Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ? Chưa chắc trúng…

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Chuyện Cuối Tuần:
  Gì cũng hì? Bác Nguyễn Văn Vĩnh đã có lý. Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ? Chưa chắc trúng…
  Hồng Quang, Apr 02, 2010
  Cali today News
  - Ngày xưa người Việt mình có vẻ lạc quan, chả thế mà Bác Nguyễn Văn Vĩnh nhà ta nhận xét: “Người mình cái gì cũng cười được, chuyện lớn cũng cười, chuyện bé cũng cười, mọi cái hì lên một cái là xong...”.

  Dân tộc Việt được nhiều người ngoại quốc nhận xét có nụ cười dễ thương rạng rỡ và hay cười. Giờ đây khoa học nhảy vào cuộc, chẻ nụ cười như chẻ sợi tóc làm tư, và thế là cụ Vĩnh nhà mình đã nhận xét không sai, nụ cười quả là một giao tế xã hội đậm nét của con người.

  Ngày nay nếu bạn có gặp ai cứ nhìn chằm chặp vào mặt mình ở phi trường, nhà ga, xe bus.. thì đừng vội nghĩ anh ta là cảnh sát chống khủng bố, mà có khi đó là một nhà khoa học đang đi nghiên cứu nụ cười!

  Thật bất ngờ, chỉ từ 10 đến 15% tất cả tiếng cười của con người đến từ các chuyện khôi hài của người khác. Theo Robert Province, chuyên gia thần kinh đã nghiên cứu nụ cười từ nhiều thập niên nay của đại học Baltimore, thì ‘tiếng cười đa phần là do giao tế xã hội, chứ không phải do phản ứng từ một trò đùa’.

  Provine nói: “Tiếng cười trước hết là một câu chuyện xã hội. Chính kẻ đối diện đã làm bạn mỉm cười. Bạn có thấy mọi ngôn ngữ thế gian thể hiện cười là ‘ha ha ha’ không, cho dù bạn nói tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, tiếng Pháp thì ai cũng hiểu ngôn ngữ cười”.

  Ông còn cho biết tiếng ‘ha’ kéo dài khoảng 1/15 giây, cứ mỗi 1/5 giây thì được lập lại. Đây là ‘độ dài âm thanh chuẩn của tiếng cười, nếu chậm hơn hay nhanh hơn thì đó là loại âm thanh khác rồi, thí dụ như tiếng thở hổn hển chẳng hạn’.

  Người điếc cũng cười, dù họ chẳng nghe gì hết, và người gọi điện thoại cho bạn cũng cười mà có thấy mặt mũi bạn đâu. Chuyện này cho thấy cười quả là một hệ quả của giao tiếp xã hội. Chả thế mà giáo sư Provine bỏ công ra viết một quyển sách về đề tài này, có tên “Laughter: A Scientific Investigaion”.

  Tiếng Việt có bao nhiêu từ ngữ chỉ về cười? Nhiều lắm đó, cười ruồi, cười trừ, cười nhẹ, cười gằn, cười mím chi, cười đểu, cười gượng, cười mỉa, cười nhạt, cười lạnh, cười ba phải, cười làm quen, đến cười cầu tài hay cười…cầu tình, đều là giao tiếp xã hội, còn khi bạn nghe chuyện Ba Giai Tú Suất nhéo tai con mèo hỏi “này miu kia, ‘cái ấy’ của cô hàng chợ Đồng Xuân là tròn hay méo, con mèo đau quá, bật kêu “méo, méo” thì bạn chỉ có mỗi động từ là bật cười ha hả mà thôi!

  Động vật có cười như chúng ta không? Cười bạo luôn. Mấy anh chàng hắc tinh tinh thích cù với nhau. Chúng còn ‘tinh tế’ đến độ khi một con định dọa sẽ cù thì chúng đã bật cười lên.

  Giáo sư Province nói “Hắc tinh tinh là khách hàng của tôi để nghiên cứu loại cười từ thời…thượng cổ. Trò đùa giả bộ cù lét chính là hình thức đầu tiên của sự hài hước (That’s primal humor)”.

  Jaak Pankseep, giáo sư tâm lý của đại học Bowling Green University, cho hay: “Cười có tính cộng đồng rất mạnh. Tôi đã cù lét chuột cống và…chúng cười. Bạn có thể thấy chuyện kỳ lạ này trên YouTube”.

  Chuột cống thích được cù lét, chúng cứ bò lại nhiều lần trên tay các khoa học gia để được làm chuyện “mát xa tình cảm” khoái trá này. Khi khảo sát não bộ của chúng, nhà khoa học sẽ biết cách vận hành của não khi cười và chuyện này cũng không khác đối với não bộ con người.

  Nhưng cười không phải mang lại lợi ích cho sức khỏe như chúng ta cứ tưởng như thế. Laughter is the best medicine? Cái nầy còn phải xem lại. Giáo sư Margaret Stuber thuộc đại học Y Khoa Los Angeles, cho hay “không có chứng cớ nào là tiếng cười cải thiện sức khỏe, nó chỉ làm thư giãn đầu óc mà thôi”.

  Nhưng có sao đâu, bạn cứ cười vui, vì như Provine nói ‘Cười làm ta thấy sung sướng, thế thì quá đủ rồi, phải không”. Nhưng ông bà mình dạy rất hay, cười là con dao hai lưỡi, nó phản tác dụng ghê gớm nếu như một cô gái trẻ “vô duyên chưa nói đã cười, chưa nhai đã nuốt, chưa ngồi đã…”.

  Hì một cái mọi chuyện xong hết?

  Có lẽ phải vô lễ thưa với hương hồn cụ Vĩnh đáng quý là ‘chỉ nên “hì” khi kẻ đối diện đừng “hừ” trả lời thì tốt hơn” chăng…

  Hồng Quang

 • Venus

  khoảng 1 10 năm trước
 • sis V có nick name là *Nụ cừ 4 mùa* hòi còn đi học đó =)) hèn chi ít khi phải uống thuốc bổ =)) =))

 • Rong

  khoảng 1 10 năm trước
 • em cười hoài nhưng em vẫn phải uống thuốc bổ đó sus V :P Laugh of loud


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group