Xài iPhone có thể bị ghiền

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Xài iPhone có thể bị ghiền
  Tuesday, March 09, 2010

  (LiveScience.com)
  - Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây của đại học Stanford University xác nhận một điều mà nhiều người dùng máy điện thoại iPhone có thể đã nghi ngờ từ lâu nay: điện thoại thông minh của Apple có thể gây nghiện.

  Cuộc thăm dò được thực hiện với 200 sinh viên đang sử dụng iPhones, trong số này khoảng 70% có iPhone chưa đầy một năm.


  Hình: Getty Images

  Ðiều đáng lưu ý nhất là iPhone đang trở thành vật bất ly thân trong đời sống người sinh viên và nhiều người sẵn sàng thú nhận rằng họ lệ thuộc vào máy này.

  Có gần 85% chủ nhân iPhone nói rằng họ dùng máy để xem giờ, 89% dùng như đồng hồ báo thức. Có đến 75% cho hay mang iPhone vào giường ngủ, và 69% nói rằng họ dễ quên mang theo bóp ví hơn là iPhone khi rời nhà vào buổi sáng sớm.

  Nhiều sinh viên sẵn sàng thú nhận là họ lệ thuộc quá nhiều vào máy iPhone của mình. Khi được yêu cầu sắp hạng sự lệ thuộc này, trên thang điểm từ một đến năm -mức số năm coi như “ghiền” (addicted) và số một coi như chẳng “ghiền” chút nào- có 10% nhận là ở mức số 5, khoảng 34% nói ở mức số 4, và chỉ có 6% nói rằng họ chẳng ghiền máy này.

  Nhưng ngay cả trong số 6% này, có đến 32% bày tỏ sự lo ngại rằng sẽ có lúc họ trở nên ghiền.

  Ngoài ra có khoảng 15% số người được hỏi nói rằng iPhone biến họ thành những người ham mê truyền thông; 30% gọi đây là “cửa ngõ dẫn vào thế giới”; 25% thấy máy điện thoại này “quyến rũ một cách đáng sợ” và 41% cho hay mất điện thoại iPhone sẽ một “thảm kịch” (tragedy) đối với họ.

  Giáo Sư Tanya Luhrmann thuộc ngành nhân chủng học, người đứng đầu cuộc thăm dò, cho tờ San Jose Mercury News hay rằng “một trong những điều đáng chú ý nhất là người ta cảm thấy rất gần gũi với máy iPhone của mình. Không chỉ với món đồ vật mà còn vì nó chứa quá nhiều tin tức chi tiết về cá nhân và trở thành một phần của bộ óc cũng như là một cách để có sự giao thiệp quen biết trong đời sống.”

  Có đến 3% sinh viên được hỏi cho hay họ không cho ai đụng vào máy iPhone của mình; khoảng 3% khác đặt tên cho máy; chừng 9% từng vỗ về máy iPhone và 8% thú nhận rằng có lúc họ nghĩ rằng “máy iPod của tôi đang ghen với máy iPhone.”

  Cuộc thăm dò cũng cho thấy iPhone cũng ảnh hưởng các mối quan hệ trong đời sống người chủ. Nhiều chủ nhân iPhone cho hay có sự than phiền từ bạn bè và gia đình là họ dành quá nhiều thời giờ cho máy.

  Nhưng iPhone cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Có hơn 70% cho biết máy iPhone giúp họ tổ chức ngăn nắp hơn, 54% nói iPhone giúp họ làm việc hiệu quả hơn, và có tới 74% nói rằng iPhone cũng làm cho họ cảm thấy mình “ngon lành” (cool).

  Như vậy thì ai có thể cưỡng lại máy iPhone? (V.Giang)

 • TayThi92

  khoảng 1 10 năm trước
 • yah too cool ! Laugh of loud nghe truyện đọc every day Grin

 • 8hột_zịt_lộn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lòng Trắc Ẩn wrote:

  Như vậy thì ai có thể cưỡng lại máy iPhone? [b](V.Giang)


  dạ có em .... cí phone chán như con gián =))


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group