Lần đầu tiên dầu loang vào đến vùng đầm lầy Louisiana

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lần đầu tiên dầu loang vào đến vùng đầm lầy Louisiana
  Thursday, May 20, 2010
  GRAND ISLE, Louisiana (AP)
  - Ðiều mà người ta lo ngại từ lâu cuối cùng đã xảy ra hôm Thứ Tư khi dầu loang bắt đầu tràn tới vùng đầm lầy cửa sông Mississippi.

  Chưa có báo cáo về tổn hại cho sinh vật ở khu vực dầu tràn tới, bao gồm các loài cây và chim, cá. Trong khi đó thì hãng dầu BP vẫn còn lúng túng với sự nhận định của các khoa học gia là số lượng dầu đã thoát ra dưới đáy biển vịnh Mexico lớn hơn ước lượng do hãng này đưa ra.  Các công nhân đang làm một bờ đất để chặn dầu lan đến khu đầm lầy ở đảo Elmer gần Grand Isle, hôm Thứ Năm.
  (Hình: AP/Patrick Semansky)


  Một cuốn băng video thu hình dưới đáy biển cho thấy dòng dầu vẫn còn thoát ra ngoài nước biển gần hệ thống ống mà BP đã đặt vào lỗ vỡ để hút dầu lên tàu chứa. Ít nhất 6 triệu gallons dầu thô đã lẫn vào trong nước biển vịnh Mexico, bằng khoảng phân nửa lượng dầu loang trong thảm họa tàu dầu Exxon Valdez ở Alaska năm 1989. Nơi ống dầu của giàn khoan Deepwater Horizon bị vỡ ngày 20 tháng 4 sau vụ nổ nằm cách bờ biển 50 dặm.

  Phát ngôn viên Mark Proegler của BP nói rằng sau khi đưa được chiếc ống dài một dặm xuống chỗ lớn nhất trong hai chỗ vỡ, lượng dầu thoát ra đã giảm xuống rõ rệt và hiện nay mỗi ngày hút lên tàu được 5,000 barrels dầu (khoảng 200,000 gallons).

  Tuy nhiên sau khi xem cuốn băng video, Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer, California, chủ tịch Ủy Ban Môi Trường và Công Chánh, nói với truyền hình CNN rằng việc đối phó chưa có hiệu quả và BP hãy còn che giấu sự thật. Phản bác lại cáo buộc này, Proegler cũng như các phát ngôn viên khác của BP biện bạch, “Chúng tôi không nói là đã chặn đứng được dầu chảy ra. Ðó là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi. Nhưng đến nay chúng tôi đang thu được số dầu chảy.” (HC)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Dầu loang đã tràn đến bờ biển Louisiana, BP nhìn nhận số dầu thất thoát nhiều hơn dự kiến
  Trần Vũ theo AP, May 20, 2010


  Con cua tại bờ biển Venicecủa tiểu bang Louisiana có chiếc vỏ dính đầy dầu. Photo courtesy: AP

  Cali Today News
  - Thứ năm 20/5 công ty BP nhìn nhận là số dầu từ lòng biển tràn ra nhiều hơn là mức họ dự phóng và lần đầu tiên dầu đã tràn tới bờ biển Louisiana, khiến mối lo lắng càng dâng cao đối với nhiều người.

  Mark Proegler, đại diện BP cho biết ống dẫn dài hơn 1 dặm khi đút vào lỗ rò rỉ cuối tuần qua đã hút được 210,000 gallons mỗi ngày, nhưng vẫn còn một số tràn ra biển nhưng ông ta lại không nói số này là bao nhiêu.

  Nhiều giáo sư chuyên ngành khi nhìn số lượng dầu thoát ra qua màn ảnh video đã nói rằng họ tin là số dầu tràn ra nhiều hơn mức ước tính chính thức khá nhiều.

  Còn Steve Rinehart, một phát ngôn nhân khác của BP, nói: “Rõ ràng là chúng tôi đang lấy đi được 5,000 thùng hàng ngày, vì thế số lượng dầu rỉ ra lên tới mặt biển phải giảm đi”.

  Cho đến hôm nay có khoảng 6 triệu gallons dầu đã tràn vào biển, khiến đây là tai nạn môi sinh trầm trọng nhất trong nhiều thập niên nay đối với Hoa Kỳ. Vụ tràn dầu của tàu Exxon Valdez năm 1989 ở Alaska làm thất thoát 11 triệu gallons dầu.

  Hôm qua những tảng dầu xám nâu đã xuất hiện ở đám cỏ của vùng bờ biển Louisiana và lơ lững trên mặt nước của một số đầm lầy tại đây rồi.

  Trần Vũ theo AP

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Các nhà khoa học cảnh báo tai họa dầu loang ở vịnh Gulf of Mexico là “chưa lường hết được”
  Đào Nguyên source CNN, May 21, 2010


  Vẫn chưa thể biết những vệt dầu này sẽ còn loang đến đâu.
  Photo courtesy: AFP

  Cali today News
  - Những hậu quả tai hại của vụ dầu loang khổng lồ trong vịnh Gulf of Mexico có thể gây ảnh hưởng đến cả châu Âu và vùng Bắc Cực.

