Nấu ăn bằng thơ với Trọng Văn

  • TayThi92

    August 5th 2013, 3:16 pm
  • canh bồ ngót còn bỏ thêm khoai lang nữa hả Tv ? Confused ???
    Hic.mai mốt sắp dep tiêm rồi biết đâu mà kím ông đầu bíp này nữa đây ? :(

  • Trọng Văn

    August 5th 2013, 5:35 pm
  • TayThi92 wrote:canh bồ ngót còn bỏ thêm khoai lang nữa hả Tv ? Confused ???
    Hic.mai mốt sắp dep tiêm rồi biết đâu mà kím ông đầu bíp này nữa đây ? :(


    Ở dưới quê, người ta nấu canh bồ ngót thường thường có thêm khoai lang ngon lắm, tỷ thử đi sẽ biết ngay.
    Chừng nào Hic.mai dẹp tiệm Văn sẽ mở tiệm nơi khác và sẽ cho bà con biết.

  • Trọng Văn

    August 9th 2013, 1:32 am

  • Đậu phụ Tứ Xuyên

    Đậu phụ: định nấu đồ chay
    Nhưng giờ đổi lại món nầy thử coi
    Mới thấy trên mạng đó thôi
    Làm ngay kẻo để lâu rồi sẽ quên

    Nấm đông cô rửa, ngâm liền
    Bỏ chân, thái miếng nhỏ nghen cưng à
    Tàu hủ non cũng cắt ra
    Cỡ đầu ngón cái chắc là vừa ăn

    Xắt: ớt chuông đỏ, củ hành
    Băm ít gừng/tỏi cũng nhanh lắm nè
    Bắc chảo láng chút dầu mè
    Phi thơm gừng/tỏi khỏi chê chỗ nào

    Thịt xay mình bỏ vô xào
    Cho săn, kế tiếp trút vào nấm hương,
    Ớt chuông, hành củ... chung luôn
    Và lo nêm nếm bình thường chứ sao:

    Nước tương, sa tế, dầu hào,
    Hạt nêm, đường, muối thì đâu khó gì
    Bột bắp quậy với nước đi
    Khuấy hơi sền sệt... cực kỳ thơm tho

    Thả đậu phụ cuối cùng cơ
    Xốc đều đợi nóng sơ sơ được rồi
    Rắc hành ngò nữa em ơi
    Dọn đũa, chén, muỗng mình xơi cơm chiều.


    Trọng Văn - 20130802



    Được sửa lần cuối bởi Trọng Văn vào ngày August 16th 2013, 7:09 am với 1 lần trong tổng số.
  • Trọng Văn

    August 16th 2013, 6:51 am

  • Canh Thái

    Trời lành lạnh, nếu nấu nồi canh Thái
    Bảo đảm ăn sẽ thấy ấm bụng ngay
    Bởi xứ đó họ thích vị cay cay
    Và beo béo món nầy không ngoại lệ!

    Sả cắt khoanh, khỏi cần băm cho lẹ
    Mình phi cùng với tỏi, hành thật thơm
    Nếu thêm lá Kaffir thì càng ngon
    Châm lít rưởi nước dùng vào đun tiếp

    20 phút sau, tạm thời tắt bếp
    Lược lại nghen cho nước soup được trong
    Sẵn loại bỏ luôn cặn bã đúng hôn?
    Giờ thả: đậu, cà rốt, ớt... nấu nữa

    Ức gà to chắc dùng khoảng một nửa
    Thái mỏng tanh, tùy ý ướp sơ sơ
    Suýt quên mất, chén nước dảo dừa khô
    Thiếu mất nó, chắc thành canh hổ lốn!

    Mớ nấm tươi hôm nay hơi khá lớn
    Xắt chúng ra mong mỏng thả chung luôn
    Cùng bắp non trái nhỏ trông dễ thương
    Giữ nguyên hoặc chẻ đôi gì cũng tốt

    Nguyên liệu cuối là gà và nước cốt
    Quậy đều lên, nêm nếm dễ ợt thôi
    Khi sôi bùng, chắc chắn chín vừa rồi
    Múc ra bát vắt chanh, mời xơi nóng.


