Hội Ung Thư Việt Mỹ kêu gọi hiến tủy

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hội Ung Thư Việt Mỹ kêu gọi hiến tủy
  Wednesday, January 13, 2010  WESTMINSTER (NV) - Hội Ung Thư Việt Mỹ kêu gọi đồng hương tham gia ghi danh hiến tế bào tủy từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều, ngày 23, 24, Tháng Giêng tại Phước Lộc Thọ và ngày 30, 31 Tháng Giêng tại khu chợ ABC (gần lề đường Bolsa, kế Bank of America).

  Mùa Hè vừa qua, Hội Ung Thư Việt Mỹ cùng với các tổ chức A3M, Team Anh, và Viet Marrow thực hiện những chương trình ghi danh hiến tủy bào với gần 6,000 người ghi danh tham gia tại California, Texas, và Ðại Hội Thánh Mẫu tại Missouri.

  Nhờ đó, ít nhất 5 bệnh nhân ung thư máu người Việt Nam đã tìm thấy người có tủy bào phù hợp với họ. Ðây là con số khá cao vì thông thường xác suất để một bệnh nhân gốc Việt tìm được người hợp tế bào tủy chỉ là 1/10,000.

  Tuy nhiên, so với các sắc dân khác, người Châu Á chiếm tỷ lệ thấp nhất trong việc ghi danh hiến tủy bào trên toàn quốc. Thống kê cho thấy khoảng 80% người da trắng cần thay tế bào tủy đã được người hợp tủy. Ngược lại, số người từ những sắc tộc thiểu số khác tìm được tế bào mẫu trùng hợp chỉ vào khoảng 30 đến 40% bởi vì số lượng người ghi danh hiến tủy từ những sắc tộc thiểu số này rất ít. Ðặc biệt, sự trùng hợp mẫu tế bào gốc của người Việt lại càng hiếm hoi hơn.

  “Bệnh ung thư máu có thể đến với mọi người trong mọi lứa tuổi kể cả con trai tôi. Tôi là bác sĩ chuyên về ung thư, nhưng gia đình tôi cũng không tránh khỏi,” Bác Sĩ Bích Liên, chủ tịch Hội Ung Thư Việt Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm bản thân.

  Bất cứ ai mạnh khỏe, trong lứa tuổi từ 18 đến 60 đều có thể tặng mẫu tế bào trong chiến dịch chống lại bệnh ung thư máu.

  Phương thức hiến tặng tế bào rất giản dị, nhẹ nhàng. Trong giai đoạn đầu, người hiến tặng không cần cho máu, chỉ cần thử nghiệm tế bào bằng cách dùng một que bông gòn quệt vào thành miệng, không đau, không nguy hiểm, không lây bệnh và cũng không tổn thọ.

  Nếu có sự trùng hợp tế bào hoàn hảo giữa người hiến tặng và người cần tế bào, sẽ có hai phương pháp hiến tặng khác nhau để quý vị có thể hiến tế bào gốc cho bệnh nhân ung thư máu. Ðó là hiến tủy và hiến căn bào huyết ngoại vi.

  Hiến tủy là một phương pháp truyền thống để có thể lấy được tế bào gốc. Sau khi gây tê cho quý vị, bác sĩ sẽ dùng loại kim rỗng đặc biệt để rút tủy từ phía sau xương chậu của người hiến tủy. Người được rút tủy sẽ cảm thấy hơi ê nhức một chút nơi vùng xương chậu. Với phương pháp phẫu thuật này, thông thường người hiến tủy sẽ được về nhà trong ngày. Tủy bào trong cơ thể người cho sẽ tự động sinh sản lại đầy đủ trong một vài ngày sau đó.

  Cách thứ hai là hiến căn bào huyết ngoại vi. Tế bào gốc tồn tại với một số lượng rất nhỏ ở trong máu. Người hiến tủy có thể tặng những tế bào gốc này thông qua việc rút máu như cách người ta thường hay đi thử máu. Khoảng 70 phần trăm người hiến tặng thực hiện phương pháp này.

  Ðồng hương muốn ghi danh hiến tủy hoặc muốn trở thành thiện nguyện viên trong các chương trình ghi danh hiến tủy, có thể gọi (714) 751-5805 hoặc (714) 797-0661. (N.V)

 • Rachealra

  December 2nd 2014, 12:55 am
 • I'd love to hear more about what you're looking to do.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group