Cô đơn cũng dễ lây lan

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Cô đơn cũng dễ lây lan
  Sunday, December 06, 2009
  Sống giao thiệp với người khác cũng quan trọng cho sức khỏe công cộng không khác gì phải thường xuyên rửa tay và ho phải che miệng. (Hình: Google)

  Nicholas Christakis thuộc trường Ðại Học Y Khoa Havard ở Boston, đồng tác giả của bản nghiên cứu mới được đăng trong Journal of Personality and Social Psychology số Tháng Mười Hai, nói: “Người sống ở rìa của hệ thống gieo rắc nỗi cô đơn cho kẻ khác rồi cắt đứt dây liên hệ, cũng như khi ta kéo mép ngoài áo len, cả chiếc áo sẽ bị sổ tung.”

  Khám phá mới cho thấy cô đơn cũng lây nhiễm như bệnh mập, hút thuốc và sung sướng mà người ta được biết gần đây. Cô đơn dễ lây nhiễm cho bạn bè hơn cho gia đình, lây lan trong giới phụ nữ nhiều hơn nam giới, và lây mạnh nhất nơi những người lân cận sống cách nhau trong vòng một dặm.

  Nghiên cứu cũng khám phá thêm rằng cô đơn lây lan theo ba mức độ khác nhau. Một người bạn cô đơn có 40% đến 65% cơ hội làm bạn cô đơn theo. Nhưng một người bạn cô đơn của một người bạn lại gia tăng khả năng bạn bị cô đơn 14% đến 36%. Một người bạn của một người bạn của một người bạn càng tăng nguy cơ này thêm 6% đến 26% nữa.

  Nghiên cứu của Christakis và James Fowler, thuộc trường Ðại Học UC San Diego kết luận rằng người cô đơn có khuynh hướng, hướng ra ngoài cùng của hệ thống xã hội. Nhưng thoạt đầu kẻ cô đơn ấy lại truyền một thông điệp về cảm giác lẻ loi của mình đến với bạn bè và hàng xóm.

  Theo John Cacioppo thuộc trường Ðại Học Chicago, vì cô đơn cũng gây hại cho sức khỏe từ bệnh tim đến Alzheimer, mang người cô đơn trở lại với hệ thống cũng quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. (TP)

  www.nguoi-viet.com

 • Missingyou

  khoảng 1 10 năm trước
 • thông tin hay ken ... k lây truyền ra bao nhiêu ngưoiừ cùng khổ r


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group