Làm Sao Để Vượt Qua Sự Lười Biếng

 • Mi Kha

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lười biếng là kẻ thù của năng suất, hiệu quả và sự thành công. Lười biếng sẽ khiến chúng ta chần chừ làm mọi việc, hoặc nếu có làm thì cũng chỉ làm với một nửa nhiệt huyết. Sự lười biếng khiến chúng ta không thể thực hiện được những điều có ý nghĩa, hay đạt được những ước mơ trong cuộc đời.
  Nhưng thực tế, sự lười biếng lại tồn tại rất phổ biến ở nhiều người. Vượt qua sự lười biếng không phải là chuyện đơn giản, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được khi có động cơ và lòng quyết tâm. Dưới đây là 16 lời khuyên hữu ích để bạn có thể vượt qua được sự lười biếng.

  1. Tập thể dục

  Bạn sẽ cảm thấy uể oải nếu bạn không có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động của mình. Tập thể dục là một cách tốt để tăng cường năng lượng, sung sức và tỉnh táo suốt cả ngày.

  2. Nghỉ ngơi tốt

  Nếu bạn nghỉ ngơi không đủ cũng có thể làm cho bạn lười biếng. Làm thế nào bạn có thể cảm thấy nhiệt tình nếu bạn đang trong cơn buồn ngủ? Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ hay có một giấc ngủ tốt.

  3. Đặt giới hạn thời gian tối thiểu để bắt đầu một hoạt động

  Điều khó khăn nhất là khi bắt đầu làm một việc gì đó, phần còn lại sẽ được dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy xác định một thời gian ngắn, như 15 phút hoặc thậm chí là 5 phút để khởi động công việc và sau đó, bạn sẽ dễ dàng hơn để quyết định để tiếp tục.

  4. Tạo ra ý thức cấp bách

  Đây là một trong số những cách hiệu quả nhất để đánh bại sự lười biếng. Nếu bạn có ý thức luôn phải hoàn thành công việc một cách cấp bách, thì sẽ dễ dàng hơn nhiều để thực hiện và hoàn thành những gì bạn cần làm. Một cách để tạo ra ý thức cấp bách là hãy tự thiết lập cho mình một giới hạn thời gian gần nhất có thể – giới hạn thời gian trước thời điểm cần có kết quả công việc.

  5. Nhìn vào những lợi ích

  Một lý do khiến chúng ta trở nên lười biếng là vì chúng ta chỉ nhìn thấy những khó khăn của công việc phía trước mà không suy nghĩ về những lợi ích mà chúng ta sẽ nhận được khi chúng ta hoàn thành chúng. Vì vậy, tập trung tâm trí của bạn vào những lợi ích thay vì những khó khăn.

  6. Tạo một phần thưởng cho chính mình

  Nếu những lợi ích là quá xa trong tương lai, chúng có thể sẽ không đủ mạnh để thúc đẩy bạn phải hành động ngay bây giờ. Trong trường hợp này, bạn hãy tự cho mình một phần thưởng ngay lập tức như cho phép mình ăn bữa ăn ưa thích hoặc xem một bộ phim như là phần thưởng cho mình khi hoàn thành nhiệm vụ.

  7. Hãy suy nghĩ về hậu quả sẽ xảy ra nếu bạn không làm điều đó

  Trong khi suy nghĩ về những lợi ích có thể thúc đẩy bạn thì việc suy nghĩ về những khó khăn sẽ xảy đến nếu bạn không làm nhiệm vụ cũng có thể thúc đẩy bạn. Hậu quả là gì nếu bạn không làm điều bạn cần phải làm ?

  8. Tìm đối tác

  Đối tác có thể thúc đẩy bạn để vượt qua sự lười biếng. Mặc dù động cơ bên trong là tốt nhất, nhưng đôi khi chúng ta cũng cần động lực từ bên ngoài.

  9. Đặt mục tiêu giảm thời gian nhàn rỗi

  Hãy dùng ý chí của bạn để bớt đi thời gian nhàn rỗi. Hãy cố gắng giữ trạng thái làm việc thường xuyên nhất có thể. Nếu bạn có thói quen này bạn sẽ vượt qua sự lười biếng dễ dàng hơn.

  10. Chia nhiệm vụ thành những phần dễ thực hiện

  Chúng ta có thể lười biếng nếu chúng ta cảm thấy bị choáng ngợp bởi quy mô của công việc. Trong trường hợp này, phân chia nhiệm vụ thành từng phần có thể quản lý và sau đó giải quyết từng cái một. Hãy nhớ rằng, cách để ăn một con voi là mỗi lúc cắn một miếng nhỏ.

  11. Xác định hành động tiếp theo là gì

  Chúng ta có thể chần chừ bởi vì chúng ta không biết phải làm gì tiếp theo. Vì vậy, nhìn vào nhiệm vụ và xác định những hành động tiếp theo là gì. Một khi bạn biết chính xác những gì cần làm, nó sẽ dễ dàng hơn để bắt đầu.

  12. Mỗi lúc làm một việc

  Rõ ràng chúng ta có thể là lười biếng bởi vì chúng ta cố gắng làm nhiều hơn một thứ trong một lúc. Điều đó làm cho chúng ta cảm thấy bị dồn dập. Vì vậy, chỉ cần chọn một thứ cho một lúc, thực hiện nó ngay, và hãy tạm lờ đi phần còn lại.

  13. Thách thức chính mình

  Hãy thực hiện công việc một cách thú vị bằng việc biến chúng thành một thách thức. Bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ này không? Nhiều người có thể, vậy tại sao bạn lại không có thể?

  14. Ghi lại sự tiến bộ của bạn

  Bạn sẽ có thêm động lực nếu bạn dễ dàng nhìn thấy ảnh hưởng của sự lười biếng. Một cách để thực hiện điều này là theo dõi sự tiến bộ của bạn hàng ngày. Hãy ghi lại bất cứ khi nào bạn hoàn thành nhiệm vụ. Sự lười biếng không mang lại sản phẩm nào và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy như thế nào là xấu.

  15. Theo dõi sự tiến bộ của người khác

  Biết bạn đang đứng sau như thế nào khi so sánh với những người khác cũng có thể thúc đẩy bạn. Hãy theo dõi những chuyên gia trong lĩnh vực của bạn và để họ truyền cảm hứng cho bạn.

  16. Tập trung vào những vấn đề của bản thân bạn

  Mặc dù tất cả các mẹo trên có thể giúp bạn nhưng bạn sẽ dễ dàng vượt qua sự lười biếng hơn nếu bạn làm việc gì đó quan trọng với mình, điều đó giúp bạn có động lực để hành động. Vì vậy, hãy tạo cho mình tới những mục tiêu ý nghĩa và hướng sự quan tâm của mình tới điều đó nhiều nhất có thể.

  Nguyễn Chính (Biên dịch từ Lifeoptimizer.org)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group