Khám phá được thằn lằn khổng lồ ở Philippines

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Khám phá được thằn lằn khổng lồ ở Philippines
  Wednesday, April 07, 2010

  MANILA, Philippines (AP)
  - Loại thằn lằn khổng lồ có đốm vàng, được tìm thấy tại những vùng rừng núi ở Phi cách đây sáu năm thuộc chủng loại mới nhất, theo kết luận của các nhà khoa học đưa ra hôm Thứ Tư.

  Loại thằn lằn mới này dài chừng hai mét, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2004 ở rặng núi Sierra Madre, trên đảo Luzon, khi một số nhà khảo cứu địa phương để ý thấy những người đàn ông bộ lạc Agta đang gánh đi những con bò sát đã chết này.


  Thằn lằn đốm vàng khổng lồ, loại động vật có xương sống được khoa học xác nhận là giống vật mới, tìm thấy ở vùng rừng núi Sierra Madre, trên đảo Luzon. (Hình: Arvin C. Diesmos/AP/Viện Bảo Tàng Philippines)

  Phải đợi đến năm rồi người ta mới xác định được đây là một giống vật mới. Sau khi bắt sống được một con, các nhà nghiên cứu thuộc trường University of Kansas và National Museum of the Philippines mới lấy mẫu DNA khiến giúp họ xác định được đây là loài bò sát mới trong ngành khoa học.

  Loài bò sát mới này có tên Varanus bitatawa chỉ ăn trái cây và ốc sên thay vì thịt sống hay xác súc vật như các loài bò sát khác, gồm có giống đồng loại khổng lồ Komodo dragon. Chúng hầu hết chỉ sống trên ngọn cây và nhờ móng vuốt khiến chúng hái trái cây thật dễ dàng.

  Luke Welton, một sinh viên cao học thuộc trường Univesity of Kansas, và cũng là một trong những đồng tác giả của bản nghiên cứu lên tiếng trong một văn bản, “Ngay khi mới thấy lần đầu tôi đã thấy ngay có cái gì đó đặc biệt khác thường.”

  Theo Welton, tìm được loài cá tí hon, ếch nhái hay sâu bọ mới chẳng có gì là bất thường, nhưng tìm thấy một động vật có xương sống mới, kích thước lớn thì là một điều cực kỳ hiếm, hơn nữa lại được tìm thấy trên một hòn đảo, nơi mà rừng bị khai quang và nằm cạnh bên vùng đất khai khẩn phát triển. Họ so sánh khám phá này cũng quan trọng như việc khám phá loài bò rừng Saola ở Việt Nam vào năm 1993, và một loài khỉ mới ở vùng cao nguyên Tanzania, năm 2006. (TP)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group