Công chúa An Tư.

 • thuydaonguyen

  khoảng 1 10 năm trước
 • Công chúa An Tư.

  An Tư (1) là một công chúa nhà Trần, vì nạn nước phải đến làm vợ Trấn Nam Vương Thoát Hoan của Nhà Nguyên Mông. Không rõ năm sinh, năm mất; chỉ biết bà là con gái vua Trần Thái Tông, em gái út của vua Trần Thánh Tông, thuộc nhà Trần, Việt Nam.

  Cuộc đời của An Tư, sử Việt chép rất sơ lược, như Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên chỉ ghi: “Tháng 2 (Ất Dậu)... Sai người đưa công chúa An Tư đến cho Thoát Hoan là có ý làm giảm bớt tai họa cho nước vậy”.

  Ở Việt sử tiêu án của Ngô Thì Sĩ cũng chỉ ghi:... “Thoát Hoan lên sông |Nhĩ Hà (sông Hồng), cột liền bè vào làm cầu, cho quân qua sông; quân ta theo hai bên sông lập đồn để cự lại, không được; ngày đã về chiều, quân giặc qua được sông vào kinh thành, Vua sai đưa Thiên Tư Công chúa cho chúng, để thư nạn cho nước”.

  Lược kể:

  Đầu năm Ất Dậu (1285), quân nhà Nguyên Mông đã đánh tới Gia Lâm vây hãm Thăng Long. Thượng hoàng Thánh Tông và vua Nhân Tông đã đi thuyền nhỏ ra vùng Tam Trĩ (hay Tam Trĩ Nguyên, nay thuộc vùng thượng nguồn sông Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh), còn thuyền ngự thì đưa ra vùng Ngọc Sơn để đánh lạc hướng đối phương. Nhưng quân Nguyên vẫn phát hiện ra. Ngày 9 tháng 3 cùng năm, thủy quân Nguyên đã bao vây Tam Trĩ suýt bắt được hai vua.

  Chiến sự buổi đầu bất lợi. Tướng Trần Bình Trọng lại hy sinh ở bờ sông Thiên Mạc. Trước thế mạnh của đối phương, nhiều tôn thất nhà Trần như Trần Kiện, Trần Lộng, kể cả hoàng thân Trần Ích Tắc đều qui hàng. Chi hậu cục thủ Đỗ Khắc Chung được sai đi sứ để làm chậm tốc độ tiến quân của Nguyên, nhưng không có kết quả. Trong lúc đó, cần phải có thời gian để củng cố lực lượng, tổ chức chiến đấu, bởi vậy, Thượng hoàng Trần Thánh Tông bất đắc dĩ phải dùng đến kế mỹ nhân, tức sai người dâng em gái út của mình cho tướng Thoát Hoan...

  Sau, quân Trần bắt đầu phản công, quân Nguyên đại bại. Thoát Hoan, con của Hốt Tất Liệt, đã phải “chui vào cái ống đồng để lên xe bắt quân kéo chạy” về Tàu.

  Chiến thắng, các vua Trần làm lễ tế lăng miếu, khen thưởng công thần, nhưng không ai nói đến An Tư. Vậy, công chúa còn hay mất. Nàng được mang về Trung Quốc hay đã chết trong đám loạn quân. Trong cuốn An Nam chí lược của Lê Tắc, một thuộc hạ của Trần Kiện theo chủ chạy sang nhà Nguyên, sống lưu vong ở Trung Quốc có ghi: ''Trước, Thái tử (chỉ Thoát Hoan) lấy người con gái nhà Trần sinh được hai con''.

  Người con gái họ Trần này có thể là công chúa An Tư, tuy nhiên chưa có chứng cứ rõ ràng khẳng định điều này.

