CÔ LÁI ĐÒ (Tựa khác: HÒN ĐẢO - The Isle)

 • mrchimbocau

  khoảng 1 10 năm trước


 • Đạo diễn: Kim Ki Duk
  Diễn viên: Jung Suh
  Sản xuất: Sony Pictures
  Kịch bản: Kim Ki Duk
  Thể loại: Tâm lý
  Xuất bản: 2000
  Độ dài: 88 phút

  Trong một khu cho thuê nhà nổi câu cá, cô gái Hee-Jin làm việc chở thuyền, đưa thức ăn đồ uống đến các căn lều câu cá. Để phục vụ khách câu, cô thường chở gái điếm đến từng lều, và đôi khi cũng không từ chối phục vụ họ bằng chính thân xác mình.
  Nhịp sống hành ngày của cô diễn ra buồn tẻ, lạnh lẽo. Hee-jin sống dường như không có xúc cảm, cho đến khi gặp được Hyun-Shik - một người đàn ông đến sống trọ trên ngôi nhà nổi để trốn tránh pháp luật.
  Trong một lần cảnh sát đến lúc soát khu câu cá, Hyun-Shik đã tận mắt chứng kiến cảnh người đàn ông khác (cũng đang bị truy nã) bị cảnh sát bắn trọng thương, và anh rơi vào tuyệt vọng. Anh quyết định tự sát bằng một cách nghiệt ngã: nuốt chùm lưỡi câu vào họng rồi dùng dây câu móc ngược ra.
  Xem cảnh trên, hầu như không một khán giả nào không rùng mình trước kiểu hình thức tự sát có một không hai này. Sự đau đớn cực đỉnh, sự tuyệt vọng cực điểm mang đến một cảm giác về bi kịch không lối thoát của con người.
  Để giúp Hyun-Shik qua mắt cảnh sát, Hee-Jin đã phải dìm anh xuống nước qua hố bồn cầu. Sau đó, cô dùng kìm lôi từng chiếc lưỡi câu ra, chăm sóc anh qua cơn nguy kịch. Nhưng tình yêu của Hee-Jin dường như không đủ sức níu giữ Hyun-Shik ở lại. Anh vẫn tiếp tục quan hệ với một cô gái điếm.
  Khi anh chèo con thuyền đi xa chiếc lều màu vàng, bỏ lại Hee-Jin, cô đã nhét nhùm lưỡi câu (mà Hyun-Shik từng dùng để tự sát) vào "cửa mình" và lại lôi ngược ra. Tiếng gào đau đớn của cô đã kéo anh ở lại. Giờ đây, chính Hyun-Shik lại là người gắp lưỡi câu và chăm sóc cho cô.
  Cố hết sức để bảo vệ tình yêu của mình, Hee-Jin dường như không chịu nổi cảnh cô gái điếm tiếp tục tìm đến Hyun-Shik. Hee-Jin đã chở cô ta đến một chiếc lều khác và trói giam cô ta ở đó. Trong lúc vật vã thoát khỏi căn lều, cô gái điếm bị ngã xuống nước. Hee-Jin cột chặt xác chết cô ta vào chiếc xe máy rồi thả chìm xuống sông. Bi kịch tiếp tục lặp lại với Hyun-Shik, khi anh lỡ tay giết chết người tình của cô gái điếm nọ.
  Hai con người cô độc càng trở nên cô độc hơn khi chính họ giờ đây phải cùng trốn tránh xã hội. Ngôi nhà nổi màu vàng tưởng đã là chốn nương thân hạnh phúc của đôi tình nhân, nhưng kết cục lại trở thành hòn đảo đơn côi với hai tâm hồn nặng trĩu.
  Cụm cảnh cuối cùng gây nên sức ám ảnh nặng nề với người xem: Hyun-Shik nối lên mặt nước, ngơ ngác kiếm tìm, anh bơi vào bụi cây trên mặt nước. Máy quay rút rộng ra, chuyển thành một cảnh loã thể của Hee-Jin.

  Kim Ki Duk – “Phù thủy điện ảnh” Hàn Quốc
  Cuộc đời ông là những trường đoạn khổ ải và luân chuyển từ Kyungsang lên Seoul, rồi sang Paris sinh sống một thời gian dài. Cơ duyên đến với điện ảnh của Kim Ki Duk đã bắt nguồn từ thủ phủ hoa lệ của nước Pháp – kinh đô ánh sáng.
  Kim Ki-duk thường làm phim về thân vật những cô gái điếm hoặc những người phụ nữ hư hỏng, như trong một số phim: Address Unknown, Bad Guy. Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo Đức Volker Hummel, đạo diễn Kim bảy tỏ: “Tôi nghĩ phụ nữ có trình độ cao hơn nam giới. Họ có những thứ để dâng hiến mà đàn ông rất cần. Nhiều người có thể không đồng ý với tôi, nhưng đó là cách mà tôi thường nghĩ. Khi rắc rối xảy ra giữa họ, nó phát ra một thứ năng lượng làm cho thế giới quay tròn. Đó là một loại xung đột phổ biến, nhưng chúng được phản chiếu khác nhau trong các nền văn hoá khác nhau. Đối với người châu Âu, tôi nghĩ nó khá ổn định, có ít phức tạp trong chuyện tình dục. Nên khi xem phim châu Âu, bạn sẽ thấy họ phản ánh tình trạng này không quá sôi nổi. Còn phim châu Á thì mạnh mẽ hơn vì mâu thuẫn giữa đàn ông và phụ nữ vẫn còn khá nặng”.

  Với tính nghệ thuật của phim, The Isle đã nhận 5 giải thưởng quốc tế và 2 đề cử:
  - Giải Golden Raven LHP Quốc tế Brussels (2001)
  - Giải Nữ diễn viên xuất sắc dành cho Jung Suh tại LHP quốc tế Cinemanila (2001)
  - Giải Nữ diễn viên xuất sắc dành cho Jung Suh và Đạo diễn xuất sắc (Giải của Ban giám khảo), đề cử Phim hay nhất LHP quốc tế Fantasporto (2001)
  - Giải Netpac cho Đạo diễn xuất sắc và đề cử Sư tử vàng cho đạo diễn Kim Ki Duk tại LHP Venice (2000).

  HÌNH ẢNH TRONG PHIM:


  DOWNLOAD:
  http://phimhihi.com/article/phim-le-download/5550/


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group