Băng sơn khổng lồ có thể làm xáo trộn thời tiết

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Băng sơn khổng lồ có thể làm xáo trộn thời tiết
  Sunday, February 28, 2010  Một tảng băng sơn khổng lồ tách ra khỏi khối băng ở Knox Coast trên lãnh thổ Nam Cực thuộc Australia từ ngày 11 tháng 1 năm nay. (Hình:Getty Images)  PARIS, Pháp (AFP)
  - Một băng sơn khổng lồ, bị đánh bật ra khỏi lục địa Nam Cực vào đầu tháng này, có thể gây xáo trộn cho các kiểu mẫu thời tiết chịu ảnh hưởng của các dòng nước ở đại dương trên khắp địa cầu, các nhà nghiên cứu nói.

  Trong khi hậu quả sẽ không được cảm thấy trong hàng thập niên hay lâu hơn, một sự chậm lại trong việc sản xuất nước lạnh hơn, tỉ trọng cao hơn, có thể đưa tới những mùa Ðông ít ôn hòa hơn ở phía Bắc Ðại Tây Dương, các nhà nghiên cứu nói hôm Thứ Năm, 25 tháng 2.

  Khối băng diện tích 2,550 km vuông (985 dặm vuông) đã tách rời vào ngày 12 hoặc 13 tháng 2 khỏi vỉa băng vĩnh cửu có tên là Mertz, một khối băng nổi nhô ra 160 km và đâm vào Nam Băng Dương từ phía Ðông của Nam Cực, ngay phía Nam của Melbourne, các nhà nghiên cứu nói.

  Với độ dầy khoảng 400 m (1,300 feet), tảng băng có thể đổ đầy hải cảng Sydney hơn 100 lần.

  Nó cũng có thể gây xáo trộn cho sự đa dạng sinh học cực kỳ phong phú của vùng này, gồm cả một quần thể những con chim cánh cụt emperor gần Dumont d'Urville, nơi có một trạm nghiên cứu khoa học của Pháp, theo các nhà khoa học.

  “Vỉa băng hầu như đã vỡ ra từ trước, nó lơ lửng như một chiếc răng lung lay,” theo lời ông Benoit Legresy, một nhà nhiên cứu Pháp, người đã theo dõi khối băng Metz qua các hình ảnh vệ tinh và trên mặt đất từ một thập niên nay với sự hợp tác của các khoa học gia Úc.

  Khối băng nặng cả tỉ tấn, dài 78 km và rộng khoảng nửa chiều dài, bị xô đẩy bởi một khối băng khác, là khối băng trôi cũ hơn, được đặt tên là B9B, đã tách ra vào năm 1987.

  Bị kẹt ở lục địa Nam Cực từ hơn 20 năm nay, B9B đã húc vào vỉa Metz ở vận tốc chậm sau khi nói khởi sự trôi dạt.

  Cả những chu kỳ thiên nhiên lẫn sự thay đổi khí hậu do con người gây ra đóng góp vào sự sụp đổ của các thềm băng và khối băng vĩnh cửu.

  Thủy triều và các luồng nước ở đại dương liên tục đập vào những vùng trống trải, trong khi những mùa Hè dài hơn và nhiệt độ lên cao cũng gây một thiệt hại.

  “Hiển nhiên khi nước ấm hơn, những vỉa băng này sẽ trở nên mong manh hơn,” theo lời ông Legresy, người làm việc tại Phòng Thí Nghiệp Ðịa Vật Lý và Nghiên Cứu Không Gian Ðại Dương ở Toulouse, miền Nam nước Pháp.

  Chung cuộc, những băng sơn sẽ chết một cái chết tự nhiên, nhưng tuổi thọ của chúng tùy thuộc vào nơi mà chúng sẽ tới.

  Trôi nổi trên đại dương, chúng có thể tan ra trong một vài thập niên. Nếu chúng tiếp tục nằm dựa vào lục địa Nam Cực, chúng có thể tồn tại lâu hơn nhiều. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group