  Đó là ý kiến của một nhà khoa học hàng đầu khi ra điều trần trước Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại của Hạ Viện thứ sáu 21/5.

  Các nhà khoa học khác cảnh báo là số lượng dầu khổng lồ tràn ra vịnh Gulf of Mexico đang góp phần tạo ra một thảm trạng về môi trường với “tầm mức không sao lường hết được”.

  Carl Safina, chủ tịch Viện Blue Ocean Institute, nhận xét: “Đây không phải là vấn đề ô nhiễm địa phương nữa vì có nhiều loài động vật di cư băng ngang Đại Tây Dương đến vùng Vịnh Gulf of Mexico để sinh nở”.

  Sylvia Earle, thuộc hội National Geographic Society, nhận xét: “Thiếu hiểu biết về tầm mức dầu loang và hậu quả của nó là điều thật đáng sợ”.

  Bà Earle nói: “Hiện người ta dùng hóa chất làm tan dầu, nhưng chúng ta lại không biết rành rẽ ảnh hưởng của hóa chất như thế ở độ sâu 1 dặm dưới lòng biển ra sao, đâu có test trong phòng thí nghiệm gì đâu”.

  Carys Mitchelmore thuộc đại học Maryland đồng ý là “thêm hóa chất vào đại dương chỉ có hại chứ không thấy lợi lộc đâu cả”.

  Đào Nguyên source CNN

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • BP loan báo sẽ ra quân trong tuần này “đánh cú chí tử để ngăn chận dầu tuôn tràn”
  Trần Vũ theo Reuters, May 24, 2010


  Những vệt dầu loang phá nát bờ biển Louisiana. Photo courtesy: AFP

  Cali Today News
  - Thứ hai 24/5 công ty BP loan báo có thể thành công từ 60 đến 70% trong việc “khoá lại lỗ dầu” cứ tuôn dầu vào vịnh Gulf of Mexico từ trên 3 tuần nay.

  Doug Suttles, Giám Đốc điều hành BP, cho hay: “Chúng tôi rất cần là việc này thành công”. Đây là chương trình mệnh danh “top kill” nhằm bơm loại chất lỏng đặc biệt vào và dùng xi măng khóa luôn dòng dầu đang rò rỉ ra.

  Giá trị trên thị trường tài chính của công ty dầu hỏa khổng lồ Anh Quốc này đã tuột giảm tới 25% cho trị giá 50 tỉ đô la của nó, sau 5 tuần xảy ra vụ tràn dầu trong vịnh Gulf of Mexico.

  Chính phủ Mỹ đang gây rất nhiều áp lực lên BP để làm sao giải quyết một tai ương mà TT Obama gọi là “thảm trạng môi trường chưa từng có trong lịch sử của Hoa Kỳ”.

  Dầu loang đã tràn vào bờ của Louisina, xâm hại đời sống nhiều động và thực vật như rùa biển, chim chóc các loại, vì thế các kỹ sư BP hối hả tìm mọi biện pháp khóa dầu tràn lại.

  Nói về mức độ thành công của kế hoạch “top kill”, Suttles nói: “Trên thang điểm 10 thì chắc chắn nó không phải là 10, nhưng nó phải là trên 5, khoảng 6 hay 7”.

  Thứ hai 24/5 cổ phiếu của BP trên thị trường chứng khoán London giảm thêm 2.5% giá trị. Các chuyên gia cho là có tới 40% giá trị tài sản của BP ở Hoa Kỳ có thể “tan tành”.

  Trần Vũ theo Reuters

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Vụ bể ống dầu ngoài khơi Louisiana: Ðã bịt được ống dầu vỡ
  Thursday, May 27, 2010


  LONDON (WSJ)
  - Cổ phiếu của công ty dầu khí British Petroleum PLC hôm Thứ Năm lên 5.7% sau khi có tin tức cho biết Ðô đốc Thad Allen, tư lệnh Hải quân Duyên phòng Hoa Kỳ, xác nhận biện pháp gọi tên là “top kill” đã thành công trong việc chặn đứng dầu và khí từ mỏ thoát ra biển qua chỗ ống bị vỡ.

  Ðô đốc Allen cho biết nỗ lực do BP và các chuyên viên của chính quyền tiến hành từ chiều Thứ Tư, kết quả là đã bơm được vào chỗ ống vỡ một hỗn hợp lỏng vào để chặn đứng dầu thô và khí từ mỏ thoát ra ngoài nước biển. Theo lời ông, áp suất từ mỏ đã giảm xuống rất thấp nhưng vẫn còn và khi áp suất đã được giảm xuống tới số không thì sẽ bắt đầu bơm chất hàn (cement) vào lỗ và đóng kín mỏ.  Hình video trực tiếp cho thấy dầu thô và khí đốt xịt ra ồ ạt từng đường ống khoan bị nổ ở vùng vịnh Mexico ngoài khơi Louisiana.
  Tới hôm Thứ Năm, tư lệnh Hải quân Duyên phòng Hoa Kỳ xác nhận đã thành công trong việc chặn đứng dầu và khí từ mỏ thoát ra biển.
  (Hình: AP Photo/BP.com)

  Cho đến sáng Thứ Sáu chính quyền cũng như BP đều không tuyên bố đã hoàn toàn thành công vì còn chờ kết quả hàn kín lại giếng dầu nhưng nói rằng mọi việc đã trong tầm kiểm soát.

