâm vô nước đá lạnh liền
    Rồi mới lột vỏ, nên da vẫn còn
    Màu sắc xinh xắn, đẹp hơn
    (Đấy là bí quyết học trong nhà hàng)

    Đậu bắp sơ chế hộ anh
    Tùy nhỏ hay lớn cắt thành: 2, 3
    Nước sôi cho giấm vào nà...
    Nhớ trụng đậu bắp nhanh nha, kẻo mềm

    Vớt ngâm đá lạnh đi em
    Còn tôm ướp: chút hạt nêm, muối, đường
    Phi tỏi, xào tép dùm luôn
    Nêm: dầu hào, ít nước tương, dầu mè

    Kế tiếp thả đậu bắp nhe
    Xốc lên cho nóng đều nè... trút ra
    Đĩa trẹt, rắc nhúm hành hoa,
    Ngò, tiêu xay nữa thế là có ăn!


    Trọng Văn - 20130506

  • Trọng Văn

    June 14th 2013, 6:24 am

  • Chè Khúc Bạch

    Tên ngộ nghĩnh như món chè Khúc Bạch
    Thực chất là thạch sữa với trái cây
    Mình ăn qua 1 lần: biết làm ngay
    Món nầy rất thích hợp cho mùa Hạ.

    Mời theo dõi đầu bếp trổ tài nhá!
    Sữa/kem tươi hòa đường cát đun lên
    Lửa vừa vừa, đến lúc gần sôi nghen
    Thêm vào đó gelatin nấu tiếp

    Khi tan hết thì lẹ làng tắt bếp
    Đổ thạch ra khuôn nhựa chờ nó đông
    (Cất tủ lạnh vài ba tiếng đúng hôn?)
    Rồi mới xắt quân cờ cỡ ngón cái!

    Bây chừ hãy khui một vài hộp vãi
    Hay nhãn lồng, thốt nốt, mít, lôm chôm...
    Trộn chung lên với thạch: vậy là xong
    Giữ thật lạnh khi ăn múc ra chén

    Hạnh nhân rang, vài lát rắc lên trển
    Mời bà con, cô bác thưởng thức xem
    Nếu sợ ngọt đập: nước đá vô thêm
    Đơn giản thế, thơm ngon: cũng tạm được!


    Trọng Văn - 20130611

  • Trọng Văn

    June 21st 2013, 1:24 am

  • Gà nhồi xôi nếp

    Chiều hôm qua mần cả xửng xôi nếp
    Ăn con dư một mớ vẫn nằm đây
    Để nghĩ cách nào thanh toán nó ngay
    Kẻo đồ ế chả ai thèm rớ tới!

    Khỏi phải lo, mỗi khi chef cook giỏi
    Xông vào bếp thì mọi việc êm xuôi
    Lấy gà ra liền rút xương em ơi
    Rồi ướp tạm: muối, đường, bột nêm nhé!

    Ngâm nấm hương bằng nước ấm cho lẹ
    Cắt miếng xào với hành/tỏi: thật thơm
    Đậu chickpeas mình dùng loại trong lon
    Đổ ráo nước trộn chung luôn với nấm

    Trứng cút hộp coi vậy mà tiện lắm
    Đỡ mất công: luộc, lột vỏ... hơi lâu
    Khui giùm luôn, còn lạp xưởng cất đâu?
    Lấy 1 cái, thái khoanh khoanh đẹp mắt

    Trộn mọi thứ với xôi, ngon là chắc
    Cứ nếm nêm tùy ý bà con nghen
    Nhồi hỗn hợp vô gà liền thử xem
    Xong khâu lại, dùng clingwrap bọc chặt

    Xài tăm nhọn xăm đều khắp mọi mặt
    Hấp nó lên hơn nửa tiếng lấy ra
    Bỏ ni long, phết dầu khắp trên da
    Đút lò nướng, tới vàng đều là được

    Xin chịu khó chờ đợi gà nguội trước
    Mới xẻ đôi và cắt (chắc ăn) hơn
    Kẻo xôi/thịt rời rạc món ăn trông
    Mất thẩm mỹ, bà con chê hổng khéo!


    Trọng Văn - 20130621

  • Trọng Văn

    June 28th 2013, 1:04 am

  • Bánh Quẩy nhồi chạo tôm

    Mua giò chéo quẩy hôm qua
    Quên ăn, giờ mới nhớ ra: đã mềm
    Vứt bỏ thì uổng đó em
    Để anh suy nghĩ thử xem mần gì?

    Chạo tôm xả đá liền đi
    Trộn chung: thêm nhúm lá thì là băm,
    Cà rốt, mộc nhĩ (đã bằm),
    Ớt, tiêu, hành/tỏi... miễn làm sao thơm

    Quẩy đem cắt khúc: dễ òm
    Dùng kéo nhấp rỗng hết trơn ruột nè
    Nhồi chạo đầy ắp giùm nhe
    Hai đầu lăn kín bít mè trắng phau

    Kế tiếp cứ thả vô dầu
    Chiên lên vàng hực, ngạt ngào mùi hương
    Món nầy chấm với nước tương
    Hay xốt xí muội... là ngon tuyệt vời!


    Trọng Văn - 20130518

  • Trọng Văn

    July 4th 2013, 11:10 pm

  • Trứng Cút lộn xào me

    Bà chị Sáu cho mớ trứng cút lộn
    Luộc chín rồi hồi sáng, bận quên ăn!
    Nếu em rảnh, lột bỏ vỏ hộ anh
    Giờ đang rảnh, chế biến thành món mới

    Bắc chảo lên mình phi hành/sả/ tỏi
    Cho thật thơm rồi mới thêm cốt me
    Đợi sền sệt: nêm nếm chút dầu mè
    Dường, ớt bột, nước mắm... sao vừa miệng

    Thả trứng cút, xốc đều là xong chuyện
    Trút ra ngay đĩa trẹt, rắc lạc rang
    Trang trí thêm: hành, ngò hoặc rau râm
    Thứ nầy nhậu với beer ngon hết xẩy.


