Nấu ăn bằng thơ với Trọng Văn

  • Trọng Văn

    October 18th 2013, 4:56 am

  • Xôi Mít

    Lâu lâu mua được miếng mít nghệ
    Múi vàng tươi, thơm phức thiệt ngon
    Chịu ở chỗ sớ thịt giòn giòn
    Làm xôi mít chắc không gì sánh!

    Mình lấy từ ngăn đá tủ lạnh
    Nước lá Cẩm hôm trước còn dư
    Để tạm đây xả đá từ từ
    Dùng ngâm nếp, đồ xôi cưng nhá!

    Sẵn giã ít muối vừng luôn ạ
    Dừa rám thì bào sợi mỏng ra
    Việc thắng nước cốt dừa dễ mà
    Giao em đấy, anh lo lột mít...

    Cắt bỏ hạt, nhồi xôi đầy bít
    Tưới cốt dừa, dừa rám rắc lên
    Thêm muối mè chút đỉnh bên trên
    Cùng thưởng thức thử xem: hết xẩy!


    Trọng Văn - 20131016

  • Trọng Văn

    November 1st 2013, 1:48 am

  • Rau đắng chấm chao

    Hỗm rày: trời ấm, nhiều mưa
    Ngoài vườn rau đắng tranh đua mọc đầy
    Xanh um, sờ mát rượi tay
    Cắt vài ba nắm vô ngay để xào

    Nhàn nhạt ăn chấm với chao
    Cũng ngon hết biết, thứ nào sánh hơn?
    Món nầy khá hiếm, đúng hôn?
    Sydney chẳng mấy ai trồng được đâu!

    Rửa sạch liền trụng đi nào
    Vớt giũ thật ráo bỏ vào xào chung
    Với dầu phi sẵn thơm lừng
    Nêm: chút đường, muối nghen cưng... xong rồi!

    Quậy: chao, đường, cốt chanh tươi...
    Dùng làm nước chấm, dễ thôi chứ gì
    Mau dọn cơm nước lên đi
    Hôm nay ăn lạt, khi rằm miễn nghen?


    Trọng Văn - 20131015

  • Trọng Văn

    November 8th 2013, 1:27 am

  • Cua rang muối Tân Biên

    Mới hồi sáng cả đám ra bến cảng
    Sẵn ghé qua tiệm cá mua ít cua
    Em nhìn xem con nầy đủ lớn chưa?
    Nấu gì nhỉ? Hay là rang muối nhé?

    Bắt chước kiểu Tân Biên cũng khá dễ
    Tỏi, hành, gừng làm sẵn để một bên
    Muối, tiêu, đường, bột ngọt thì trộn lên
    Cùng ớt, ngũ vị hương, cà ri… bột

    Con cua sống trong thau còn bị cột
    Chơi một dao… Chết tốt liền đi em
    Rửa sạch nhe rồi tách nó ra xem
    Nhớ gỡ lấy phễu (go) mềm vứt bỏ.

    Giữ gạch lại múc vào trong tô nhỏ
    Phi tỏi, gừng với mỡ… Nó thơm ghê
    Thả con cua vô chảo chiên/xào nè
    Rắc gia vị, lật qua, rắc gia vị...

    Cốc Cognac cứ rưới vào một tí
    Nghiêng chảo đi bén lửa rượu cháy nha
    Dăm ba phút mình mới lấy cua ra
    Sẵn chảo nóng em à nên xào gạch

    Thêm hành lá, nhanh tay… rất mau đặc
    Đổ vào mai, vắt nước nửa trái chanh
    Tưới lên cua, cho vào lò nướng nhanh
    Lò nóng sẵn chỉ cần mười lăm phút

    Tắt lửa rồi chờ nguội bớt một chút…
    Nướng bánh mì chấm/mút với gạch cua
    Đút em miếng… Thấy ngon hết xẩy chưa?
    Lối anh nấu đâu thua nhà hàng nhỉ?


    Trọng Văn - 20071125

  • Trọng Văn

    November 21st 2013, 11:39 pm

  • Bánh cay

    Nhớ hồi bé, món bánh cay dân dã
    Luôn được bày bán ở hàng chuối chiên
    Tuy tầm thường nhưng ăn riết lại ghiền
    Nay vắng bóng, muốn tìm hổng phải dễ!

    Sẵn rảnh rỗi, mình chế biến đại nhé!
    Khoai mì mài, rả đá vắt ráo luôn
    Trộn: bột năng, sa tế, bột nghệ, đường,
    Hạt nêm, muối, tiêu, hành lá thái nhuyễn

    Cứ nêm nếm miễn sao thấy vừa miệng
    Rồi nặn hình tùy ý, thả vào chiên
    Khi chín vàng, giòn rụm thì vớt lên
    Để cho ráo mỡ/dầu... mời dùng thử

    Chỉ nhắm chừng làm vậy cũng ngon chứ!
    Chắc mai chiều, chuẩn bị gánh hàng rong
    Bán bánh cay, coi có khá hơn không
    Chứ cày hảng quanh năm hơi tù túng!


    Trọng Văn - 20131004

  • TayThi92

    November 22nd 2013, 4:59 pm
  • Mới làm xong món này :))

  • Trọng Văn

    December 24th 2013, 12:12 am

  • Black Forest Cake

    Tiệc Giáng Sinh kỳ nầy tổ chức
    Ở bên nhà chị họ bà con
    Bả bảo rằng cứ qua tay không
    Nhớ đến sớm phụ lo nấu nướng

    Ờ nghĩ lại được vầy cũng sướng
    Đỡ mắc công chợ búa lung tung
    Hay nặn óc, tính toán nhắm chừng
    Sao vừa đủ hổng dư, hổng thiếu!

    Nói vậy chứ, sẵn còn vật liệu
    Để làm 2 ổ bánh bông lan
    Sô cô la đen gần như than
    Chuyện nầy dễ, khỏi cần diễn tả

    Đợi bánh nguội xẻ làm 3 nhá!
    Lấy 1 ra: phết (rượu Brandy)
    Rồi trét cream, rải nắm Cherries
    Tiếp tục thế: thêm 5 từng khác...

    Lớp thứ 6 một khi hoàn tất
    Là đến khâu trang trí: tùy em
    Nếu thích béo thì phủ đầy kem
    Bằng không hãy đợi anh chốc lát

    Hong nóng chảy mớ chocolate
    Trải đều lên tấm kiếng to to
    Chờ nguồi nguội lúc bắt đầu khô
    Dùng dao lớn (bản to) nghiêng cạo...

    Chưa quen tay miếng đầu trông xấu
    Mấy mảnh sau: cong/đẹp... tự nhiên
    Rải lên bánh... cất tủ lạnh liền
    Mai đem biếu, dùng ăn tráng miệng.


    Trọng Văn - 20131208


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group