Một “siêu ngôi sao” có ánh sáng gấp 10 triệu lần Mặt Trời

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Các nhà khoa học tìm ra một “siêu ngôi sao” có ánh sáng gấp 10 triệu lần Mặt Trời
  Đào Nguyên source CNN , Jul 21, 2010  Ngôi sao R136a1 ở vị trí trung tâm. Photo courtesy: AP


  Cali Today News
  - Bạn hãy tưởng tượng một ngôi sao sáng đến nỗi nó sẽ đốt cháy tan tành ngay lập tức Trái Đất nếu nó đứng vào vị trí Mặt Trời. Nó có độ sáng ‘giống như nó là Mặt Trời và Mặt Trời hiện nay của chúng ta là Mặt Trăng vậy’

  Các nhà thiên văn đã sử dụng kính viễn vọng Very Large Telescope để khám phá siêu ngôi sao này, do nhóm của giáo sư Paul Crowther thuộc đại học Sheffield của Anh chỉ huy tìm ra. Họ gọi nó là “hypergiant” (Gã Siêu Khổng Lồ)

  Khi nghiên cứu hai chùm sao NGC 3603 và RMC 136a thì họ tìm thấy ngôi sao có mã số R136a1, trong chùm sao RMC 136a, có độ sáng gấp 10 triệu lần độ sáng của Mặt Trời.

  Nó cũng là ngôi sao nặng nhất trong vũ trụ được nhân loại khám phá. Giáo sư Crowther nói trọng khối của nó là gấp 265 lần trọng khối của Mặt Trời. Lúc mới sinh ra đời, nó còn nặng hơn, vì con số này là 320 lần.

  Các nhà thiên văn trước đây nghĩ là ngôi sao nào nặng gấp 150 lần Mặt Trời thì đã đạt tới “giới hạn cuối cùng trong vũ trụ về trọng khối rồi”

  R136a1 là một ngôi sao cực hiếm, nhiệt độ bề mặt của nó là 40,000 độ, nóng hơn Mặt Trời gấp 7 lần. Nó nằm trong một thiên hà có tên là Large Magellanic Cloud, cách dãy Ngân Hà cách Trái Đất đến 165,000 năm ánh sáng.

  Hiện nay với độ tuổi là trên 1 triệu năm, ngôi sao siêu đẳng này, theo giáo sư Crowther, ‘như thế cũng là trung niên rồi’. Khoảng 1 triệu năm nữa, nó sẽ bùng nổ thành 1 siêu tinh vân supernova.

  Đào Nguyên source CNN


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group