Lần đầu tiên dầu loang vào đến vùng đầm lầy Louisiana

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Ðã chặn được dầu chảy ra biển ở vịnh Mexico
  Friday, July 16, 2010  HOUSTON, Texas
  - Hôm Thứ Năm 15 tháng 7, lần đầu tiên từ sau 85 ngày, dầu thô từ mỏ Macondo của công ty BP dưới đáy vịnh Mexico bị tai nạn nổ hôm 20 tháng 4 đã không còn thoát ra ngoài nước biển nữa.
  Dàn khoan và các loại tàu bè khác của BP quanh vùng xảy ra biến cố nổ dàn khoan Deepwater Horizon.
  BP cho biết nắp đậy lỗ khoan cũ đã bịt được thành công và đang thử nghiệm trước khi tiếp tục bơm dầu.
  (Hình: AP Photo/Dave Martin)  Tuy nhiên đây mới chỉ là thành công ban đầu của cuộc thử nghiệm mà kết quả chỉ xác định được qua 48 giờ nghĩa là đến ngày Thứ Bảy. Hơn 24 giờ sau, tới chiều Thứ Sáu, diễn biến tỏ ra tốt đẹp nhưng người ta vẫn chưa đủ tin tưởng chắc chắn về những bất ngờ gì khác có thể xảy ra.

  Sau nhiều nỗ lực thất bại, đầu tuần này BP đã gắn được một bộ phận gọi là nắp chụp mới lên trên miệng ống vỡ. Sau đó 3 chiếc van (valve) ở miệng các ống dẫn lên mặt biển lần lượt được đóng lại để đo lường áp suất và sức chịu đựng của nắp đậy cũng như xem có thể còn có chỗ rò rỉ nào khác hay không. Sau 48 giờ thử nghiệm, các van sẽ được mở lại và những chuyên viên sẽ quyết định phương án giải quyết.

  Qua 85 ngày, ước lượng khoảng từ 85 tới 194 triệu gallons dầu thô đã thoát ra ngoài biển và từ hôm 15 tháng 7 không thêm một gallon nào nữa. Hình ảnh qua video và các robot hoạt động dưới biển sâu 5,000 feet cho thấy rõ những cảnh tượng này.

  Tổng Thống Obama ca ngợi kết quả là một tiến bộ tích cực nhưng nói rằng đấy mới chỉ là thử nghiệm. Ông Kent Wells, phó chủ tịch BP cũng tuyên bố một cách dè dặt: “Tôi không muốn gây ra một sự hiểu lầm và vui mừng quá đáng ngay lúc này”.

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Hãng BP bán tài sản ở VN để trả chi phí dầu tràn
  Tuesday, July 20, 2010  LONDON (Reuters)
  - Hãng BP cho hay sẽ bán các mỏ khí đốt cùng là đường ống và trạm bơm ở Việt Nam, trị giá khoảng $1 tỉ, trong lúc đang thu thập tiền bạc để trả chi phí dầu tràn trong vùng Vịnh Mexico.

  Một phát ngôn viên BP hôm Thứ Ba nói rằng công ty đang “xem xét một số giải pháp chấm dứt đầu tư” ở mỏ Lan Tây và Lan Ðỏ (trong vùng Nam Côn Sơn và cách Vũng Tàu chừng 370 km về phía Ðông Nam) cùng là đường ống Nam Côn Sơn và Phú Mỹ 3.

  Mỏ khí Lan Ðỏ được phát hiện vào cuối năm 1992 và mỏ Lan Tây được phát hiện vào năm sau. Hai mỏ cách nhau chừng 25 km với độ sâu từ 125 mét đến 180 mét.  Một chuyên viên dầu khí của Việt Nam làm việc tại nhà máy Phú Mỹ, thuộc dự án Nam Côn Sơn, nơi có hai mỏ khi đốt Lan Tây và Lan Ðỏ mà BP định bán để trả chi phí tràn dầu ở vùng Vịnh Mexico. (Hình: AFP/AFP/Getty Images)


  Theo các chuyên gia, mỏ Lan Tây và Lan Ðỏ thuộc thềm lục địa Nam Côn Sơn được đánh giá là giàu tiềm năng về khí gas, với tổng trữ lượng có thể lên tới 58 tỷ mét khối.

  BP nói rằng họ có dự tính huy động số tiền $10 tỉ trong năm tới đây để trả cho các chi phí dọn dẹp và tiền bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ nổ ở mỏ Macondo vừa được đậy lại tuần qua sau khi đổ ra tới 60,000 thùng dầu thô mỗi ngày trong ba tháng vào Vịnh Mexico.

  Hôm Thứ Ba, một phát ngôn viên BP ở Pakistan cũng cho hay công ty dự trù sẽ bán bớt tài sản của họ ở nơi này.

  Ðể đối phó với nạn dầu loang tệ hại ở vùng Vịnh, BP đã phải mướn hàng trăm người đang hành nghề tôm cá ở địa phương. Những ai có thuyền nhỏ dưới 32 ft được trả $1,200 mỗi ngày để thả các hàng rào phao nổi hòng bảo vệ vùng duyên hải, cũng như những tấm hút để hấp thụ dầu. (V.Giang)

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Tổng kết vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico: 49 bãi tắm bị đóng cửa và hơn 2,000 bảng cảnh cáo người dân
  Đào Nguyên source AP, Jul 28, 2010


  Nhiều bãi tắm vẫn còn bị nhiễm dầu tràn.
  Photo courtesy: AP

  Cali today News
  - Tổng cộng trong mùa hè ‘dầu tràn’ năm 2010, từ Louisiana sang Florida số lượng bãi tắm bị đóng cửa và số cảnh cáo về sức khỏe của người dân đã tăng hơn 10 lần.

