Phi cơ đầu tiên bay bằng năng lượng mặt trời

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Phi cơ đầu tiên bay bằng năng lượng mặt trời
  Wednesday, April 07, 2010

  PAYERNE, Thụy Sĩ (AP)
  - Một chiếc phi cơ bay hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, được đặt tên là Solar Impulse, đã cất cánh bay thử lần đầu tiên vào lúc 10 giờ sáng, giờ địa phương, hôm 7 tháng 4, từ căn cứ quân sự Payerne, phía Tây Thụy Sĩ.

  Chiếc phi cơ này, là phát mình của nhà phiêu lưu Thụy Sĩ Bertrand Piccard, cùng với nhóm chuyên viên, kỹ sư, gồm 70 người của ông, và làm việc, nghiên cứu thầm lặng suốt 7 năm qua, tiêu tốn 70 triệu Euro.


  Chiếc phi cơ bay bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của thế giới đang bay thử trên bầu trời Thụy Sĩ. (Hình: báo Le Figaro)

  Sau khi chạy nhanh trên mặt đất vào khoảng trăm mét, với tốc độ không nhanh hơn 45 km/giờ (28 mph), chiếc phi cơ Solar Impulse đã cất cánh không chút khó khăn và sau đó cũng đáp dễ dàng như vậy, sau một giờ rưỡi bay, lượn, nhào lộn trên không.

  Chiếc Solar Impulse, tuy còn ở giai đoạn bay thử nghiệm, đã hoàn toàn bay bằng năng lượng mặt trời, do 12,000 mảnh kim loại thu hơi nóng mặt trời, tích tụ lại trong các bình điện lithium - cân nặng chung vào khoảng 400 kg - có thể được nạp điện liên tục, cung cấp cho bốn động cơ điện - với sức mạnh là 10 ngựa/một động cơ - hoạt động.

  Chiếc Solar Impulse, trông từ xa cũng giống như một con chuồn chuồn khổng lồ, có sức mạnh như một chiếc thuyền máy (motorboat) loại nhỏ, thường bay ở độ cao khoảng một mile (1.6 km), tuy nhiên bay thật êm, làm ngạc nhiên mọi người.

  Thời tiết cho chuyến bay thử này, do một phi công Ðức, Markus Scherdel điều khiển, được coi là tốt và lý tưởng, vì có mặt trời và nhiều nắng, và cũng chỉ có gió nhẹ mà thôi.

  Tuy nhiên, người ta cũng dự định thực hiện một chuyến bay thử vào ban đêm vào tháng 7 tới đây, trước khi thực hiện một chiếc phi cơ mới, dựa hoàn toàn vào các kết quả của các chuyến bay thử vừa qua, mà cuộc bay thử đầu tiên đã được thực hiện từ tháng 12, 2009, khi chiếc phi cơ chỉ bay được là là, cao không quá 60 cm (2 feet) và bay xa được có 300 m (1,000 feet).

  Các “cha đẻ” của Solar Impulse dù vậy vẫn hy vọng bay được nó vòng quanh thế giới vào năm 2012, mà không sử dụng đến một giọt nhiên liệu nào cả.

  Nhà phiêu lưu Piccard nói:

  “Mục tiêu của chúng tôi là bay ngày và đêm mà không dùng đến bất cứ giọt nhiên liệu nào cả. Mục tiêu của chúng tôi cũng là để chứng minh tầm quan trọng của các ngưồn nhiên liệu tái sinh, để cho thấy rằng với các nguồn nhiên liệu tái sinh, chúng ta có thể đạt đến được các điều không tưởng.”

  Piccard nói tiếp:

  “Chuyến bay thử nghiệm thành công này, đem lại niềm tin cần thiết để chúng tôi có thể thực hiện chuyến bay tiếp cũng như các chuyến bay tới nữa.” (L.T.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group