  Sau vụ nổ ngày 20 tháng 4, dầu thô từ mỏ Macondo trong vòng hơn một tháng đã chảy ra biển khoảng 5,000 thùng mỗi ngày theo ước lượng của BP. Nhưng các chuyên gia cho rằng con số này lớn hơn nhiều, có thể tới hàng chục ngàn thùng, và sau khi đã chặn đứng được dầu chảy sẽ duyệt xét lại điều ấy. (H.C.)

 • lovely_allie

  khoảng 1 10 năm trước
 • chưa đọc nhưng biết ghớm rùi

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • BP vẫn chưa chặn được nạn dầu loang
  Saturday, May 29, 2010

  COVINGTON, Louisiana (AP)
  - Hãng dầu khí BP hôm Thứ Bảy cho biết, nỗ lực gần đây nhất để bít lỗ dầu vẫn chưa thành công.

  Giám đốc điều hành công ty BP, Doug Suttles phát biểu với báo chí hôm Thứ Bảy ở Port Fourchon rằng, nỗ lực được biết dưới tên gọi “top kill” đã không chặn được số dầu thất thoát, và rằng cũng không thể biết được công việc táo bạo này có thành công hay không. Ông ta cho biết thêm là công ty đang chuẩn bị thực hiện chọn lựa kế tiếp để bít ống dầu.  Những người biểu tình có rưới dầu lên mình, tụ tập bên ngoài cây xăng của BP ở Manhattan, NY, hôm Thứ Sáu với khẩu hiệu, “Bao giờ mới chấm dứt dầu loang đây?” (Hình: Getty Images/Mario Tama)

  Theo các kỹ sư, phải chờ đến Chủ Nhật mới biết được liệu phương pháp hiện tại có đưa tới kết quả nào không, và rằng tiến trình khó có thể đo lường được do camera cho thấy bùn, dầu và khí đang tuôn lên từ đáy biển.

  Theo các khoa học gia, hình ảnh thu trực tiếp từ dưới biển mang lại những manh mối cho ta biết được liệu BP có tiến triển nào không. Tony Wood, giám đốc National Spill Control School ở Texas A&M University ở Corpus Christi, cho biết, nếu chất trào ra từ giếng dầu có mầu đen tuyền, có nghĩa hầu hết đó là dầu, và coi như BP chịu thua. Nếu có màu trăng trắng, thì hầu hết đó là chất khí và BP cũng coi như thua.

  Nếu nó có màu nâu bùn, như thấy nhiều vào hôm Thứ Sáu, đó là dấu hiệu cho thấy BP có thể bắt đầu thành công. Như vậy có nghĩa là bùn tuôn vào và ra từ ống dẫn, đằng nào thì cũng còn đỡ hơn là dầu thoát ra.

  Philip W. Johnson, một giáo sư ngành kỹ sư ở University of Alabama, nói rằng camera tuồng như cho thấy hầu hết là bùn thoát ra từ giếng vào sáng Thứ Sáu, hai trong số lỗ thoát trông có vẻ bé hơn trước đây, cho thấy “top kill” đã có kiến hiệu nho nhỏ.

  Nhưng Bob Bea, một giáo sư ngành kỹ sư ở University of California, Berkeley, người từng nghiên cứu khoan dầu ngoài khơi từ 55 năm nay lại cho là những gì ông thấy chẳng có gì hứa hẹn cả.

  Ông ví nỗ lực này như đút đồ ăn vào miệng một đứa bé nhất định không chịu nuốt, công việc này chỉ hiệu lực khi nào lực bơm vào mạnh hơn lực thoát ra mà thôi.

  Ông Bea nói, “Rõ ràng là em bé đang nhổ đồ ăn ra” vì áp suất từ trong giếng vẫn còn mạnh hơn.

  Eric Smith, phụ tá giám đốc của Tulane Energy Institute cho rằng, những gì nhìn thấy hôm Thứ Bảy không có dấu hiệu gì khả quan hơn cả, vì giếng dầu tuồng như tuôn ra những gì có màu đen ngòm.

  BP nói rằng cách tốt nhất chỉ còn là đào thêm giếng “relief well” ở cạnh giếng cũ để chuyển áp suất qua bên giếng mới, nhưng có điều là phải chờ đến Tháng Tám mới hoàn tất. (T.P.)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Các nhà khoa học cho là mối nguy hiểm dưới lòng biển từ vụ dầu loang ở Louisina rất khó thấy
  Trần Vũ theo AP và NPR, May 31, 2010


  Hậu quả của việc tràn dầu sẽ còn lâu dài và to lớn. Photo courtesy: Reuters  Cali Today News
  - Các nhà khoa học độc lập và các viên chức Hoa Kỳ nói có một thảm họa chúng ta không thể thấy ở vịnh Gulf of Mexico do vụ dầu tràn gây ra vì nó quá sâu.

