San hô mà chết thì người cũng nguy

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • San hô mà chết thì người cũng nguy
  Sunday, March 28, 2010

  WEST PALM BEACH, Florida (AP)
  - Các vỉa san hô đang chết dần chết mòn, và các khoa học gia cùng với các chính phủ trên khắp thế giới đang suy ngẫm về những gì sẽ xảy ra nếu chúng biến mất hoàn toàn.

  Những dự đoán chắc chắn làm cho họ run sợ.


  Các vỉa san hô đang chết dần chết mòn, và nếu chúng chết hết thì nhiều sinh vật biển khác cũng chết theo, gây ra nạn đói lan tràn cho loài người. Trong hình là vỉa san hô ở san hô trong vùng biển quốc gia Bunaken Islands thuộc quần đảo Sulawesi - trước đây gọi là Celebes - thuộc Indonesia. (Hình: Romeo Gacad/AFP/Getty Images)

  Các vỉa san hô là một phần nền tảng của dây chuyền thực phẩm xuất xứ từ đại dương. Gần như một nửa số cá mà thế giới tiêu thụ sử dụng các vỉa san hô như môi trường sống của chúng. Hàng trăm triệu người trên khắp thế giới - theo vài sự ước lượng, có tới một tỉ người chỉ riêng trên khắp Á Châu - lệ thuộc vào chúng để có thực phẩm và kế sinh nhai.

  Theo các chuyên viên, nếu các vỉa san hô biến mất, nạn đói, nghèo khổ và bất ổn chính trị có thể xảy ra.

  “Tại nhiều nước, sự sống còn của toàn thể quốc gia sẽ bị đe dọa,” theo lời ông Carl Gustaf Lundin thuộc Liên Minh Quốc Tế về Bảo Tồn Thiên Nhiên.

  Nhiều cuộc nghiên cứu tiên đoán các vỉa san hô đang hướng tới sự diệt chủng trên khắp thế giới, phần lớn vì tình trạng địa cầu nóng dần, ô nhiễm và sự phát triển dọc bờ biển, nhưng cũng vì sự hư hại từ những thuyền đánh cá sử dụng lưới kéo sát lòng biển và ngành buôn bán quốc tế về đồ trang sức và kỷ vật làm bằng san hô.

  Ít nhất 19% các vỉa san hô của thế giới hiện không còn nữa, kể cả khoảng 50% những vỉa ở vùng biển Caribbean. Một tỉ lệ 15% nữa có thể chết trong vòng 20 năm, theo Cơ Quan Ðại Dương và Khí Quyển Quốc Gia của Hoa Kỳ (NOAA). Giáo Sư Kent Carpenter thuộc trường Ðại Học Old Dominion ở Virginia, người đứng đầu một cuộc kiểm kê trên toàn thế giới về các chủng loại sống ở biển, cảnh cáo rằng nếu tình trạng địa cầu nóng dần tiếp tục không bị kềm hãm, tất cả san hô có thể tuyệt chủng trong vòng 100 năm.

  “Bạn có thể lý luận rằng một sự sụp đổ hoàn toàn của hệ sinh thái biển sẽ là một trong những hậu quả của việc mất những vỉa san hô,” ông Carpenter nói. “Bạn sẽ có một hậu quả dây chuyền khủng khiếp đối với mọi đời sống trong các đại dương.”

  Với nhiều màu sắc rực rỡ và hình thể kỳ lạ, các vỉa san hô không phải là những khối đá vô tri; chúng được hình thành bởi những sinh vật sống tiết ra một bộ xương bọc ngoài bằng chất vôi (calcium carbonate). Một khi những sinh vật này chết đi, các cơ cấu bằng đá bị xói mòn, làm mất những nơi đẻ trứng và nuôi ăn chính của loài cá.

  Các chuyên viên nói việc cắt giảm mức phóng thải chất carbon để chặn đứng nhiệt độ biển khỏi gia tăng và việc acid hóa nước biển, tuyên bố một vài vỉa san hô không được lui tới để đánh cá và bơi lặn, và kiểm soát sự ô nhiễm và phát triển dọc bờ biển, có thể giúp đảo ngược tình hình, hay ít nhất chặn đứng chiều hướng đang tiến triển.

  Florida, chẳng hạn, có vùng “cấm lấy” lớn nhất trên lục địa Hoa Kỳ - khoảng 140 dặm vuông bị cấm đánh cá ở trong và chung quanh công viên quốc gia Dry Tortugas, một cụm các hòn đảo và vỉa san hô phong phú đời sống ở ngoài khơi Key West khoảng 70 dặm. Tại vùng “cấm lấy” (No Take), mọi hoạt động đánh cá đều bị cấm, việc thu thập đời sống biển bất cứ loại nào đều không được phép.

  Nhiều ngư dân chống đối những giới hạn như vậy. Và các biện pháp bảo vệ môi trường khác đã gặp sự chống đối ở mức độ tiểu bang, địa phương, quốc gia và quốc tế.

  Nếu các vỉa san hô biến mất, các loại cá mú (grouper) và cá hanh (snapper) thường được tiêu thụ sẽ trở thành kỷ niệm. Các loài nghêu, sò và những loài khác thiết yếu cho các bữa ăn của nhiều người cũng bị thiệt hại. Và các chuyên viên nói nghề đánh cá thương mại sẽ thất bại thê thảm trong việc đáp ứng nhu cầu về thực phẩm biển.

  “Cá sẽ trở thành một món hàng xa xỉ,” theo lời bà Cassandra de Young của Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (UNFAO). “Thế giới hiện có một tỉ người đang đứng trước nạn đói, và điều này sẽ chỉ làm cho tình hình trầm trọng hơn,” bà nói thêm.

  Thiệt hại về kinh tế có thể coi như khổng lồ. Nghề đánh cá biển cung cấp việc làm trực tiếp cho ít nhất 38 triệu người trên khắp thế giới, với một con số 162 triệu người nữa liên hệ gián tiếp vào kỹ nghệ này, theo Liên Hiệp Quốc.

  Các vỉa san hô thu hút những người bơi lặn và những du khách khác tới các địa điểm du lịch dọc bờ biển ở Florida, Hawaii, Ðông Nam Á và Caribbean, và giúp duy trì một số các bãi biển cát mịn nhất của thế giới bằng cách hấp thu năng lượng từ sóng biển. Không có các vỉa san hô, các khách sạn, tiệm ăn và các ngành kinh doanh phục vụ ăn uống cho du khách có thể bị thiệt hại về tài chánh.

  “Một thế giới không có các vỉa san hô là điều không thể tưởng tượng được,” theo lời bà Jane Lubchenco, một nhà sinh vật học về biển, người đứng đầu NOAA. “Các vỉa san hô là những nguồn quý giá cho thực phẩm, y học, và sự sinh sống của hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới. Vẻ đẹp kỳ lạ và lợi ích đa dạng của chúng là những kho tàng của toàn cầu.” (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group