Hai người chết hiến thận cứu 4 người

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hai người chết hiến thận cứu 4 người  Nhiều bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối chờ thận. Ảnh: Thiên Chương.


  Qua đời vì tai nạn giao thông, hai nạn nhân vừa được người nhà đồng ý hiến thận của họ để cứu 4 người bị suy thận mãn giai đoạn cuối. Các ca ghép diễn ra mới đây tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).
  Nhiều bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối chờ thận. Ảnh: Thiên Chương.

  "Ba năm sau khi luật hiến tạng ra đời, đây là lần đầu tiên nghĩa cử này được thân nhân người chết não thuận ý. Điều này cho thấy cộng đồng đã bắt đầu hiểu ý nghĩa cao quý của việc hiến nội tạng người chết để cứu người", Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp chỉ đạo việc ghép thận, cho biết.

  Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của người nhà, các bác sĩ đã lập tức lấy thận của người hiến và ghép cho bốn người đang suy thận mãn ở mức nếu không được ghép sẽ tử vong.

  "Việc cắt ghép tiến hành cùng lúc trong đêm. Đến sáng nay, sau hai tuần ghép, tình hình sức khỏe của bốn người được ghép khá tốt", Tiến sĩ Sơn nói.

  Vui mừng vì cuộc sống hồi sinh, bệnh nhân 23 tuổi (nhỏ tuổi nhất trong bốn người được cho thận) cho biết, suốt quãng đời còn lại của mình, anh sẽ không thể nào quên những tấm lòng cao quý, những người đã sinh ra anh lần thứ hai.

  Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, để có được nội tạng cứu người, từ khi luật ghép tạng ra đời, nơi đây thành lập một bộ phận chuyên phục vụ cho công việc này. Với những bệnh nhân chết não vì tai nạn giao thông, sau khi tích cực hồi sức nếu vẫn không cứu được, bệnh viện sẽ tư vấn với thân nhân về việc hiến tặng não. Nếu được chấp nhận, sau khi hoàn tất thủ tục, người hiến sẽ được lấy nội tạng và cuối cùng là ghép cho bệnh nhân.

  "Khó khăn ở chỗ, hầu hết gia đình nạn nhân đều không muốn cơ thể người thân của họ không còn lành lặn khi chết. Trước đây, cũng có một trường hợp hiến thận từ người chết não, tuy nhiên người nhận chính là mẹ của người qua đời", Tiến sĩ Sơn cho biết.

  Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 1/7/2007. Theo luật này, người đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

  Theo Bộ Y tế, nhu cầu ghép tạng luôn cấp bách do các bệnh nhận suy gan, suy thận tại Việt Nam đang gia tăng. Luật hiến tạng ra đời tạo điều kiện để khắc phục tình trạng này.

  Thiên Chương


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group