NASA phóng vệ tinh thời tiết kỹ thuật cao

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • NASA phóng vệ tinh thời tiết kỹ thuật cao
  Friday, March 05, 2010


  MŨI CANAVERAL, Florida (AFP)
  - Hôm Thứ Năm, cơ quan hàng không và không gian NASA của Hoa Kỳ đã phóng vệ tinh thời tiết mới nhất trong loạt những vệ tinh kỹ thuật cao của cơ quan, thêm vào một quần thể các con tàu không gian để theo dõi sự phát triển bão và các điều kiện thời tiết trên Trái Ðất.  Hỏa tiễn Delta IV rời khỏi giàn phóng đưa vệ tinh GOES-P lên quỹ đạo địa tĩnh. (Hình: NASA/Kenny Allen)

  Vệ tinh GOES-P (Geostationary Operational Environmental Satellite-P) đã rời khỏi Mũi Canaveral ở Florida vào lúc 6:57pm trên một hỏa tiễn Delta IV, là hỏa tiễn sẽ chở vệ tinh theo dõi thời tiết lên quỹ đạo của nó bên trên bề mặt Trái Ðất khoảng 22,000 dặm (35,406 km).

  “GOES-P đang trên đường tới quỹ đạo khởi sự một sứ mạng 10 năm nhằm để mắt theo dõi thế giới của chúng ta,” NASA nói về việc phóng vệ tinh, khi ghi nhận rằng mọi hệ thống đều hoặc động “đúng như sự trông đợi.”

  Một khi đạt tới quỹ đạo của nó, GOES-P sẽ thu thập và gởi về Trái Ðất các dữ kiện sẽ được các khoa học gia sử dụng để theo dõi thời tiết, thực hiện những tiên đoán và đưa ra những cảnh cáo các biến cố về khí tượng.

  Vệ tinh cũng sẽ cho biết nhiệt độ đại dương và đất liền, theo dõi thời tiết trong không gian, chuyển tiếp các liên lạc và cung cấp yểm trợ cho việc tìm kiếm và cấp cứu.

  GOES-P là vệ tinh mới nhất trong một loạt các vệ tinh GOES, vệ tinh đầu tiên đã được phóng vào năm 1975.

  Vệ sinh sẽ bỏ chữ cuối để thay bằng một con số, trở thành GOES-15 một khi vào trong không gian.

  Vệ tinh là một dự án hợp tác giữa cơ quan không gian Hoa Kỳ, NASA và Cơ Quan Ðại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA), là cơ quan trông coi Sở Thời Tiết Quốc Gia Hoa Kỳ.

  Vụ phóng được thực hiện bởi United Launch Alliance, một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin.

  Các vệ tinh thuộc loại GOES là “xương sống của những vụ tiên đoán thời tiết quan trọng của NOAA, theo dõi những điều kiện biến đổi nhanh chóng trong bầu khí quyển gây ra những trận cuồng phong, gió lốc, lụt lội và những nguy hiểm khác,” theo lời ông Steve Kirkner, giám đốc chương trình GOES tại Goddard Space Flight Center của NASA ở Maryland.

  Các dụng cụ trên vệ tinh GOES mới nhất bao gồm một máy biểu thị bằng hình ảnh năng lượng được cảm nhận từ những vùng trên Trái Ðất, và một máy phát âm (sounder) sử dụng một hệ thống rà soát để thu thập các dữ kiện, từ đó các khoa học gia có thể tính toán nhiệt độ, độ ẩm và sự phân bố ozone.

  Vệ tinh cũng là một máy theo dõi môi trường không gian, sẽ chuyển các dữ kiện theo thời gian thực trở về Trái Ðất về các hạt năng lượng trong không gian có thể đặt ra một nguy hiểm cho các vệ tinh và các phi hành gia, và có thể phá rối các hệ thống dẫn đường và liên lạc.

  Bộ phận theo dõi môi trường không gian gồm có một viễn vọng kính tia X sẽ đo lường mức tia X do Mặt Trời phát ra và cường độ cũng như thời gian của những vụ lóe sáng Mặt Trời, có thể đưa tới những thay đổi trong các điều kiện của tầng điện ly (ionospheric) gây xáo trộn các liên lạc truyền tin và các tín hiệu của hệ thống định vị toàn cầu (GPS). (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group