Úc, Mỹ bắn hỏa tiễn siêu âm

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Úc, Mỹ bắn hỏa tiễn siêu âm
  Sunday, March 28, 2010
  Bay cực nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

  WOOMERA TEST RANGE, Úc (Space.com)
  - Các khoa học gia quân sự của Úc và Hoa Kỳ đã phóng thử một hỏa tiễn siêu âm mới vào tuần này. Ðây là vụ thử nghiệm mới nhất trong một loạt những chuyến bay biểu diễn nhằm phát triển các máy bay siêu âm có vận tốc cực kỳ nhanh.

  Hỏa tiễn thử nghiệm đã xẹt thủng bầu khí quyển với vận tốc hơn Mach 5.5, tức nhanh hơn gấp năm lần vận tốc của âm thanh.

  Chuyến bay đánh dấu lần thứ nhì trong một loạt tới 10 chuyến bay được dự trù để xúc tiến việc nghiên cứu về các chuyến bay cao tốc và kỹ thuật siêu âm, theo lời ông Greg Combet, bộ trưởng Quân Lực, Vật Liệu và Khoa Học Quốc Phòng của Úc, trong một bản tuyên bố hôm 22 tháng 3. Một cuộc thử nghiệm trước đó đã được thực hiện vào tháng 5 năm ngoái.  Hỏa tiễn siêu âm bắn lên từ trạm thử nghiệm Woomera Test Range ở Úc,
  có vận tốc gấp 5 lần vận tốc tiếng động.
  (Hình: Australia Defense Science and Technology Organisation)


  “Chuyến bay hôm nay cho thấy một điểm mốc khoa học quan trọng, cho phép các khoa học gia thu thập các dữ kiện căn bản cho việc thiết kế và phát triển một động cơ có khả năng chịu đựng chuyến bay siêu âm,” ông Combet nói.

  Chuyến bay, được phóng từ Woomera Test Range của Úc, là một phần trong chương trình hỗn hợp Úc-Mỹ được gọi là Thực Nghiệm Nghiên Cứu Bay Siêu Âm Quốc Tế (HiFiRE). Chương trình nhằm nghiên cứu về khoa học căn bản của kỹ thuật siêu âm, cũng như sự ứng dụng trong tương lai cho các hệ thống bay thế hệ mới.

  Cuộc nghiên cứu được thực hiện như một phần của sự hợp tác giữa Tổ Chức Khoa Học và Kỹ Thuật Quốc Phòng (DSTO) và Phòng Thí Nghiệm của Không Lực Hoa Kỳ (AFRL).  Hỏa tiễn siêu âm do các nhà khoa học Mỹ và Úc hợp tác thiết kế.
  (Hình: Australia Defense Science and Technology Organisation)


  Vào năm 2006, các viên chức AFRL đã ký một thỏa hiệp $54 triệu với Bộ Quốc Phòng của Úc để tài trợ chương trình HiFire sáu năm. Dự án cũng có sự tham dự của các khoa học gia NASA, cũng như kỹ nghệ Hoa Kỳ và các khoa học gia về siêu âm của Úc, các viên chức AFRL nói.

  Các khoa học gia đang nghiên cứu tiềm năng của các kỹ thuật sức đẩy mà có thể một ngày nào đó giúp việc bay với vận tốc siêu âm có thể chịu đựng được.

  Những tiến bộ trong kỹ thuật siêu âm có những hệ quả lớn lao cho cả Úc lẫn thế giới. Các chuyến bay siêu âm có tiềm năng cách mạng hóa việc du hành bằng đường hàng không, và có thể cho thấy những đường lối tiết kiệm hơn để truy cập và phóng các vệ tinh liên lạc trong không gian, các nhà nghiên cứu nói. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group