Một thiên thạch đã tiêu diệt loài khủng long trên Trái Ðất

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Một thiên thạch đã tiêu diệt loài khủng long trên Trái Ðất
  Friday, March 05, 2010


  LONDON, Anh Quốc (Reuters)
  - Một thiên thạch khổng lồ đâm mạnh vào Trái Ðất là sự giải thích hợp lý duy nhất đối với sự tuyệt chủng của loài khủng long, một toán các khoa học gia quốc tế nói hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba, hy vọng giải quyết dứt khoát một cuộc tranh cãi đã chia rẽ các chuyên viên trong nhiều thập niên nay.


  Chicxulub trên bán đảo Yucatan, Mexico, nơi một thiên thạch lớn
  đã rớt xuống 60 triệu năm trước đây làm loài khủng long tuyệt chủng.  Một ủy ban gồm 41 khoa học gia trên khắp thế giới đã duyệt xét cuộc nghiên cứu trải dài 20 năm để cố xác định nguyên nhân của vụ diệt chủng vào thời được gọi là Cretaceous-Tertiary (được gọi tắt là K-T) khoảng 65 triệu năm trước đây, đã tạo ra một môi trường như địa ngục và xóa sạch quá nửa mọi chủng loại trên hành tinh.

  Quan điểm khoa học bị chia rẽ về việc liệu vụ diệt chủng gây ra bởi một thiên thạch hay bởi hoạt động núi lửa trong vùng Deccan Traps, hiện giờ thuộc Ấn Ðộ, nơi đã có một loạt những vụ bùng phát núi lửa khổng lồ kéo dài khoảng 1.5 triệu năm.

  Cuộc nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các khoa học gia từ Âu Châu, Hoa Kỳ, Mexico, Canada và Nhật Bản và được đăng tải trong tạp chí Khoa Học, cho rằng một thiên thạch lớn khoảng 15 km (9 dặm) đâm vào Trái Ðất ở Chicxulub, hiện thuộc Mexico, là thủ phạm.

  Người ta nghĩ rằng thiên thạch đã đâm vào Trái Ðất với một lực mạnh hơn gấp một tỉ lần so với trái bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.


  Dấu tích của hố Chicxulub ngày nay, nhìn từ trên không. (Hình: Flickr)


  Theo bà Joanna Morgan tại Imperial College London, một đồng tác giả cuộc duyệt xét, “chiếc đinh cuối cùng đóng lên quan tài của các khủng long” diễn ra khi các vật liệu bị nổ tung bay vào bầu khí quyển, bao phủ hành tinh trong bóng tối, gây ra một Mùa Ðông trên toàn cầu và “giết sạch nhiều chủng loại không thể thích ứng với môi trường giống như địa ngục này.”

  Các khoa học gia tham gia cuộc nghiên cứu đã phân tích công trình của các nhà cổ sinh vật học (paleontologists), các nhà hóa học địa chất (geochemists), các nhà mô hình khí hậu (climate modelers), các nhà vật lý địa chất (geophysicists) và các nhà trầm tích học (sedimentologists), những người đã thu thập bằng chứng về vụ tuyệt chủng K-T trong thời gian 20 năm qua.

  Họ nói các hồ sơ về địa chất cho thấy biến cố trên đưa tới sự diệt vong của loài khủng long, phá hủy một cách nhanh chóng các hệ sinh thái biển và đất liền, và việc đụng phải thiên thạch “là sự giải thích hợp lý duy nhất cho điều này.”

  Ông Peter Schulte thuộc Ðại Học Erlangen ở Ðức, tác giả cầm đầu cuộc nghiên cứu, nói các hồ sơ hóa thạch rõ ràng cho thấy một vụ tuyệt chủng hàng loạt khoảng 65.5 triệu năm trước đây - một thời kỳ hiện giờ được gọi là lằn ranh K-Pg (Cretaceous-Paleogene).

  Mặc dù có bằng chứng về hoạt động núi lửa ở Ấn Ðộ, các hệ sinh thái biển và đất liền chỉ cho thấy những thay đổi nhỏ trong thời kỳ 500,000 năm trước lằn ranh K-Pg, chứng tỏ vụ tuyệt chủng đã không xảy ta trước đó và không gây ra bởi những vụ bùng phát núi lửa.

  Ông Gareth Collins, một đồng tác giả khác thuộc Imperial College, nói vụ đụng thiên thạch tạo ra một “ngày như địa ngục,” báo hiệu ngày tàn của sự thống trị suốt 160 triệu năm của loài khủng long, nhưng cũng trở thành một ngày lớn cho những loài có vú.

  “Vụ diệt chủng K-T là một thời điểm quan trọng trong lịch sử của Trái Ðất, cuối cùng dọn đường cho con người trở thành chủng loại thống trị trên Trái Ðất,” ông viết trong một bài bình luận về cuộc nghiên cứu. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group