    Trọng Văn - 20130705

  • Trọng Văn

    July 11th 2013, 10:36 pm

  • Tôm tắm nắng

    Tôm tắm nắng: cái tên nghe là lạ
    Nhất định làm để biết nó ra sao
    Thì cũng dễ chứ khó khăn gì đâu?
    Cứ rửa sạch, giữ nguyên cả đầu vỏ

    Để trên rổ vỗ khô ráo giùm đó
    Rồi trải vô thùng xốp lớp muối nghen
    Xếp tôm lên, phủ tiếp muối nhe em
    Đậy nắp cất qua đêm đợi trời sáng

    Bày tôm sú ra nia, phơi 1 nắng
    Chiều lấy vào, lột vỏ chừa đầu/đuôi
    Ướp nước mắm, bột ngọt, đường... vừa thôi
    Chiên vàng rụm, xong xuôi phi: hành, tỏi,

    Sả, ớt bằm... tới thơm hết chỗ nói
    Thả tôm vào xốc lại trộn đều luôn
    Hấp dẫn quá, thơm hơn mức bình thường
    Dùng nhậu với beer hơi, ôi ngon tuyệt!


    Trọng Văn - 20130711

  • Trọng Văn

    July 19th 2013, 5:58 am

  • Chè hạt Sen - nhãn nhục

    Bên quê nhà nếu anh nhớ đúng
    Thì mùa Thu có hạt Sen tươi
    Và Nhãn Lồng ngon lắm em ơi
    Kết hợp lại món chè hết xẩy

    Trên xứ Úc thì mình chỉ thấy
    Bán Sen khô xấy tới cứng đơ
    Khi chế biến mất hơn nửa giờ
    Vẫn sừng sực, không ngon gì mấy!

    Lâu lâu thèm nhắm mắt làm đại
    Sen thông tâm rửa sạch đun lên
    15 phút nhớ thay nước nghen
    Bởi mùi chẳng thơm tho gì hết!

    Đợi nó chín, đứng canh phát mệt!
    Nhãn nhục ngâm nước ấm cho mềm
    Rồi từng trái rửa, vớt cầm lên
    Xem đôi lúc dính vài mảnh vỏ…

    Nước rửa nhãn nên giữ đừng bỏ
    Vì hương thơm, vị ngọt đã ra
    Ở trong đó, vứt uổng lắm nha
    Thôi lọc lại vô nồi chè nhá!

    Mêm đường phèn ngọt ngon em ạ
    Siêng lấy Sen nhét nhãn nhục đây
    Thả lại nồi, sôi tắt lửa ngay
    Bắc xuống, nguội: cất vô tủ lạnh

    Ăn đỡ ghiền như vầy, quý chán
    Chớ chê/khen mai mốt nhịn luôn
    (Nhãn muốn giòn nên nêm nhiều đường
    Và phải nấu thật nhanh kẻo nhũn).


    Trọng Văn - 20100802

  • Trọng Văn

    July 25th 2013, 9:57 pm

  • KimChi Pancake

    Ở nhà còn ít kim chi
    Nghĩ xem nên chế biến gì ăn đây?
    À há: mình có món nầy
    Trong phim Hàn Quốc thấy hoài nhớ không?

    Bánh chiên trông cũng rất ngon
    Dễ làm nữa chứ, phải hôn? Làm liền!
    Mọi thứ cắt nhỏ giùm nghen
    (Kim chi, hành, hẹ... còn quên thứ nào?

    Thịt giăm bông nữa chứ sao)
    Trộn chung với bột, đập vào trứng ngay
    Thêm nước khuấy nhẹ đều tay
    Đến khi sền sệt như vầy đúng chưa?

    Nêm: tiêu, đường, muối cho vừa
    Nhanh nhanh lên nhé, cũng trưa lắm rồi!
    Láng dầu đáy chảo em ơi
    Hỗn hợp: từng vá chiên thôi... đợi chừng

    Vài phút lật/trở đi cưng
    Khi vàng 2 mặt vô cùng thơm tho
    Bảo đảm ăn tới thật no
    Vẫn mê tít đấy, khỏi lo ế hàng!


    Trọng Văn - 20130725

  • Trọng Văn

    August 2nd 2013, 1:30 am

  • Canh bồ ngót

    Nhờ hỗm rày mưa nhiều: bụi bồ ngót
    Mọc đọt non xanh mướt thấy mà mê
    Nên anh đã cắt vô 1 bó nè
    Tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt để ráo

    Rau bồ ngót nấu canh thơm độc đáo
    Nhưng nhớ giùm phải có chút khoai lang
    Hãy gọt vỏ, cắt miếng nhỏ hộ anh
    Bắc xoong nước cho vô luộc trước nhá!

    Tép bỏ vỏ xong băm sơ thôi ạ
    Phi mỡ hành kế tiếp thả tép vô
    Xào vài phút chuyển màu được rồi cơ
    Khoai vừa chín thả rau, tép... nêm nếm

    Tuy đơn giản, nhưng ăn 2-3 chén
    Cơm chan canh hì hụp húp vẫn ngon
    Tại Sydney rau ngót hiếm, đúng hôn?
    Vì rất ít nhà trồng được giống đó!


    Trọng Văn - 20130315


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group