Kiểm tra phi thuyền con thoi trên đường tới trạm không gian

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Kiểm tra phi thuyền con thoi trên đường tới trạm không gian
  Tuesday, February 09, 2010

  Phi thuyền con thoi Endeavour trên đường lên không gian. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)  MŨI CANAVERAL, Florida (AP)
  - Các phi hành gia trên phi thuyền Endeavour kiểm soát con thuyền của họ vào sáng Thứ Ba để xem có bất cứ hư hại nào trong lúc phóng phi thuyền hay không, giữa lúc họ hướng tới một cuộc gặp gỡ với Trạm Không Gian Quốc Tế ở trên cao độ 200 dặm bên trên Trái Ðất.

  Một ngày sau khi được phóng vào quỹ đạo, phi hành đoàn của phi thuyền con thoi sử dụng một chiếc cần dài 100 feet, ở đầu có gắn laser, để kiểm soát lớp cản nhiệt ở hai cánh và mũi của phi thuyền. Một vài mảnh chất xốp cách nhiệt đã tách khỏi bình nhiên liệu ngoài trong vụ phóng sáng hôm Thứ Hai, kể cả một mảnh dài 1 foot. Nhưng không có dấu hiệu có bất cứ vật gì đập vào phi thuyền.

  Một mảnh chất xốp đã gây thảm họa cho phi thuyền Columbia vào năm 2003, và kể từ đó đến nay các phi hành gia đã thực hiện những cuộc kiểm soát khó nhọc. Phi đoàn trưởng George Zamka và toán của ông đã thực hiện cuộc kiểm tra thường lệ để bảo đảm các máy ảnh chụp khi phóng phi thuyền đã không bỏ sót điều gì.

  Tiến trình cực nhọc và tốn thì giờ đã khởi sự vào chiều Thứ Hai và kéo dài tới sáng Thứ Ba.

  Giám đốc chuyến bay Kwatsi Alibaruho nói không có gì đáng lo ngại được phát hiện trong cuộc kiểm tra, nhưng nhấn mạnh rằng các dữ kiện cần được các chuyên viên phân tích.

  Phi thuyền Endeavour sẽ bắt kịp trạm không gian vào sáng Thứ Tư, thực hiện một động tác xoay tròn chậm cho các máy ảnh trước khi cặp bến. Những bức hình chụp gần ở phần bụng của phi thuyền con thoi - không thể nhìn với đầy đủ chi tiết như vậy bằng cách khác - sẽ cung cấp thêm thông tin về tình trạng lành mạnh của phi thuyền Endeavour.

  Phi thuyền sẽ giao một phòng mới cho trạm không gian, cùng với chiếc cửa sổ lớn nhất từng được phóng đi từ trước tới nay.

  Trạm không gian sẽ hoàn tất được 98% một khi chiếc phòng mới, được gọi là Tranquility, và chiếc vòm có bảy cửa sổ, được phi hành đoàn của Endeavour lắp đặt. Ðây sẽ là công tác xây dựng lớn cuối cùng tại trạm không gian.

  Phòng Tranquility cuối cùng sẽ chứa các dụng cụ tập thể dục và yểm trợ đời sống, và một bồn cầu. Chiếc vòm sẽ cung cấp nơi quan sát Trái Ðất, ngoại tầng không gian và chính trạm không gian. Chiếc cửa sổ chính có hình tròn, đường kính 31 inches; sáu cửa sổ chung quanh có cỡ nhỏ hơn.

  Cơ Quan Không Gian Âu Châu cung cấp phòng Tranquility và chiếc vòm.

  NASA đã thực hiện những chuyến bay của phi thuyền con thoi từ 29 năm nay và xây dựng trạm không gian trong 11 năm. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group