  Hai “đám mây khổng lồ”, sâu vài trăm feet và kéo dài nhiều dặm đã thành hình dưới đáy biển. Đó là dầu hỏa và chắc chắn loài cá voi sperm whales và phiêu sinh vật plankton, thực phẩm của chúng, sẽ bị ảnh hưởng.

  Tuy Giám đốc điều hành BP là Tony Hayward nói dầu thường nổi lên mặt nước biển, nhưng các nhà nghiên cứu nói ở nơi ánh sáng mặt trời không chiếu tới được, dầu đã lan ra thật nhiều và làm hại đến các sinh vật dưới đáy biển.

  Prosanta Chakranbarty, một chuyên gia về cá hải dương của đại học Louisiana, nói: Tôi tin chắc là bất cứ loài cá nào và loài nhuyễn thể nào đụng tới dầu cũng đang chết”.

  Trên mặt biển, tình cảnh những con chim biển nói lên tất cả, nhờ các camera 24 trên 24 theo dõi vệt dầu loang. Chúng chết rất nhiều.

  Từ 20 đến 43 triệu gallons dầu đã tràn ra đại dương kể từ khi giếng dầu Deepwater Horizon bốc hỏa và chìm xuống biển trong tháng 4, lớn hơn rất nhiều con số 11 triệu gallons dầu do tàu Exxon Valdez gây ra vào năm 1989.

  Các nhà khoa học lo ngại là không có camara nào ghi nhận chuyện gì đang xảy ra trong phần còn lại của vịnh Gulf of Mexico, vốn trải rộng trên 600,000 dặm vuông và sâu đến 14,000 feet ở nơi sâu nhất.

  Nhiều loài hải sản đang trong mùa sinh đẻ và trứng cá hay trứng các chủng loài khác khi trúng dầu rất dễ chết, còn nếu như có sống được, chúng cũng sẽ chết đói vì không có thực phẩm. Các phiêu sinh động và thực vật là bị tổn hại nhanh và nhiều nhất do dầu.

  Trần Vũ theo AP và NPR

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Nỗ lực ngăn dầu loang lại bị trục trặc
  Wednesday, June 02, 2010


  PORT FOURCHON, Louisiana (AP)
  - Nỗ lực ngăn dầu loang mới đây nhất lại gặp trở ngại hôm Thứ Tư, khi lưỡi cưa bằng kim cương bị mắc kẹt vào ống sắt dầy mà người ta định cắt lìa, theo lời của viên chức chính phủ liên bang.

  Ðô Ðốc Thad Allen, chỉ huy trưởng lực lượng Tuần Duyên nói rằng, nỗ lực bây giờ là lấy lưỡi cưa ra khỏi chỗ bị kẹt, rồi sau đó lại tiếp tục cắt lại lần thứ hai.


  Ðô Ðốc Thad Allen, chỉ huy trưởng lực lượng Tuần Duyên, trách nhiệm đối phó nạn dầu loang của giếng dầu Deepwater Horizon,
  trả lời báo chí trong khi bay trên Vịnh Mexico hôm Thứ Tư. (Hình: AP/Gerald Herbert)

  Sau những thất bại liên tục trước đây, thử thách lần này cũng chỉ nhằm hãm bớt dầu thoát lên từ giếng chứ chưa phải để bít hẳn. Phương pháp lý tưởng nhất để chấm dứt dầu thoát là thiết lập thêm giếng phụ relief well, nhưng công việc này đòi hỏi phải mất ít nhất là hai tháng mới xong.

  Ông Allen nói, “Theo tôi vấn đề không phải là chúng ta có cắt lại lần thứ hai được không, mà chính là đường cắt có được 'ngọt' hay không, chúng ta thực hiện một cách trơn tru song suốt đến đâu.”

  Nếu đường cắt không được thẳng băng như các kỹ sư mong đợi, buộc lòng họ phải đóng nắp vào đó một cách lỏng lẻo, không thể chận hoàn toàn được dầu thoát ra.

  Tuy nhiên ông Allen cảnh báo rằng, biện pháp này có thể làm cho lượng dầu tuôn ra 20% nhiều hơn cho đến khi mái vòm chụp được hoàn toàn lên phía trên.

  Các kỹ sư có thể dùng đến cái cưa thứ hai, hiện đang có sẵn trên tàu nhưng chưa rõ việc này làm cho công tác chậm lại đến bao lâu. Hình ảnh thu hình trực tiếp cho thấy dầu đang tuôn ra từ đường cắt mới và người ta đang cho xịt hóa chất để làm tan bớt dầu. Hy vọng nắp đậy sẽ chụp lên được chỗ dầu tuôn nội trong ngày Thứ Tư.

