Tìm thấy sọ loài khủng long mới ở Utah

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tìm thấy sọ loài khủng long mới ở Utah
  Tuesday, February 23, 2010  Nhà cổ sinh vật học Brooks Britt bên cạnh chiếc sọ của loại khủng long mới tìm thấy. (Hình: Mark A. Philbrick/BYU)

  UTAH
  - Các nhà săn tìm khủng long hôm Thứ Ba công bố vừa khám phá được một “sauropod” mới. Sauropod là chủng loại khủng long ăn cỏ, có đầu nhỏ, cổ và đuôi dài, sống lưỡng cư cả trên đất lẫn dưới nước. Theo bản tin của nhật báo USA Today.

  Brooks Britt, nhà cổ sinh vật học thuộc trường đại học Brigham Young ở Provo, Utah, một thành viên của toán tìm kiếm và phát hành bản nghiên cứu nói, “Thật tuyệt vời khi được cầm chiếc sọ trên tay và nhìn vào đôi mắt của một vật đã sống cách đây rất lâu.”

  Bản tin của USA Today cho biết, toán tìm kiếm do Daniel Chure thuộc Diosaur National Monument dẫn đầu, tìm thấy bốn sọ lớn, mà một cái khá toàn hảo, hai gần nguyên vẹn, và một cái chỉ còn một phần. Tất cả đều nằm chìm lẫn trong khối đá sa thạch, ở một nơi chỉ cách viện bảo tàng của đài tưởng niệm quốc gia có một phần tư dặm.

  Khảo sát cho thấy loài khủng long mới có tên là Abydosaurus mcintoshi, (lấy tên ghép từ tên một thành phố Ai Cập trong thần thoại nơi có giữ chiếc đầu của thần Osiris, với tên của nhà vật lý chuyên săn tìm khủng long, Jack McIntosh).

  Các khủng long này dài 25 bộ (hơn 8m), khi chết còn đang ở tuổi thanh xuân, và lúc trưởng thành có thể dài gấp đôi.

  Mike Taylor, nhà cổ sinh vật học trường University College London nói, “Khám phá mới này rất là thú vị, vì hiếm khi một sọ của loài sauropod có thể tồn tại nhờ quá trình hóa thạch, do cấu trúc của sọ rất mảnh mai. Tuyệt vời hơn nữa là chúng ta không những có một mà đến ba sọ trong tình trạng tốt.”

  Sọ của loài Abydosaurus này gần giống với loài Brachiosaurus, là chủng loại sauropod được biết đến nhiều nhất, sống cách đây chừng 150 triệu năm. Sự khác biệt chính là ở chỗ, sọ của loài mới có hàm răng nhọn dùng để xé lá.

  Toán khoa học gia này đoán rằng, những khủng long này chết bất ngờ vì một trận lụt lớn ập vào vùng đất hạn hán lâu năm, đầu bị đứt lìa khỏi thân và sọ được nước lụt vùi và bảo quản trong cát. (T.P.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group