Phương pháp mới chữa trị đau lưng

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Phương pháp mới chữa trị đau lưng
  Sunday, February 28, 2010
  Hình minh họa.  (HealthDay News)
  - Những người bị chứng đau lưng kinh niên có thể giảm đau qua phương pháp trị liệu liên quan đến nhận thức thái độ (cognitive behavioral therapy CBT), một hình thức trị liệu ngắn hạn nhằm thay đổi sự suy nghĩ tiêu cực của người bệnh.

  Bệnh đau lưng thấp (lower back pain) kinh niên là một trong ba loại bệnhđau nhức phổ biến nhất trong thế giới kỹ nghệ, theo cuộc nghiên cứu của các khoa học gia Anh. Và thường rất tốn kém khi tìm cách điều trị.

  “Ðau lưng thấp là một vấn đề về cơ thể, không phải về tinh thần,” theo một khoa học gia tham dự vào cuộc nghiên cứu. “Chúng tôi dùng một hình thức về tâm lý để để xem có thể điều trị bệnh này hiệu quả hơn nhưng đây không phải là tâm lý trị liệu (psychotherapy),” theo Zara Hansen thuộc trường đại học University of Warwick tại Coventry, Anh.

  Trong cuộc nghiên cứu này, hình thức điều trị qua nhận thức thái độ được dùng để giúp bệnh nhân thay đổi cách suy nghĩ về sự đau đớn ở lưng của họ và làm cách nào để đối phó, theo Hansen.

  “Ðây là cách tương đối mới để giúp người ta đối phó với bệnh đau kinh niên. Những người bị đau lưng thường xuyên dễ dẫn tới tình trạng lo sợ và trầm cảm, tuy nhiên phương thức này không nhằm giúp trị sự lo sợ và trầm cảm,” bà cho hay.

  Trong cuộc nghiên cứu, được đăng tải trong trang mạng của tạp chí y khoa The Lancet, hôm 26 tháng 2, nhóm của bà Hansen lựa theo ngẫu nghiên 701 bệnh nhân có chứng đau lưng thấp để đưa vào điều trị bênh theo cách “cognitive behavioral therapy” (CBT) bên cạnh cách điều trị thông thường hay chỉ có sự điều trị thông thường mà thôi. Cách điều trị thông thường gồm việc chỉ dẫn bệnh nhân tiếp tục hoạt động bình thường và dùng thuốc giảm đau. Những người khác có được sáu buổi trị liệu. Tất cả những người tham dự cuộc nghiên cứu được khám lại một năm sau đó.

  Sau một năm, những người theo phương pháp CBT cho thấy cải thiện rõ rệt so với những người điều trị theo phương cách thông thường.

  Bà Hansen nói rằng phương pháp CBT cho thấy “nếu chúng ta có những ý nghĩ tiêu cực về tình trạng đau lưng, chúng ta sẽ hành xử hay tìm cách đối phó với nó theo phương cách tiêu cực. Thí dụ, nếu tôi bị đau lưng kinh niên và tôi nghĩ tôi nên tránh những gì đưa đến sự đau đớn thì tôi dần dần sẽ ngày càng ít hoạt động hơn và sức khỏe ngày càng kém hơn, rồi sự yếu đuối cũng như chai cứng do không vậnđộng đến lưng thường xuyên sẽ làm cho sự đau đớn trở nên trầm trọng hơn.”

  Ðiều trị theo cách này giúp bệnh nhân nhìn ra vòng luẩn quẩn đó và giúp bệnh nhân hiểu rằng từ từ gia tăng hoạt động của mình sẽ giúp họ giảm bớt được sự chai cứng và yếu ớt của lưng. (V.Giang)

 • billclinton408

  khoảng 1 10 năm trước
 • exercise daily & eating healthy foods, khỏi sợ gì hít Laugh of loud Laugh of loud

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • billclinton408 wrote:exercise daily & eating healthy foods, khỏi sợ gì hít Laugh of loud Laugh of loud


  Chưa chắc ;)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • chứ sao mới chắc nè .. Kát có ... kinh nghiệm tiết lộ chút đi á heh ..

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lòng Trắc Ẩn wrote: chứ sao mới chắc nè .. Kát có ... kinh nghiệm tiết lộ chút đi á heh ..


  Kinh nghiệm thì Kat có đầy mình vì có tuổi rồi muh Grin . Nhưng Kat hổng thể chia xẻ kinh nghiệm ra đây được, để giành để make money chứ Laugh of loud Laugh of loud . Chừng nào Ken bằng tuổi Kat muh bị problem lower back pain thì Kat sẽ chia xẻ kinh nghiệm dzới 1/2 fee =))

  PS: CBT is still in experimental trial, it is not approved by FDA yet . 701 people is too little for more than millions suffering lower chronic back pain ;)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group