  Cơ quan Natural Resources Defense Council (NRDC) cho hay vụ tràn dầu đã ảnh hưởng đến 49 trong số 253 bãi tắm tại 4 tiểu bang Louisiana, Alabama, Mississippi và Florida.

  Texas là tiểu bang duy nhất chưa ban bố tình trạng đóng cửa bãi tắm. Các nhà khoa học ước tính đã có từ 94 triệu đến 184 triệu gallons dầu tràn ra biển trong 100 ngày qua.

  Có hơn 2,200 bảng hiệu cảnh báo dân chúng về đóng cửa bãi tắm hay cẩn thận về sức khỏe đã được dựng lên, theo NRDC. Năm ngoái chỉ có 237 bảng hiệu được dựng mà thôi.

  Các ảnh hưởng của dầu lên sức khỏe người dân giống nhau: ngứa da, buồn nôn và khó chịu trong bao tử. Theo David Beckman, Giám Đốc NRDC, thì dầu có thể gây ra tình trạng vô sinh và trên hệ thần kinh trên đường dài.

  Louisiana là tiểu bang bị thiệt hại nặng nhất với 11 trong số 28 bãi tắm được theo dõi đã phải đóng cửa và số bảng hiệu cảnh báo cũng nhiều nhất với tổng cộng tới 793 ngày đóng cửa của các bãi cộng lại.

  Ngành du lịch bị thiệt hại nặng, ngay cả Miami khá xa mà số du khách đến cũng giảm hẳn, cho dù dầu hỏa không tràn đến Panhandle.

  Đào Nguyên source AP

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Công ty BP được bật đèn xanh, đang chuẩn các thao tác sau cùng để khóa vĩnh viễn miệng giếng rò rỉ
  Aug 03, 2010
  Cali Today News
  - Thứ ba 3/8 công ty BP chuẩn bị các thử nghiệm sau cùng trước khi bắt đầu đổ bùn và xi măng khóa luôn miệng giếng đã rò rỉ dầu từ gần 100 ngày qua ở vịnh Mexico.
  Các thí nghiệm cuối chỉ có tính cách kỹ thuật, trước khi vụ khóa giếng vĩnh viễn, gọi là “static kill”, sẽ được thực hiện vào chiều nay thứ ba.
  Hôm qua chính phủ Mỹ đã thông báo con số được các nhà khoa học thừa nhận là từ khi xảy ra vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon đến khi miệng giếng được 1 cái khóa chận lại ngày 15 tháng 7 qua, đã có gần 5 triệu thùng dầu tuôn ra đại dương.
  Đây được xem là thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử, vượt qua cả vụ tràn dầu Ixtoc năm 1979 của Vịnh Bay of Campeche của Mexico làm khoảng 3 triệu thùng dầu tràn ra.
  Đề Đốc Thad Allen thông báo là các kỹ sư đã thành công trong việc chận được 1 vụ rò rỉ áp lực có thể làm việc bơm bùn bị đình hoãn.
  Một thí ngghiệm bơm thử đang tiến hành để xem liệu việc khóa vĩnh viễn có thể thực thi được hay không. Các kỹ sư cho biết “static kill” có thể kéo dài từ 33 đến 61 giờ mới xong.
  Ông Allen cho hay công việc sau cùng phải rất chậm và cẩn thận để không làm tổn hại đến giếng dầu hay làm nảy sinh các rò rỉ mới. Ông nói: “Thực ra chúng ta không biết chính xác điều kiện chịu đựng của cái giếng dầu này”.


  Trần Vũ theo AP

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Phát giác gây sửng sốt: Môt vệt dầu dài đến 22 dặm lởn vởn dưới lòng biển vịnh Mexico
  Đào Nguyên source AP, Aug 19, 2010


  Những vết dầu xuất hiện gần đây ở Louisiana. Photo courtesy: AFP


  Cali Today News
  - Thứ năm 19/8 các nhà khoa học loan báo tìm thấy một vệt dầu loang dài đến 22 dặm đang chìm ẩn dưới vịnh Mexico và có thể còn lẩn quẩn trong nhiều tháng tới.

  Các chuyên gia cho là đáng ngại nhất là vận tốc tan biến quá chậm của dầu trong nước lạnh 40 độ F, khiến nhiều dạng sống dưới đáy đại dương bị hăm dọa.

  Đầu tháng 8, nhiều viên chức liên bang ‘lạnh lùng tuyên bố’ là “đa số dầu loang đã tan biến”, thế nhưng các nhà khoa học cho hay các thành tố của dầu hỏa vẫn hiện diện dưới mặt biển sâu khoảng nửa dặm.

  Tại độ sâu này, dầu đang tan biến với tốc độ chỉ bằng 1/10 của dầu trên mặt biển. Ben Van Mooy, nhà khoa học thuộc Viện Hải Dương Woods Hole ở Massachusetts, vốn theo dõi vết dầu, cho biết: “Nó sẽ ‘dính’ ở đây khá lâu cho mà xem”

  Monty Graham, nhà khoa học thuộc Dauphin Island Sea Lab còn lo lắng hơn khi nghĩ là ‘dầu lởn vởn trong vùng đến vài năm chứ không phải vài tháng’

  Giếng dầu Deepwater Horizon phát nổ nằm cách bờ biển Lousiana khoảng 40 dặm và vệt dầu mới bị phát giác chỉ cách giếng có 3 dặm.

  Nó trải dài gần 22 dặm về hướng tây nam. Nó không có màu và mắt thường không thể nhận ra, thậm chí nếu bơi qua, người ta cũng không nhận ra là nước biển có dầu. Chỉ có các dụng cụ tinh xảo của giới khoa học mới đo đạt được và kết luận là có dầu.

  Đào Nguyên source AP


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group