Khám phá mới

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lần đầu tiên NASA công bố ảnh chụp nước phản chiếu trên một hành tinh khác
  Đào Nguyên source CNN, Dec 18, 2009
  Ánh nước phản chiếu từ Titan . Photo courtesy: Reuters


  Cali Today News - Thứ sáu 18/12 các nhà khoa học của cơ quan NASA công bố lần đầu tiên ảnh chụp mặt trăng lớn nhất của Saturn là Titan có ánh nước phản chiếu.

  Đây là bằng chứng bằng mắt thường thấy được đầu tiên sự hiện diện của chất lỏng trên một hành tinh không phải là Địa Cầu. Đó là “ảnh phản chiến ngoạn mục” một chất lỏng ở phần bắc bán cầu của Titan.

  Ralf Jaumann, chuyên gia phân tích ảnh của vệ tinh Cassini chụp được, nhận xét: “Tôi rất ngạc nhiên khi xem các tấm ảnh do Cassini truyền về. Chuyện này rất độc đáo vì khi nhìn các hành tinh khác, chúng ta không thấy gì đặc biệt, nhưng ảnh của Titan thì khác”.

  Từ nhiều thập niên nay, Titan luôn cuốn hút các nhà thiên văn do nó khá giống Tráí Đất và là nơi duy nhất có nước trên bề mặt trong Tháí Dương Hệ, cùng với Địa Cầu.

  Vệ tinh Cassini đã bắt đầu bay vòng quanh Saturn vào năm 2004. Nó hoạt động khá tốt mặc dù cách Địa Cầu tới 1 tỉ dặm.

  Cũng giống như Địa Cầu, Titan có bầu khí quyển gồm nhiều khí methane. Ảnh chụp phản chiếu có vẻ đến từ 1 cái hồ có tên Kraken Mare, rộng đến 150,000 square miles, tức rộng hơn hồ Caspian là hồ lớn nhất của Trái Đất.

  Phải mất đến 5 năm NASA mới hoàn thành việc chụp ảnh phản chiếu nước trên bề mặt Titan, vì vào mùa đông phần lớn bắc bán cầu của Titan bị che khuất. Tuy có nước, điều này không có nghĩa là 100% Titan có sự sống, theo các khoa học gia.

  Đào Nguyên source CNN


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group