Áo ‘tàng hình’ tiến thêm một bước tới hiện thực

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Áo ‘tàng hình’ tiến thêm một bước tới hiện thực
  Sunday, March 21, 2010  Các nhà khoa học Ðức có cách bẻ cong ánh sáng khiến vật ở giữa trở thành vô hình. (Hình: ABC News)  WASHINGTON (AP)
  - Từ những truyện thần tiên của Grimm cho tới Harry Porter, chiếc áo khoác tàng hình đã đóng một vai trò lớn trong những truyện giả tưởng. Hiện giờ các khoa học gia đã thực hiện được một bước nhỏ nhưng quan trọng tiến tới việc làm cho nó trở thành sự thật.

  Các khoa học gia Ðức đã tạo ra được một “áo vô hình” ba chiều có thể che giấu đồ vật bằng cách uốn cong các sóng ánh sáng.

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ Thuật Karlsrushe của Ðức báo cáo rằng họ đã có thể che một cục u nhỏ xíu trên bề mặt một lớp vàng, ngăn ngừa sự phát hiện ở các tần số tia hồng ngoại gần nhìn thấy được.

  Dụng cụ che đậy của họ cũng hiệu quả ở không gian ba chiều, trong khi các áo khoác được phát triển trước đây chỉ hiệu quả ở hai chiều, theo khoa học gia cầm đầu cuộc nghiên cứu, ông Tolga Ergin

  Chiếc áo khoác là một cấu trúc gồm các tinh thể với những khoảng chứa không khí ở giữa, giống như một đống gỗ, có tác dụng bẻ cong ánh sáng, che giấu cục u ở lớp vàng phía dưới, các nhà nghiên cứu báo cáo trong ấn bản online hôm Thứ Năm của tạp chí Khoa Học.

  Công việc hơi giống như giấu một vật nhỏ dưới một tấm thảm và rồi làm cho cả cục u và tấm thảm trở nên vô hình.

  Trong trường hợp này, cục u rất nhỏ, chỉ cao vỏn vẹn 0.00004 inch và ngang 0.0005 inch, do đó phải có một kính phóng đại mới nhìn thấy nó.

  “Trên nguyên tắc, thiết kế của chiếc áo hoàn toàn có thể thay đổi mức độ to nhỏ, không có giới hạn về chuyện đó,” ông Ergin nói. Nhưng, ông nói thêm, đi tới một chiếc áo có thể che giấu một thứ gì đó sẽ cần một thời gian dài, “do đó che giấu những món lớn hơn với kỹ thuật đó không phải là điều khả thi trong thực tế.”

  “Tuy nhiên, các kỹ thuật chế tạo khác có thể đưa tới những chiếc áo lớn hơn,” ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn qua e-mail.

  Giá trị của khám phá này, theo ông Ergin, “là chúng ta biết thêm về các ý niệm quang học biến dạng, và rằng chúng ta đã thực hiện được một bước đầu tiên trong việc sản xuất các kiến trúc ba chiều trong lãnh vực đó.”

  Trong cuộc nghiên cứu trước đó, một toán do ông David Schurig tại Ðại Học Duke cầm đầu đã phát triển được một phương cách để che giấu các đồ vật ở không gian hai chiều trước các sóng cực ngắn (microwaves). Cũng như ánh sáng và các sóng radar, sóng cực ngắn thường dội lại từ các đồ vật, khiến cho chúng có thể nhìn thấy được bằng các dụng cụ và tạo nên một cái bóng có thể bị phát hiện.

  Cuộc nghiên cứu mới do ông Ergin cầm đầu sử dụng các sóng hồng ngoại, là loại sóng gần gũi với giải sóng của ánh sáng có thể nhìn thấy được.

  Khi che giấu, các vật liệu đặc biệt làm lệch radar, ánh sáng hoặc các loại sóng khác chung quanh một đồ vật, như nước chảy quanh một hòn đá nhẵn nhụi trong một dòng suối. Nó khác với kỹ thuật lẩn trốn (stealth), không làm cho một máy bay trở thành vô hình mà là giảm bớt thiết diện được cung cấp cho radar, làm cho nó khó bị theo dõi. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group