Phi thuyền Discovery cặp bến Trạm Không Gian

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Phi thuyền Discovery cặp bến Trạm Không Gian
  Wednesday, April 07, 2010

  MŨI CANAVERAL, Florida (AP)
  - Sáng sớm hôm Thứ Tư, phi thuyền con thoi Discovery đã thành công trong việc cặp bến Trạm Không Gian Quốc Tế. Các phi hành gia trên phi thuyền đã vượt qua một vụ hư hỏng hiếm hoi về ăng ten khiến việc cặp bến theo sự hướng dẫn của radar không thực hiện được.

  Chỉ huy trưởng phi thuyền con thoi, ông Alan Poindexter, và phi hành đoàn của ông đã trông cậy vào các dụng cụ hướng dẫn khác để tiến tới tiền đồn đang bay trong quỹ đạo.

  Hai con tàu không gian đã kết hợp đúng giờ một cách chính xác bên trên vùng biển Caribbean 215 dặm.

  Ðây là lần thứ nhì một phi thuyền con thoi phải cặp bến Trạm Không Gian mà không có radar hướng dẫn, vụ đầu tiên xảy ra 10 năm trước đây.

  Phi đoàn trưởng Poindexter đã được huấn luyện cho một trường hợp như vậy hai tuần lễ trước.  Vệt khói để lại từ phi thuyền Discovery sau khi khởi hành ngày 5 tháng 4, 2010,
  tại trạm không gian Kennedy Space Center, Florida. (Hình: Stan Honda/AFP/Getty Images)  Một trong những công việc đầu tiên của 13 phi hành gia - một khi các nắp được mở ra - là truyền những hình ảnh chi tiết về phi thuyền Discovery cho Trạm Kiểm Soát Sứ Mạng ở Houston, Texas.

  Nữ phi hành gia Stephanie Wilson đã bỏ túi ổ đĩa cứng của máy điện toán chứa mọi hình ảnh của cánh và mũi phi thuyền đã được thu thập hôm Thứ Ba, và chuyển giao ngay khi bà bước qua bực cửa của trạm không gian. Toán phi hành gia trên trạm sau đó nhanh chóng khởi sự gởi xuống trái đất các hồ sơ, một tiến trình được dự trù sẽ kéo dài hết buổi sáng. Việc hư hỏng ăng ten khiến phi thuyền con thoi không thể chuyển ngay cho các chuyên viên trên mặt đất để phân tích.

  Cơ quan NASA cần duyệt xét các dữ kiện để bảo đảm phi thuyền Discovery không bị hư hại trong lúc phóng, có thể gây nguy hiểm cho chuyến trở về trái đất của nó vào ngày 18 tháng 4.

  Việc chiếc ăng ten đĩa của phi thuyền Discovery bị hư hỏng ít lâu sau khi phi thuyền cất cánh hôm Thứ Hai đã cản trở các phi hành gia trong việc gởi và nhận những khối thông tin lớn trong hai ngày đầu của họ trong quỹ đạo.

  Các phi hành gia hiện đang bay trong quỹ đạo gồm một con số kỷ lục 4 phụ nữ, trong đó ba người vừa từ Discovery tới. Có tám người Mỹ, ba người Nga, và hai người Nhật đang cùng ở trong không gian, lần đầu tiên với một con số đông như vậy.

  Hai toán phi hành gia ôm nhau và bắt tay khi họ chào đón nhau.

  Một giờ trước khi nối với trạm không gian, phi đoàn trưởng Poindexter đã điều khiển Discovery để thực hiện một thao tác lộn ngửa chậm, để toán trên trạm có thể chụp hình bụng của phi thuyền con thoi, trong khi sử dụng các ống kính phóng đại. Hơn 360 bức hình cận cảnh đã được gởi xuống trạm kiểm soát để các chuyên viên có thể tìm kiếm bất cứ dấu hiệu hư hại nào. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group