Thiên Đàng và Địa Ngục - John W. Groff Jr.

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Thiên Đàng và Địa Ngục


  Một vị sư già ngồi tọa thiền bên đường. Mắt nhắm chặt, chân xếp chéo và hai bàn tay đặt trên đùi, vị sư cứ ngồi thiền với một phong thái rất tịnh tâm như thế.

  Bỗng nhiên, sự tĩnh mặc của vị sư bị phá ngang bởi một giọng nói chói tai của một gã võ sĩ không biết từ đâu đến. Hắn yêu cầu:

  “Vị sư kia! Hãy nói cho ta biết thế nào là Thiên đàng và Địa ngục!”

  Thoạt tiên, gã võ sĩ tưởng chừng vị sư không nghe lời yêu cầu của hắn vì ông không có bất cứ động tĩnh nào. Một hồi sau, ông mới mở mắt và một nụ cười nhẹ xuất hiện trên khóe miệng. Gã võ sĩ nóng ruột chờ đợi trong sự trôi đi chậm chạp của thời gian, càng lúc càng trở nên kích động.

  “Người muốn biết bí mật của Thiên đàng và Địa ngục ư?” cuối cùng vị sư lên tiếng. “Trông người vô cùng nhếch nhác, tay chân lấm đầy bụi bẩn, tóc rối bù, hơi thở hôi hám, còn đường gươm thì vô tình và tàn nhẫn. Thế mà người còn hỏi ta thế nào là Thiên đàng và Địa ngục ư?”

  Gã võ sĩ buông một tràng chửi rủa. Hắn vung cao thanh kiếm, gương mặt đỏ bừng giận dữ, những đường gân ở cổ như căng lên, hắn đang trong tư thế sẵn sàng chặt đầu vị sư già.

  “Đó chính là Địa ngục,” vị sư nhẹ nhàng nói, ngay khi lưỡi kiếm đã lướt đến gần cổ.

  Trong khoảnh khắc, gã võ sĩ nhận ra một sự chuyển đổi kỳ lạ trong tâm tưởng mình, từ ngạc nhiên, sợ hãi đến lòng trắc ẩn và tình thương cho người đã dám hy sinh mạng sống của mình để dạy cho hắn một bài học. Hắn buông lơi thanh kiếm và những giọt nước mắt biết ơn tuôn rơi.

  “Và đó chính là Thiên đàng!” vị sư nhẹ nhàng nói.

  - Cha John W. Groff Jr.

  Tôi nhớ thuở nhỏ thường chơi trò chơi "Thiên đàng Địa ngục hai bên". Lũ trẻ sau khi nối đuôi nhau chui qua vòng luân hồi, lập tức bị chặt thành hai nhóm. Hai đứa đứng đầu nhóm nắm tay đối diện nhau, và cố sức lôi kéo nhóm kia về phía của mình. Một trò chơi trẻ con ... nhưng hàm ý sâu xa.

  Trong mỗi con người chúng ta đều có đủ lục đạo luân hồi trong đó cụ thể là Thiên Đàng và Địa Ngục. Chỉ một phút lơ là, buông xuôi, vấp ngã, Địa ngục mở rộng cửa đón ta vào ngay. Mỗi lời nói việc làm, thậm chí cả suy nghĩ của ta cũng phải cẩn trọng quán xét. Không khéo, một ngày nào đó ta có tên trong Địa ngục mà không hề hay biết ...


  Source: http://vn.myblog.yahoo.com/tamandieungo2305/article?mid=194


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group