  Hiện nay dầu loang đang lan qua gần những bãi biển cát trắng ở Florida, cách bờ Pensacola chừng bảy dặm. Trong khi đó các nhà đầu tư đua nhau bán đi các cổ phiếu của BP qua ngày thứ nhì, do hậu quả của việc bơm dầu và xi-măng vào chỗ dầu thoát hồi cuối tuần qua bằng phương pháp top kill đã không thành công.

  Bộ Tư Pháp cũng thông báo rằng họ vừa khởi sự các cuộc điều tra hình sự lẫn dân sự về việc dầu loang, để dẫn đến sự truy tố.

  Ðồng thời Tổng Thống Barack Obama nói rằng, đây là lúc phải rút lại quyết định bớt thuế cho các công ty khai thác dầu mỏ, thay vì vậy dùng số tiền ấy vào việc nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch. Tổng thống thêm rằng, thảm họa dầu loang ở Vịnh Mexico cho thấy quốc gia chúng ta cần phải hướng đến năng lượng sạch, xài khí thiên nhiên, năng lượng nguyên tử và chấm dứt miễn thuế cho việc tìm dầu.

  Cổ phiếu của BP sụt mất 3% vào sáng Thứ Tư, sau khi đã rớt 13% từ ngày trước đó. Kể từ hôm xảy ra vụ nổ giếng dầu vào ngày 20 tháng 4, giá trị thị trường của BP đã mất đến $75 tỉ và các nhà phân tích kỳ vọng những kiện tụng về thiệt hại có thể làm công ty này tốn thêm vài tỉ nữa. (TP)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Nhiều nhân viên tham gia dọn sạch vết dầu loang than bị bệnh, triệu chứng giống như cúm
  Jun 03, 2010  Dầu tràn chảy trên vịnh Mễ Tây Cơ. Photo courtesy: AP


  Cali Today News
  - Trong nhiều ngày qua, bác sĩ Damonn Dietrich thấy nhiều bệnh nhân vào phòng cứu cấp của ông tại New Orleans có các triệu chứng giống nhau: Thở khó, nhức đầu và buồn nôn.

  Trong tuần qua đã có 11 nhân viên tham gia việc tẩy rửa vết dầu loang đã bị những triệu chứng mà ông Dietrich cho là “do đốt dầu trên biển gây ra” hay do các hóa hất ném vào biển để diệt dầu loang.

  Ông nói: “Nếu 1 bệnh nhân thì tôi không nói làm gì, nhưng khi cả 11 người đều có triệu chứng giống hệt nhau thì thật là có cái gì không ổn rồi”.

  Hiện nay có quá ít tài liệu nói về sức khỏe con người sẽ bị hao mòn ra sao nếu tiếp xúc dài lâu với dầu thô, nhưng một số nhân viên khi đi tẩy rửa dầu trong các đầm lầy hay trên bãi biển than là họ cứ như bị cúm.

  Các nhân viên dọn dẹp vết dầu khổng lồ do tàu Exxon Valdez gây ra năm 1989 ở Alaska cũng có những triệu chứng bệnh lý tương tự.

  Công ty BP và lực lượng Coast Guard của Mỹ nói tình trạng mất nước cơ thể, sức nóng, thực phẩm bị nhiễm độc và một số yếu tố khác có thể gây ra những triệu chứng kể trên cho nhân viên.

  Hiện nay Sở Y Tế của Louisiana đã điều tra xem việc gì đã xảy ra cho sức khỏe của họ. Các chuyên gia cho là nếu vô tình uống một ít dầu thô có thể bị đau dạ dày, ói mửa và tiêu chảy.

  Nếu tiếp xúc dài lâu với các hóa chất tẩy rửa dầu có thể gây rối loạn thần kinh, hại máu, hại thận hay gan, theo cơ quan Centers for Disease Control and Prevention liên bang cho biết.

  Trần Vũ theo AP

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Công ty BP đồng ý thúc đẩy trả tiền bồi thường về vụ dầu tràn
  Đào Nguyên source AP, Jun 11, 2010


  Những người bị thiệt hại do dầu loang đang ngóng chờ tiền bồi thường. Photo courtesy: AFP

  Cali Today News
  - Thứ năm 10/6 công ty BP loan báo sẽ thúc đẩy tiến trình bồi thường vụ dầu tràn ở vịnh Gulf of Mexico cho những ai bị tổn hại đời sống vì vụ ô nhiễm lớn nhất trong lịch sử này.

  Những gia đình ngư dân, các chủ địa ốc và giới doanh thương bực tức vì đơn xin bồi thường của họ cứ bị trì hoãn bởi hệ thống giấy tờ hành chính và lối trả nhỏ giọt của BP.

  Theo luật liên bang, BP phải bồi thường rất rộng, từ các của cải hư hao và mất nguồn thu nhập đánh cá tôm đến việc buôn bán kinh doanh bị ảnh hưởng.

  Tracy Wareing chuyên gia thuộc cơ quan National Incident Command nói các viên chức Mỹ hôm qua đã bày tỏ “sự hối thúc về thời gian” là PB cần phải thanh toán các khoản bồi thường.

  Trong lúc đó giá cổ phiếu của BP tiếp tục đi xuống do có lo sợ công ty sẽ bị vắt kiệt quệ về tài chính vì các khoản bồi thường, tiền phạt và khoản chi phí dọn dẹp dầu loang rất lớn lao.

