Một tảng băng khổng lồ ở Nam Cực tách ra trôi lềnh bềnh làm xáo trộn các giòng đới lưu

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Một tảng băng khổng lồ ở Nam Cực tách ra trôi lềnh bềnh làm xáo trộn các giòng đới lưu
  Trần Vũ theo AFP, Feb 26, 2010
  Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tảng băng đang tách khỏi
  băng sơn Mertz Glacier Tongue. Photo courtesy: AP


  Cali today News
  - Một tảng băng có diện tích lớn bằng xứ Luxembourg đã tách ra từ lục địa Nam Cực trung tuần tháng 2, trôi trên đại dương, đã có thể làm ảnh hưởng đến giòng chảy của đới lưu và gây xáo trộn thời tiết.

  Vụ này, theo các nhà khoa học, có thể làm cho mùa đông vùng bắc Đại Tây Dương ít lạnh hơn. Tảng băng có diện tích gần 2,600 cây số vuông của băng sơn Mertz Glacier Tongue, đã tách ra vào ngày 12 hoặc 13 tháng 2 năm nay.

  Tảng băng có thể tác hại đến các dạng sống phong phú nhiều sinh vật của vùng biển gần Melbourne của Úc, nhất là một quần thể chim cánh cụt emperor gần Dumont d’Urville, một trạm nghiên cứu khoa học của Pháp.

  Benoit Legresy, một nhà băng sơn học người Pháp, cho hay: “Tảng băng này đã lơ lững từ lâu rồi như cái răng bị long ra vậy”. Khối băng khổng lồ dài 78 dây số và ngang khoảng 36 cây, nặng một tỉ tấn, bị một khối băng khác là B9B, vốn tách ra từ năm 1987, va vào.

  Các nhà khoa học cho là các chu kỳ tự nhiên và thay đổi thời tiết do con người gây ra khiến các băng sơn liên tục bị vỡ ra.

  Legresy nhận xét: “Dĩ nhiên khi khí hậu nóng ấm làm nước biển tăng nhiệt độ, các băng sơn trở nên kém vững chắc hơn”.

  Từ khi bị tách ra, cùng với tăng băng B9B, băng sơn mới trôi trong vùng biển lạnh, rất mặn của vùng Nam Băng Dương. Nếu bị vướng vào vùng biển này mà không trôi lên phía bắc, chúng sẽ tồn tại rất lâu chứ không tan hết, nhưng cũng chính vì thế chúng sẽ làm xáo trộn khí hậu toàn cầu.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group