    Trọng Văn - 20130803

  • TayThi92

    August 17th 2013, 2:14 am
  • Trọng Văn wrote:
    Đậu phụ Tứ Xuyên

    Đậu phụ: định nấu đồ chay
    Nhưng giờ đổi lại món nầy thử coi
    Mới thấy trên mạng đó thôi
    Làm ngay kẻo để lâu rồi sẽ quên

    Nấm đông cô rửa, ngâm liền
    Bỏ chân, thái miếng nhỏ nghen cưng à
    Tàu hủ non cũng cắt ra
    Cỡ đầu ngón cái chắc là vừa ăn

    Xắt: ớt chuông đỏ, củ hành
    Băm ít gừng/tỏi cũng nhanh lắm nè
    Bắc chảo láng chút dầu mè
    Phi thơm gừng/tỏi khỏi chê chỗ nào

    Thịt xay mình bỏ vô xào
    Cho săn, kế tiếp trút vào nấm hương,
    Ớt chuông, hành củ... chung luôn
    Và lo nêm nếm bình thường chứ sao:

    Nước tương, sa tế, dầu hào,
    Hạt nêm, đường, muối thì đâu khó gì
    Bột bắp quậy với nước đi
    Khuấy hơi sền sệt... cực kỳ thơm tho

    Thả đậu phụ cuối cùng cơ
    Xốc đều đợi nóng sơ sơ được rồi
    Rắc hành ngò nữa em ơi
    Dọn đũa, chén, muỗng mình xơi cơm chiều.


    Trọng Văn - 20130802

    Món này gióng đậu hủ sốt cà của mình khg Văn ?

  • Trọng Văn

    August 23rd 2013, 1:07 am
  • TayThi92 wrote:
    Món này gióng đậu hủ sốt cà của mình khg Văn ?


    Món vừa rồi là đồ mặn vì có thịt băm, món tỷ nói chắc là món mà người mình hay nấu để ăn chay như sau đây:


    Đậu Phụ xốt cà

    Hôm nay đổi ý: ăn chay
    Chứ mấy món mặn dùng hoài ngán cơ!
    Sẵn có ít nấm rơm to
    Với cà, bà chị mới cho sáng nầy

    Đậu hũ non cắt ra ngay
    Thấm khô, lăn bột như vầy... đem chiên
    Đợi vàng mới gắp để trên
    Giấy... rút ráo bớt dầu nghen cưng à

    Nấm rửa sạch sẽ, cắt ra
    Bắc xoong nước nóng, chần cà lột da
    Và loại bỏ hạt luôn nha
    Kế tiếp băm nhỏ, dễ mà đúng hôn?

    Phi boa rô tỏi thật thơm
    Xào cà làm xốt dễ không gì bằng
    Rảnh tay nêm nếm hộ anh
    Miễn sao cảm thấy vừa ăn được rồi

    Thả nấm, tàu phụ vô thôi
    Bây giờ đậy lại nắp nồi xốc lên
    Tăng lửa tiếp tục đun thêm
    Vài phút nữa nhé thử xem thế nào

    Ngò gai, ngò rí xắt mau
    Càng mịn càng tốt trút vào là xong
    Cơm chiều, chỉ đậu hũ non
    Xốt cà và nấm, vợ chồng cùng xơi!


    Trọng Văn - 20130818

  • Trọng Văn

    August 30th 2013, 1:26 am

  • Canh bí đao dồn thịt

    Nhà còn 1 trái bí đao
    Hồi hôm Chúa Nhật chị Đào mới cho
    Nên chế biến món gì cơ!
    Hay là dồn thịt bằm vô đem hầm?

    Chắc được đó, cứ việc làm
    Riết rồi mình hết biết ăn món gì!
    Trước tiên gọt/rửa sạch đi
    Cắt ngang đầu móc ruột thì dễ thôi

    Mộc nhĩ ngâm nước nở rồi
    Thái sợi nho nhỏ thử coi thế nào
    Bào cà rốt, cắt bún tàu,
    Băm hành, ngò... trộn chung vào thịt xay

    Thêm chạo tôm sống càng hay
    Nêm tí bột ngọt, tiêu xay, muối, đường
    Dồn thịt đầy bí đao luôn
    Đem chưng cách thủy bình thường vậy nghen

    Xoong nước dùng cũng đun lên
    Bí vừa chín tới, giao em xắt nà
    Khoanh dầy khoảng lóng tay nha
    Thả vô nồi soup thế là sắp xong

    Đừng nêm nước mắm mất ngon
    Dùng bột nêm nấm sẽ thơm hơn nhiều
    Múc ra tô, rắc: hành/tiêu
    Hâm cá kho tộ, cơm chiều dọn ngay.


    Trọng Văn - 20130728

  • Trọng Văn

    September 7th 2013, 5:31 am

  • Gà hấp muối

    Mới hồi sáng mua con gà chạy bộ
    Định bụng về sẽ nấu nồi cà ri
    Vì hôm trước đã ăn món rô ti
    Nhưng coi lại nhà sạch trơn bột nghệ!