  Thứ năm 10/6 trên thị trường tài chính London, BP bị mất giá cổ phiếu đến 11%, là lần mất giá tệ hại nhất từ 13 năm qua, nhưng thị trường New York chưa đến nỗi nào cho BP, giá cổ phiếu của tại đây là 32.05 đô la.

  Đào Nguyên source AP

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Câu chuyện Khoa Học:
  Nhân loại đã quên những bài học khác của thảm họa môi trường?
  Hồng Quang theo tuần bào Newsweek, Jun 08, 2010


  Photo courtesy: AFP

  Cali Today News
  - Với tính cách bộc trực của con nhà lính, Đề Đốc Thad Allen, Giám Đốc lực lượng Coast Guard của Hoa Kỳ, đầu tuần tuyên bố là “phải mất nhiều năm mới có thể tẩy rửa dầu loan trong các đầm nước mặn ở Lousiana”.

  Nhất dịnh là vụ giàn khoan Deepwater Horizon phát nổ làm chết người và làm rò rỉ dầu sẽ là “thảm học môi trường của thế kỷ’, khi “thủ phạm BP” còn loan báo là hai giếng cấp cứu (relief wells) để làm cho dầu đừng rỉ ra nữa ở lổ rò hiện nay phải đến mùa thu năm nay mới xong!

  Nhưng các tai họa môi trường đã bị nhân loại xếp xó vao góc quên dĩ vãng khá nhiều. Như ngày 16 tháng 3 năm 1978, chiếc tàu Amaco Cadiz ngoài khơi Brittany lâm nạn khi đi từ Vịnh Persian Gulf đến cảng Le Havre, làm 68 triệu gallons dầu tràn ra, tạo thành vế dầu loang dài 80 dặm, bề ngang 18 dặm và làm ô nhiễm tới 200 dặm bờ biển.

  Ngày 3 tháng 6 năm 1979, giếng dầu Itox I nổ tung ở về hướng nam Teaxas khoảng 600 dặm, trong vịnh Gulf of Mexico làm hơn 420,000 gallons dầu tràn ra mỗi ngày. Cho đến tháng 3 năm 1980 nó mới hoàn toàn bị bịt lại.

  Ngày 24 tháng 3 năm 1989, tàu Exxon Valdez đâm sầm vào bờ đá Bligh Reef khi rời Port of Valdez của Alaska làm 11 triệu gallons dầu tràn ra. Đây là tai nạn gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất trong lịch sử trong hải phận của Hoa Kỳ, nhưng bây giờ tầm vóc của nó đang bị vụ Deepwater Horizon vượt xa vì sau gần 2 tháng xảy ra, giờ đây đã có tới gần 48 triệu gallons dầu tràn ra biển rồi!

  Thường thì thiệt hại tức thời của bất cứ vụ tràn dầu nào cũng không bằng các thiệt hại dài lâu. Tại Brittany, ngoài hàng triệu con sò chết, số chim chóc chết vì dính dầu không sao kể xiết, còn vài loài nhuyễn thể hầu như biến mất, các ngư trường đánh cá lao đao nặng nề.

  Trong vụ giếng dầu Itox, các thiệt hại trong bờ lại không đáng kể bằng ngoài khơi mới đáng nói, cho dù trong bờ số chim biển chết rất lớn. Đặc biệt ngành đánh cá mòi và sò ở Alaska bị sụp đổ sau vụ tràn dầu do tàu Exxon Valdez gây ra.

  Các chuyên gia môi trường nhận thấy ngày nay thiên hạ có khuynh hướng quên khá nhanh các thảm họa môi sinh này, nhưng đồng thời dân chúng cũng ý thức được là không có nguồn năng lượng nào lại không bắt con người trả giá.

  Than đá cũng là tên sát nhân với việc 25 nhân viên mỏ than của West Virginia bỏ mình mới đây. Hôm qua đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên cũng nổ tung ở Texas khiến 3 người chết. Năm 2000 có tai nạn tương tự ở New Mexico làm cho 12 người thiệt mạng.

  Các nguồn năng lượng khác, kể cả năng lượng nguyên tử, dù được trấn an là “hết sức an toàn”, vẫn chứa nhiều yếu tố rủi ro đáng sợ, nhưng có vẻ như thiên hạ bắt đầu “quen” với tai ương loại này, theo lời Henry Petrosky, giáo sư thuộc đại học Duke University. Ông nói: “Thiên hạ có vẻ đã nhẫn nại chịu đựng”.

  Đây sẽ là viễn ảnh đáng sợ nhất, khi con người “chấp nhận” tai ương môi trường để được lợi. Còn nhớ sau vụ tràn dầu ở Santa Barbara, California năm 1969, người ta phản kháng mạnh đến nỗi ‘phong trào xanh’ ra đời, kéo theo “The Earth Day” cho đến hôm nay.

