Câu chuyện Giáo Dục

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Câu chuyện Giáo Dục:
  “Mom ơi, con ghét Mom quá!”, khi con cái nói như thế, bạn đã… đúng
  Hồng Quang, Feb 24, 2010


  Cali Today News - Nữ ký giả Valerie Frankel của nguyệt san Good Housekeeping có một nhận định rất ngộ, đó là khi con cái mà hét lên câu “Mom, I hate you” thì bạn nên… mừng đi, vì bạn đã làm đúng, chuyện cần làm!

  Frankel kể lại một việc mới đây chị rất khó quên. Cùng với chồng đi ăn tối, hai anh chị chọn một nhà hàng Ý khá đắc tiền, nhưng rất lãng mạng. Bàn kế bên có 1 cậu bé 8 tuổi và 1 cô bé 6 tuổi đi cùng với cha mẹ chúng.

  Chỉ một chốc, sóng gió nổi lên vì cậu bé hét ầm lên là món pasta của cậu sao mà quá dở, còn con bé thì chạy..chơi cút bắt ở các bàn cạnh bên. Bà mẹ rên rỉ: “Cục cưng, làm ơn ngồi lại đi!” .Con bé chẳng những không nghe mà còn với tay lấy một miếng bánh mì trên bàn của vợ chồng Frankel.

  Bà mẹ nhìn Frankel nhún vai, có ý bảo “Con cái đời nay như thế đó”. Nhưng bà đã…lạnh cả hai chân khi thấy Frankel nhìn chòng chọc lại bà với tất cả sự khinh bỉ! Bà ta có vẻ nghẹn họng nuốt không trôi sau đó suốt buổi tiệc.

  Ngày nay, những bậc phụ huynh yếu đuối và quá nuông chiều con cái đã lan tràn khắp Hoa Kỳ như một bệnh dịch. Con cái của họ có thể gây rối ầm ĩ mọi nơi, ngay cả chốn công cộng, mà họ cuống quýt không biết phải làm sao. Đã vậy, những công ty giải trí như Disney còn tung vào các show như “Hannah Montana” trong đó nhân vật chính là một cô bé “hết nước nói” mà người cha thì yếu đuối như cây sậy!

  Cần phải dạy con hiểu nhiệm vụ đầu tiên trong đời của chúng là kính trọng cha mẹ. Chúng ta không phải và không thể là bạn bè của con cái. Chúng yêu chúng ta (love), nhưng có thể không mến chúng ta (like) vì thái độ cứng rắn này.

  Vì thế Frankel kể lại có lần Maggie, cô con gái 14 tuổi của chị, đã hét to “Mom, I hate you” và Frankel biết rằng mình dạy con…có hiệu quả, bằng các “chính sách chủ trương” cương nhu phối hợp nhịp nhàng tùy lúc tùy nơi.

  Tiến sĩ tâm lý Richard Weissbourd của đại học Havard nhận xét: “Dĩ nhiên cha mẹ muốn con được hạnh phúc, nhưng lại lầm lẫn khi nuông chiều chúng quá đáng. Bạn cần phải biết khi nào áp dụng kỷ luật và chỉ cho chúng biết về các giá trị đạo đức quan trọng, cùng lúc với việc dạy con sống phải có trách nhiệm”.

  Đối với con nhỏ, kỷ luật là oxygen. Đó là giờ giấc đi ngủ và ăn uống đúng cách trên bàn ăn. Đối với con đã đi học, kỷ luật là phải làm bài và làm công việc nhà phụ với cha mẹ. Tiến sĩ Weissbourd nói “Công việc nhà là hết sức có ích để làm nẩy nở cảm nhận đạo đức của trẻ”.

  Trẻ con không được học thói ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, tuyệt đối không được “nasty” (“cà chớn”) đối với cha mẹ. Frankel kể chị đã từng chứng kiến cảnh cô gái 15 tuổi từng quát với mẹ là “câm mồm” và “đi đi” trong các buổi họp phụ huynh ở trường.

  Khi cô bé ăn nói ngang bướng với chị, Frankel nghiêm nghị nói: “Này nhỏ, cháu có thể ăn nói mất dạy với mẹ, nhưng không được ăn nói như thế với tôi đâu!”.

  Quả nhiên, sau đó cô bé “cà chớn” này đã biết lịch sự hơn, kể cả với mẹ của mình!

  Có khi một chút bối rối sẽ có lợi cho trẻ con. Tiến sĩ Weissbourd nhận xét: “Khi bị la rầy, đứa trẻ phải biết hổ thẹn một chút. Cha mẹ phải biết làm sao cho con rõ cách nào là tốt nhất, ngay cả khi phải ăn nói như thế nào với bà con rất lâu mới gặp”.

  Bạn cần biết tạo tự tin cho con bằng cách khen cố gắng nó đã bỏ ra, nhưng không được “nịnh” nó để lấy lòng. Judith Rich Harris, một chuyên gia tâm lý nhi đồng, cho biết: “nếu cha mẹ khen con thái quá, khi ra ngoài, nó bị “dội ngược” vì thật ra nó không phải như thế hay có người giỏi hơn nó thì chắc chắn nó sẽ không còn tin vào cha mẹ như trước”.

  Dạy con là công việc khó khăn đòi hỏi kiên trì. Ai cũng thương yêu con cái của mình, nhưng có lẽ đúng như ông bà từng nói, cha mẹ yêu thương con đúng nghĩa nhất là cha mẹ biết dạy con, chứ “cây đã cao rồi, làm sao còn uốn cong được nữa”.

  Hồng Quang


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group