    Đổi thực đơn mình hấp muối đại nhé
    Ít xuyên tiêu, tai vị: rang sơ sơ
    Gà làm sạch rồi lau da thật khô
    Ướp đường, muối, bột ngọt, dầu, rượu trắng...

    Mớ xuyên tiêu, tai vị đã rang sẵn
    Trút hết vô trong bụng, xoa đều ra
    Cất tủ lạnh chịu khó đợi thấm nha
    Rồi đem hấp khoảng chừng hơn nửa tiếng

    Bởi hôm nay cảm thấy hơi lười biếng
    Nên hổng thèm trộn gỏi hay xé phay
    Khi nguồi nguội chặt miếng là xong ngay
    Cứ dùng tạm, như vầy cũng không tệ!


    Trọng Văn - 20130907



    Được sửa lần cuối bởi Trọng Văn vào ngày September 20th 2013, 6:08 am với 1 lần trong tổng số.
  • Trọng Văn

    September 13th 2013, 5:46 am

  • Bánh Dẻo

    Món bánh dẻo dễ òm, chứ đâu khó
    Làm ở nhà vừa ý, vừa miệng hơn
    Và biết chắc hợp vệ sinh đúng hôn?
    Dùng biếu xén cho bà con càng quý!

    Nhân đậu xanh ai cũng biết làm nhỉ?
    Cứ hấp lên, xên với đường là xong
    (Và tương tự có thể làm nhân môn
    Hoặc đậu đỏ, hạt sen, trứng... được cả)

    Còn khâu bột: thắng nước đường trước nhá!
    Đợi nguội thêm: hương hoa bưởi, cốt chanh
    Bước kế tiếp quậy chung với dầu ăn
    Rồi mới khuấy từ từ bột bánh dẻo

    Nhớ nhẹ nhàng, đều tay thì mới khéo
    Bột mịn trơn, không vón cục, không chai
    Dùng clingwrap bọc kín bít lại ngay
    Bột cần nghỉ khoảng chừng độ nửa tiếng

    Sau đó thì mình chỉ cần ngắt miếng
    Bột dàn ra mong mỏng đặt nhưn vô
    (Theo tỉ lệ nhân/bột 2:1 cơ)
    Túm tròn lại, lăn qua bột khô nhé!

    Rồi đóng khuôn: hoàn tất, chỉ có thế
    Cất qua đêm, bánh sẽ: trong, mềm, thơm
    Tự chế biến bảo đảm sạch và ngon
    Rằm tháng Tám uống trà nhâm nhi bánh.


    Trọng Văn - 20130912

  • Trọng Văn

    September 20th 2013, 5:51 am

  • Chuối rim mật

    Ờ nải chuối anh Ba cho hôm trước
    Vừa chín còn hơi cứng trông rất ngon
    Lột vài trái tẩm đường cùng mật ong
    Đợi nó thấm rồi sên trên lửa nhỏ

    Nhớ chịu khó nhẹ nhàng luôn đảo trở
    Khi nước đường cạn sệt màu đỏ tươi
    Được rồi đấy, nhấc xuống để đây thôi
    Giờ lo thắng cốt dừa, rang đậu phộng...

    Hoặc ít mè trong cái chảo thật nóng
    Cho vàng đều, nếu thích giã sơ sơ
    Chuối cắt khoanh, chan nước cốt dừa vô
    Rắc đậu phộng hoặc vừng, mời thưởng thức.


    Trọng Văn - 20130908

  • Trọng Văn

    September 27th 2013, 6:31 am

  • Lẩu Mắm

    Trời lành lạnh, hôm nay thèm lẩu mắm
    Nên vội vàng ra chợ mua sắm ngay:
    Tôm, ba rọi, cá kèo, mắm... một vài
    Thứ rau cải, bắp chuối và cà tím

    À bông súng bên đây thuộc hàng hiếm
    Rất ít khi nhìn thấy bán lắm nghen
    Vậy mà có mới là lạ đó em
    Mua 1 bó đem về chuẩn bị nấu

    Đun mắm Sặc, mùi hương... ôi độc đáo
    Chắc tụi Tây nhốn nháo hỏi nhà ai
    Làm món gì, sao thum thủm dữ vầy!
    Ờ thây kệ, mình thèm mình làm đại!