  Giờ đây chẳng những chính phủ Obama phản ứng tương đối chậm sau vụ nổ giàn khoan của BP mà công chúng cũng chưa cấp tốc nhảy vào cuộc.

  Ngày 22 tháng 4 (kỷ niệm Earth Day, thế mới là… lạ) là ngày giàn khoan phát nổ, ngày 23 nó chìm xuống biển, nhưng mãi đến ngày 29 mới có người viết trên blog là “có nguy cơ tràn dầu”, nhưng thái độ dân chúng vẫn thờ ơ. Chỉ sau khi có tin là BP không sao chận được lỗ rò và số dầu tuôn ra đã lên tới hàng triệu gallons, mọi người mới nhốn nháo!

  Cái nguy là chẳng những trí nhớ bị cùn, nhân loại lại có thói quen “sống cùng với lũ”. Một vụ tràn dầu khổng lồ nữa vào năm 2020? Thế nào cũng có người thở dài: “Chuyện nhỏ, còn nhớ vụ BP năm 2010 không?”.

  Cộng vài…chuyện nhỏ lại, ‘chuyện lớn’ đã chẳng còn xa!

  Hồng Quang theo tuần bào Newsweek

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Người Mỹ gốc Việt vùng dầu loang lên tiếng
  Tuesday, June 15, 2010


  BILOXI, Mississippi
  - Nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở dọc theo duyên hải vùng Vịnh Mexico đứng ra tổ chức một buổi họp báo hôm Thứ Ba để bày tỏ về ảnh hưởng của nạn dầu loang đối với đời sống, gia đình và cộng đồng như thế nào, theo tin của WLOX.com.


  Nhiều cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Vùng Vịnh Mexico tụ tập lại, tổ chức cuộc họp báo để nói lên những khó khăn sau vụ dầu loang.
  (Hình: WLOX.com)

  Ngày nay, hết một phần ba công nhân trong ngành kinh doanh hải sản ở vùng Gulf Coast là người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Ðông Nam Á có ít nhất là 80% sống nhờ vào kỹ nghệ hải sản, mà hầu hết không còn làm việc nữa vì hiện bị chính phủ liên bang cấm không cho ra biển.

  Trong gần 30 năm, ngư dân người Mỹ gốc Việt ở Gulf Coast đã phát triển mạnh trong các ngành nghề như thu hoạch tôm, cua và sò, cũng như chế biến hải sản.

  Cũng theo WLOX.com, kỹ nghệ ngư nghiệp có sự lôi cuốn tự nhiên đối với nhiều người tị nạn Việt Nam vừa đến Mỹ từ giữa thập niên 1970, vì những công việc này không đòi hỏi phải thông thạo Anh ngữ.

  Ðây cũng là con đường dẫn đến việc thực hiện giấc mơ Mỹ Quốc bằng cách trở nên những chủ nhân ông thành công trong nghề biển. Bây giờ, toàn kỹ nghệ hải sản và cả giấc mơ Mỹ Quốc này bỗng chốc bị tàn rụi.

  Cuộc họp báo do những đoàn thể sau đây tổ chức, South Bay Alliance of Alabama, Mississippi Coalition for Vietnamese American Fisherfolk and Families, Mary Queen of Vietnam Community Development Corporation and Vietnamese American Young Leaders Association of Louisiana. (T.P.)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Dầu tràn gây nguy hại cho sinh kế: Ngư dân gốc Việt cùng kiện BP
  Thursday, June 17, 2010


  Dương Ðông/Người Việt

  NEW ORLEANS (NV)
  - Một đơn kiện tập thể dành cho ngư dân gốc Việt vùng Vịnh Mexico vừa được đệ nạp tại tòa liên bang ở Louisiana, theo hồ sơ của tòa cho biết.


  Một ngư dân gốc Việt ở Grand Isle, Louisiana không có gì làm sau khi kỹ nghệ đánh tôm ở Louisiana
  phải ngừng lại vì vụ nổ dàn khoan Deep Horizon. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

  Ðơn kiện do bốn ngư dân gốc Việt đứng tên đại diện, đòi bồi thường cho cả một tập thể mọi người Việt Nam bị thiệt hại do vụ nổ dàn khoan khiến dầu loang từ hồi tháng 4 tới nay. Vụ nổ dàn khoan Deep Horizon nay đang được xem là tai họa môi sinh tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

  Ðơn kiện tố cáo BP bất cẩn gây thiệt hại, và cho rằng người Việt Nam bị thiệt hại nhiều hơn người khác vì ít biết tiếng Anh, không thể theo dõi thông tin về vụ dầu loang vì tin tức này chỉ loan báo bằng tiếng Anh. Họ không có khả năng đổi nghề khác và, theo đơn kiện, bị BP lừa gạt.

  Vụ lừa gạt, theo lời của luật sư ghi trong đơn kiện, diễn ra sau vụ dầu loang, BP thuê người biết tiếng Việt đi gặp mọi người trong cộng đồng và đổi một món tiền nhỏ nếu người ta chịu ký vào giấy của BP. Theo đơn kiện, cư dân Việt Nam trong vùng, khi ký vào giấy, không biết là mình đã cam kết không kiện BP. Sau khi vụ này bị phanh phui ra, BP phải xin lỗi và rút lại những tờ giấy cam kết đó.

