Đừng Ghen Tị , Để Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

 • Mi Kha

  khoảng 1 10 năm trước

 • Ghen tị là một cảm xúc có thể dày vò bạn với những giận dữ, thù ghét. Và nếu như bạn không thể hiểu được những nguyên nhân đằng sau lòng ghen tị của mình, bạn sẽ không bao giờ có được một cuộc sống hạnh phúc và hài lòng.
  1. Hiểu được cảm xúc đó. Ghen tị là sự kết hợp của nỗi sợ và giận dữ; nỗi sợ bị mất đi thứ gì đó, và giận dữ vì người nào đó có cái mà bạn muốn. Cảm xúc đó có thể khiến bạn tự co rút bản thân để lẩn tránh nỗi đau.

  2. Nhìn lại quá khứ của bạn để hiểu tại sao bạn cảm thấy bấp bênh như thế và những sự kiện gì đã khiến bạn có những cảm xúc giận dữ và ghen tị đang dày vò, phá hủy bạn. Khi xác định được gốc rễ của nó, bạn có thể bắt đầu tách bản thân ra khỏi chúng.

  Việc chối bỏ sự thật có xu hướng thổi phồng những xúc cảm không có lợi và trở thành không thể chịu đựng được. Đối mặt với quá khứ có thể sẽ không dễ chịu gì nhưng bạn sẽ có được một tương lai hạnh phúc.

  3. Cho phép bản thân thực sự “cảm nhận” xúc cảm đó một cách tích cực. Bạn không thể kiểm soát những gì bạn đang cảm thấy; bạn chỉ có thể kiểm soát những gì bạn đang làm từ cảm nhận đó.

  Khi bắt đầu cảm thấy ghen tị, hãy tự hỏi bản thân: đó là vì sợ nhiều hơn hay vì giận nhiều hơn? Nếu có sự co thắt ở bụng, nhiều khả năng là sợ hãi. Nếu vai và hàm như lửa đốt, bạn đúng là đang giận dữ rồi.  4. Hãy thổ lộ về những cảm xúc của bạn với người mà bạn ghen tị. Nếu bạn bị làm ngơ, hãy nói điều gì đó. Giải thích rằng bạn quan tâm, bạn đang bị dằn vặt vì lòng ghen tị và không thể nào thoát khỏi ý nghĩ đó.

  Tuy vậy, đừng có đưa ra bất kỳ lời kết tội hay yêu cầu gì hết. Chia sẻ những cảm xúc thực của bạn với ai đó nhưng không trách họ sẽ có thể tạo ra sự kết nối sâu sắc giữa 2 bạn.

  5. Hãy xem sự ghen tị của bạn đang dạy bạn những gì. Sự ghen tị có thể cho bạn biết cái bạn muốn. Nếu bạn ghen tị với ai đó vì họ có nhiều tiền hơn, hãy tự hỏi bản thân, làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn thế trong cuộc đời bạn? Nếu bạn ghen tị với ai đó vì họ đẹp, hãy tự hỏi bạn có thể đẹp hơn ở những điểm nào?

  Khi bạn bắt đầu hành động để có được cái bạn muốn, bạn sẽ không còn cảm thấy ghen tị với người khác nữa. Thay vì đó, bạn sẽ cảm thấy hứng thú, kích thích bởi bạn đang trên con đường tới cái bạn mong đợi.

  6. Cần thay đổi những niềm tin sai lệch là gốc rễ của sự ghen tị như: “Tôi không đủ tốt, không đủ xinh xắn hay không đủ giàu” hoặc “Họ xinh hơn, thông minh hơn hay tốt hơn tôi”. Niềm tin có thể thay đổi. Nếu làm được, bạn sẽ thay đổi được cách bạn cảm nhận.

  Hãy dành cho bản thân một niềm tin mang tính khuyến khích và bạn sẽ dễ chịu, dễ thở hơn nhiều. Tiếp xúc với những người lạc quan, tự tin và hạn chế giao lưu với những ai hay “than vắn thở dài” bởi họ chỉ càng lôi bạn xuống sâu hơn thôi.

  Khi bạn chủ động tạo một cuộc sống hạnh phúc cho mình, bạn sẽ thấy sự giận dữ, lòng ghen tị và những đau khổ dằn vặt tự nhiên tan biến.

  Gợi ý

  - Cần phải biết rằng ghen tị không đồng nghĩa với tình yêu. Đôi lúc, người ta nghĩ rằng, khi cảm thấy ghen tị về ai đó tức là đang yêu người ấy. Ghen tị không phải là yêu, mà là nỗi sợ và giận dữ vì mất tình yêu. Lòng ghen tị mất đi khi bạn thực sự yêu chính bản thân mình và người khác dù cho bất cứ chuyện gì bạn đang phải trải qua.

  Cảnh báo

  - Nếu sự ghen tị trong mối quan hệ của bạn đang dẫn tới tranh giành quyền lực hay sự kiểm soát, đó là dấu hiệu cho thấy đằng sau đó là một vấn đề mang tính gốc rễ cần phải được giải quyết.

  - Không được cho phép người khác “kiểm soát” bạn. Thà sống một mình còn hơn là phải sống với những người cảm thấy họ đang “sở hữu” bạn. Một người ưa kiểm soát cũng dễ sinh lòng ghen tị, đi cùng với rất nhiều những cảm xúc mà chẳng cái nào trong đó là đáng hoan nghênh cả.

  Theo Dân trí

 • No

  khoảng 1 10 năm trước
 • đừng ghen tị bạn nhé, hãy hờn mác thôi Sun

 • hoangthamnhanthe86

  khoảng 1 10 năm trước
 • đừng ghen nó sẽ làm cuộc sống chúng ta luôn phải đau đậu

 • khocmotminh

  khoảng 1 10 năm trước
 • đừng ghen mà hãy hờn dỗi ấy! Grin
  đừng khóc mà hãy thúc thích!
  đừng khóc mà hãy cười trong nước mắt
  đừng mơ mà hãy biến giấc mơ thành hiện thực :blush: :blush: :blush:


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group