    Chặt lấy nước dừa tươi từ mấy trái
    Thế nước dùng luộc thịt cho nó ngon
    Rồi thái miếng vừa vừa thả lại xoong
    Chung với tép, cá kèo... sôi vớt bọt

    Lược lại mắm, nếm nêm vừa đủ ngọt,
    Mặn hơi cay như vậy hết chỗ chê
    Múc chuyển qua cái lẩu điện liền nè
    Dọn rau cải, bún ra: mời thưởng thức.


    Trọng Văn - 20130711



    Được sửa lần cuối bởi Trọng Văn vào ngày October 4th 2013, 6:29 am với 1 lần trong tổng số.
  • Trọng Văn

    October 4th 2013, 6:27 am

  • Bánh Phồng Cá Linh

    Cứ hằng năm vào đúng mùa gió chướng
    Từ biển Hồ bên tận xứ Campuchia
    Đàn cá Linh lũ lượt di cư dzìa
    Đoạn cuối của Cửu Long nhiều vô số…

    Dân An Giang thuộc miền Tây Nam Bộ
    Chờ đợi ngày nước kém bủa lưới giăng
    Đánh bắt về đem bán cho người ăn
    Dư làm mắm hoặc làm bánh phồng đấy.

    Những chú cá bụ bẫm, tươi béo ngậy
    Moi ruột/gan, chà vẩy, cắt đầu/đuôi...
    Rửa sạch sẽ, để thật ráo nước rồi
    Bỏ vào cối đều tay quết nhuyễn nhá!

    Và kế tiếp ta cân lại thịt cá
    Bột mì ngang phân lượng khoảng tương đương
    Lòng trắng trứng theo mẹ thì thông thường
    Mỗi ký cá xài luôn mười hai cái.

    Trộn chung hết mọi thứ lên như vậy
    Cứ nếm/nêm sao thấy nó vừa ngon
    Thêm hành, ớt, tiêu sọ... kể tạm xong
    Gói lá, buộc trông tựa: đòn bánh Tét...

    Bọc nylon, hấp chín và sau hết
    Đợi nguội mình xắt lát mỏng phơi khô
    Bốn-năm nắng là dùng được ngay cơ
    Chiên lên nhậu, phải cho là số dách!


    Trọng Văn - 20091122

  • TayThi92

    October 6th 2013, 4:10 am
  • Món này ss chưa bao giò nghe và thử qua , chắc ngon lém há , hong biết ngoài chợ nó có bán khg nhỉ ?

  • Trọng Văn

    October 11th 2013, 12:16 am
  • TayThi92 wrote:Món này ss chưa bao giò nghe và thử qua , chắc ngon lém há , hong biết ngoài chợ nó có bán khg nhỉ ?

    Bên Úc Văn chưa bao giờ thấy có bán món nầy, nếu sis về chơi ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long VN vào mùa nước nổi thì bảo đảm có thể nhìn thấy bánh phồng tôm cá linh bán khắp nơi.
    Thật tình mà nói trong tất cả các loại bánh Phồng, thì Văn vẫn thích nhất là bánh phồng tôm Sóc Trăng (với nguyên liệu chính là tôm) hương vị rất thơm ngon không chỗ chê
    :) :blush: :P Giggling

  • Trọng Văn

    October 11th 2013, 12:17 am

  • Rượu dâu tằm ăn

    Cây dâu tằm ngoài sau vườn nhiều trái
    Tới mùa nầy chín rộ thấy mà mê
    Sáng hái vô cả 2 rổ đầy nè
    Định xên mứt, nhưng giờ mình đổi ý!

    Đem làm rượu thử coi ngon không nhỉ?
    Rửa sạch rồi, dội lại nước gần sôi
    Phải như vầy, khỏi sợ mốc em ơi
    Xếp vào hũ: lớp đường, lớp dâu nhá

    Và trên cùng là lớp đường cưng ạ!
    Phân lượng dùng theo tỉ lệ 5:3
    (Ba kí đường, 5 kí dâu đó mà)
    Nếu sợ ngọt, giảm bớt đường cũng được.

    Sau vài ngày dâu tự động ra nước
    Dùng tre gài trái xuống thấm đều nghen
    Khoảng 1 tháng mở nắp châm rượu thêm
    Ngâm tiếp tục 4 tuần thì thu hoạch...

    Lược thật kỹ, lấy chất rượu đặc sánh
    Cất vào chai để dành nhậu lai rai
    Tuy khá ngọt nhưng cũng rất dễ say
    Nên thưởng thức mỗi lần 1-2 cốc.


    Trọng Văn - 20131011


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group