  Bốn người đại diện cho tập thể người Việt Nam trong đơn kiện là bốn ngư dân sống tại bốn tiểu bang khác nhau. Ông Nguyễn Văn Khả sống tại Louisiana; ông Kiều Văn Thiết sống tại Alabama; ông Dũng Trần sống ở Florida và ông Nguyễn Văn Hữu sống tại Mississippi.

  Ðơn kiện cho biết cả bốn người đều đã từng hành nghề đánh cá tại Việt Nam trước khi qua Mỹ tỵ nạn. Ðơn kiện viết: “Nghề đánh cá là chất keo giữ cộng đồng Việt Nam lại với nhau. Người ta biết về cộng đồng Mỹ gốc Việt trong vùng Vịnh hầu hết là điều đó.”

  Người Việt Nam bắt đầu đánh cá, đánh tôm trong vùng Vịnh Mexico ngay từ những ngày đầu tiên sau khi có người Việt Nam tại Mỹ. Trong những năm đầu, thời thập niên 1970, nhiều người bị dân địa phương kỳ thị chủng tộc, bị đánh phá, nhiều tàu bị đốt. Tuy nhiên, với sự đấu tranh và theo thời gian, ngư dân gốc Việt dần dần trở thành một phần của ngành đánh cá, đánh tôm ở trong vùng.

  Ở các tiểu bang Texas, Louisiana, Alabama, Florida, Mississippi, có thống kê cho thấy ngư dân Việt Nam chiếm 60% số người trong nghề này tại địa phương.

  Trong các công ty bị đơn, ngoài công ty BP, còn có các công ty cung cấp các bộ phận trên dàn khoan Deep Horizon. Có tất cả 13 công ty bị kiện trong vụ này.

  Vụ nổ cháy dàn khoan diễn ra hôm 10 tháng 4. Từ đó tới nay, dầu vẫn còn tiếp tục xì ra khỏi giếng với mức độ lên tới 5,000 thùng một ngày.

  Ðơn kiện tố cáo vụ dầu loang này đang gây thiệt hại hàng trăm triệu cho cư dân trong vùng.

  Ðơn kiện do văn phòng Luật Sư Lemmon Law Firm ở Louisiana và văn phòng luật sư Lee Tran & Liang ở California đứng đơn.

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Dầu tràn, cuộc sống cư dân Việt bị ép ở Lousiana đến nỗi phải đi bán lon, bán trứng kiếm sống qua ngày
  Đào Nguyên source al.com, Jul 07, 2010


  Dầu loang đã ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người.
  Photo courtesy: Reuters

  Cali Today News
  - Năm nay 72 tuổi, bà Huỳnh Thị Của đang sống trong căn nhà mobile home mà cơ quan FEMA đã cung cấp cho bà sau cơn bão Katrina hồi năm 2005.

  Khi tiếp khách, bà xin lỗi vì căn nhà chật hẹp quá bề bộn, đã vậy còn có thêm 2 con chó mà bà rất yêu quý. Từ hơn 1 tháng nay, cũng như đứa con gái 40 tuổi Huỳnh Hoàng, bà Của đã bị mất việc làm.

  Vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico là thủ phạm. Để kiếm sống, bà đi nhặt lon, bán trứng và bán gà để độ nhật qua ngày. Điều kỳ lạ là bà lại thấy “tội nghiệp” cho công ty dầu hỏa BP.

  Thông dịch viên David Phạm nói lên ý nghĩ của bà: “Bà ấy hy vọng công ty BP tìm ra cách nào chấm dứt vụ này để kết thúc quá nhiều các nỗi đau”

  Bà Của sống trong khu vực gọi là “Little Vietnam”, thuộc Bayou La Batre của Lousiana. Đa số cư dân gốc Việt tại đây đều làm việc trong các hãng chế biến hải sản hay trên các tàu đánh cá.

  Khi vụ dầu tràn xảy ra, cùng với con gái 40 tuổi, bà Của nộp đơn đòi bồi thường và được đền mỗi người 1,000 đô la. Số tiền ít ỏi đó đã bị các bills đủ loại “nuốt’”mất, bà chỉ còn cách đi nhặt lon để sống còn.

  Bà đến Mỹ năm 1997, theo chương trình ‘con lai’ vì bà là vợ của một quân nhân Mỹ tên Tommy, vốn đã chết năm bà mang thai đứa con được 7 tháng.

  Anh David Phạm dịch: “Giờ đây dù tóc đã bạc, bà vẫn gạt nước mắt muốn tìm tông tích chồng mình, bà không hiểu Tommy đã chết trận hay chết trên đường về nước”. Hoàng không bao giờ được đi học ở VN vì là con lai.

  Khi bà hiểu là mình sắp nhận được tem phiếu, bà Của nói: “Thực tình tôi không muốn sống nhờ kẻ khác đâu, tôi xem Mỹ như quê hương của tôi, tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở xứ này”

  Đào Nguyên source al.com


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group