Tìm thấy xương khủng long Tyrannosaur ở Úc

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tìm thấy xương khủng long Tyrannosaur ở Úc
  Friday, March 26, 2010  VICTORIA, ÚC
  - Các khoa học gia lần đầu tiên tìm thấy chứng cớ cho thấy loài khủng long Tyrannosaurus rex cũng từng xuất hiện ở Nam Bán Cầu, điều này hé lộ một tia sáng về nhánh tiến hóa của loài này, mà trước đây người ta vẫn nghĩ chúng chỉ hiện diện ở Bắc Bán Cầu, sau khi các lục địa bắt đầu tách rời nhau. Bản tin của LA Times cho hay.

  Xương hóa thạch của Tyrannosaurs từng thu thập được chỉ ở Á, Âu Châu và Bắc Mỹ, nhưng lần này ở Dinosaur Cove, tiểu bang Victoria, Úc, các khoa học gia tìm thấy một phần xương hông.

  Ðúng ra phần xương này đã được nhà cổ sinh vật học Thomas Rich tìm thấy từ năm 1989, cùng với hàng trăm mẫu xương hóa thạch của các loài khác. Năm ngoái, ông đem sang Âu Châu để nhờ nhận diện và mảnh xương hông này được nhận ra từ trong số đó.

  Loài khủng long mới này nhỏ hơn loài T. rex, nặng phỏng chừng 175 lbs và dài 10 ft, trái với T. rex thông thường nặng đến 8,000 lbs và dài đến 39 ft. Mảnh xương hông này đo được 12 in so với 53 in của một T. rex.

  Tyrannosaur mới này được biết dưới tên NMV P186069 chưa có đủ chi tiết miêu tả. Nó tuồng như có cùng đặc tính với T. rex thủy tổ ở phía Bắc, từng sống cách đây 110 triệu năm.

  Tại sao tyrannosaus tiến hóa ở vùng Bắc Bán Cầu nhưng lại trái ngược ở phía Nam thì vẫn còn là một bí ẩn. (T.P.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group