  Ở mục từ “An Tư” trong Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam có đoạn:
  “Một ngày trong tháng 2 năm 1825, Trung Hiếu hầu Trần Dương nhận lệnh đi thương thuyết giảng hòa, rồi sai quan hầu cận là Đào Kiên đưa công chúa An Tư sang dinh tướng Mông Nguyên (Thoát Hoan). Chẳng bao lâu, dưới sự chỉ huy kháng chiến của Trần Quốc Tuấn, quân Nguyên Mông bị dẹp tan. Trong chiến công này rõ ràng là có sự đóng góp của công chúa An Tư, người đã hi sinh vì nạn nước”.

  GS. Phạm Đức Dương, Chủ tịch Hội Khoa học Đông Nam Á Việt Nam, viết:
  “Nhà Trần trở thành triều đại vinh quang nhất trong lịch sử Đại Việt vì đã 3 lần chiến thắng quân Nguyên, một đội quân đã từng làm mưa làm gió khắp Á-Âu. Trong chiến công chung đó người ta ghi nhận sự đóng góp, sự sinh thầm lặng của những người phụ nữ, trong số ấy có công chúa An Tư
  Người con gái “lá ngọc cành vàng” ấy vì nợ nước đã ra đi không trở lại. Nhưng trớ trêu thay, sau chiến thắng quân Nguyên, tháng 7 năm 1285, vua trở về kinh thành hân hoan khen thưởng những người có công, nhưng không ai nhắc tới công chúa An Tư.
  Và trên ''Website Vietsciences'' trong một bài viết, không ghi tên tác giả, cũng có đoạn:
  “Dù triều Trần và sử sách có quên nàng thì các thế hệ đời sau vẫn dành cho nàng sự kính trọng, thương cảm. Khoảng trống lịch sử sẽ được lấp đầy bằng tình cảm của người đời sau…”

  Khoảng năm 1943, câu chuyện về người công chúa này đã được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết thành cuốn tiểu thuyết lịch sử ''An Tư'' (2).

  Theo nội dung truyện, công chúa An Tư có người yêu là Chiêu Thành Vương Trần Thông, con cả của Thái úy Khâm Thiên Đại Vương Trần Nhật Hiệu.
  Và sau khi “người chồng” là Thoát Hoan đã trốn chạy, “nàng xuống ngựa thắp hương, rồi dập đầu trên nấm đất (ngôi mộ của Trần Thông) mà khóc rũ dượi…”. Rồi dưới "ánh trăng bàng bạc, nàng mê mang như ngày ruổi ngựa cùng chàng vào Thanh (Thanh Hóa). Nàng đã đến bên bờ sông Cái (sông Hồng) và không ngần ngại văng mình xuống nước…”

  Bùi Thụy Đào Nguyên, soạn.

  Chú thích:
  (1) Hầu hết sử sách đều ghi là An Tư, duy sách ''Việt sử tiêu án'' của Ngô Thì Sĩ chép là Thiên Tư công chúa.
  (2) Tiểu thuyết lịch sử “An Tư” của Nguyễn Huy Tưởng viết xong ngày 18 tháng 12 năm 1943. Sau đó được đăng báo tri Tân từ 15 tháng 6 năm 1944 đến 12 tháng 7 năm 1945. Mấy câu văn trên được trích trong truyện ''An Tư'', tập I (Tuyển tập Nguyễn Huy Tưởng gồm 3 quyển), Nxb Văn học, 1984.

  Tham khảo:
  -Đại Việt sử ký toàn thư, tập 2, Nxb KHXH, 1985, tr. 51.
  -Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam của Nguyễn Q. Thắng & Nguyễn Bá Thế, Nxb KHXH, 1992, tr. 12.
  -Bài viết của GS. Phạm Đức Dương tại: [http://www.daosuduytue.com/regulatio...C%20DUONG.htm]
  -Đoạn liên quan trong Việt sử tiêu án tại:
  [http://vnthuquan.net/truyen/truyen.a...3 m3237nvntn]
  - Đoạn liên quan trong Việt Nam sử lược tại: [http://maxreading.com/?chapter=350]

 • tieungocnu

  khoảng 1 10 năm trước
 • Nhà Trần thì ai cũng biết mà công chúa An Tư thì ....


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group