Câu chuyện cuối tuần

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Chuyện Cuối Tuần:
  Khi tuyết trên đỉnh Hymalaya tan, có bao nhiêu cuộc đời tan theo?..
  Hồng Quang, Dec 18, 2009  Tuyết phủ trên đỉnh Himalayas. Photo courtesy: Reuters


  Cali Today News -“ Khi các băng sơn đó mà tan chảy, tức là tuyết và băng không còn ngự trị, người ta sẽ chết”. Người nói câu rùng rợn này là Syed Iqbal Hasnain, nhà băng sơn học của Viện The Energy and Resources Institute. Băng sơn đó nằm ở đâu? Xin thưa, trên đỉnh núi Himalayas trùng điệp.

  Với diện tích trên 2 triệu cây số vuông, vùng núi Himalayas chẳng những có những ngọn núi cao nhất thế giới, mà con được xem là “Cực Thứ Ba” ( The Third Pole), sau Bắc và Nam Cực, nhưng khi nói về khí hậu thay đổi đã ảnh hưởng ra sao thi nó biến thành “Cực Thứ Nhất” bởi sẽ có nhiều triệu người bị ảnh hưởng ngay lập tức, so với hai Cực kia, vốn chẳng có cư dân đông đảo.

  Đây là “tháp nước” của châu Á, vì diện tích của nó phủ lên nhiều quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Tây Tạng, Nepal, Bhutan và Trung Quốc. Khi vào mùa xuân, tuyết và băng sơn bắt đầu tan, nước chảy ra sẽ là nguồn nước của nhiều con sống rất lớn trong vùng như các sông Ganges, Indus, Brahmaputra, Cửu Long, Hoàng Hà, Dương Tử vv..

  Đây là những châu thổ nuôi sống khoảng 3 tỉ con người, tưc là ½ dân số thế giới và tất cả phải tùy thuộc vào tuyết băng trên đĩnh Himalayas. Nước chính là bà mẹ của các nền văn minh cổ đại nhất của loài người ở đây và băng tan rất đều đặn từ bao dời qua để cung cấp nước.

  Một chuyên gia của Quỹ WWF nhận xét: “Chúng ta thấy ngay sự khác biệt của Himalayas với Hai Cực kia là hàng tỉ người bị lệ thuộc vào tuyết băng trên rặng núi hùng vĩ này”.

  Quỹ WWF đã nhận định đa số các xứ Đông Nam Á đã thiếu nước rồi, cũng như đa số lãnh thổ Trung Quốc. Vào năm 2030, Ấn Độ chỉ còn 50% số nước được cung cấp so với hiện nay. Nếu không có biện pháp nào, toàn thế giới vào năm đó sẽ thiếu nước đến 40%, nếu theo đà sử dụng nước như hiện nay.

  Ngày nay người ta đang lo lắng là hàng chục ngàn băng sơn trên Himalayas, đa số cao trên 10,000 feet, đang tan nhanh do tình trạng nóng ấm toàn cầu. Chúng tan nhanh thuộc loại “nhất thế giới”.Từ năm 1960, khoảng 1/5 số băng sơn trên vùng núi thuộc Ấn đã biến mất rồi.

  Năm nay các nhà băng sơn học Trung Quốc ước lượng đến năm 2070, có đến 43% diện tích các băng sơn của Himalayas sẽ biến mất. Nepal và Bhutan sẽ bị lũ quét kinh hồn và trận chiến dành nước giữa bộ ba “cường quốc nguyên tử là Ấn độ, Pakistan và Trung Quốc” sẽ trở nên gay gắt.

  Có nhiều thành phố và thị trấn như Leh, vốn nằm ở cao độ 10,000 feet với 27,000 dân, sống hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước do Himalayas cung cấp, giờ đây phải tranh đấu tuyệt vọng để thích nghi với một thế giới ấm hơn, khi nhiệt độ mùa đông trung bình đã tăng lên 1 độ C và tuyết ít rơi hơn nhiều từ 25 năm qua.

  Một thí dụ khác là băng sơn Gangotri đang tan nhanh. Từ năm 1999 đến năm 2006, một khảo sát cho thấy nó đã “thụt lùi” đến 18 feet. Các băng sơn nhỏ còn tan nhanh hơn nữa. Những vụ băng tan này đe dọa rất mạnh làm cho vùng hạ lưu sông Ganges sẽ bị lụt lội lớn hàng năm.

  Giờ đây chắc chắn hai nhà thám hiểm lừng danh thế giới T.Norgay và E.Hillary, vốn đã qua đời, lần đầu tiên chinh phục đỉnh Everest năm 1953, sẽ xót xa biết mấy nếu như họ biết băng sơn Khumbu gần ngọn núi họ từng chinh phục đã “thụt lùi” đến 5 cây số! Những dòng nước hung hãn sẽ quét các làng mạc như chớp mắt, như làng Dig Tsho đã biến mất vào dòng nước cuồn cuộn bất ngờ vào năm 1985.

  Lester Brown, chủ tịch viện Earth Policy Institute, nói: “Tuyết băng của Himalayas điều hòa việc dẫn thủy nhập điền, khi chúng tan, đây sẽ là mối đe dọa nguy nhất về lãnh vực an toàn thực phẩm”.

  Chắc chắn sẽ còn tranh chấp mạnh mẽ khi Trung Quốc đã bị tố cáo xây nhiều đập nước khiến lượng nước đến các xứ khác trong vùng bị đảo lộn. Một chuyên gia nói: “thay đổi khí hậu là cái gì rất đáng sợ mà chúng ta chưa thấy hết mọi hậu quả. Thế giới thứ ba lại hứng chịu thảm họa”.

  Ngày xưa nhiều thế hệ từng mộng mơ với bản nhạc “tuyết trên đỉnh Kilimanjaro” với điệu hát rất hấp dẫn và trữ tình, giờ đây tuyết trên đỉnh Himalayas không còn làm nhiều người mộng mơ, mà là ..hãi hùng vì bị đe dọa rất gần và rất thực trong tương lai không còn xa..

  Hồng Quang


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group