Xe hơi siêu âm sẽ đạt tới vận tốc 1,000 mph

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Xe hơi siêu âm sẽ đạt tới vận tốc 1,000 mph
  Sunday, July 25, 2010

  FARNBOROUGH, Anh (CNN)
  - Sau ba năm làm việc về khí động học, kiểu mẫu tương đương với cỡ đầy đủ của chiếc xe hơi siêu âm (SuperSonic Car) Bloodhound lần đầu tiên đã ra mắt trước công chúng hôm Thứ Tư, 21 tháng 7, tại cuộc triển lãm Hàng Không Quốc Tế Farnborough ở miền Nam nước Anh.  Mô hình xe siêu âm Bloodhound được đưa ra trình làng ở Farnborough. (Hình: Nick Haselwood/BloodhoundSSC)

  Với chiều dài 12.8 mét, chiếc xe hơi siêu âm Bloodhound (được đặt theo tên của một loại hỏa tiễn địa đối không trong thập niên 50 và 60 chứ không phải là tên một loại chó săn), được sơn màu xanh dương và màu vàng cam, không dài hơn bốn chiếc xe BMW cỡ nhỏ đậu nối đuôi nhau.

  Chiếc xe sử dụng một động cơ phản lực như một chiếc phản lực cơ siêu âm - nhưng toán chuyên viên chế tạo chiếc xe hơi siêu âm đầu tiên với vận tốc 1,000 dặm một giờ của thế giới hy vọng chiếc xe sẽ không bay lên trời. Xe sẽ sử dụng những chiếc dù để thắng.

  Phi công Andy Green của Không Lực Hoàng Gia Anh, người cũng đã lái chiếc xe siêu âm Thrust đạt vận tốc kỷ lục trên mặt đất hiện nay là 763 dặm một giờ (1,228 km/giờ) vào năm 1997, dự tính sẽ thử nghiệm chiếc xe mới trên một đường băng tại Anh vào đầu năm 2012.

  Toán chuyên viên Bloodhound hy vọng chiếc xe sẽ gia tốc từ 0 lên 1,000 mph (1,610 km/giờ) trong 42 giây và phá bức tường âm thanh.

  Ông Green, 47 tuổi, tuyên bố: “Với tư cách một phi công, tôi quen tăng tốc lên tới 200 mph và cất cánh, nhưng với tư cách một người lái xe của chiếc Bloodhound, tôi sung sướng khi nói chúng tôi sẽ đạt tới vận tốc 1,000 mph mà vẫn bám chắc vào mặt đất.”

  Mark Chapman, kỹ sư trưởng của dự án xe hơi siêu âm Bloodhound, nói: “Từ mọi công việc về khí động học mà chúng tôi đã làm trong năm nay, chiếc xe hơi hoàn toàn ổn định ở vận tốc mach 1.3.” (Mach là vận tốc âm thanh, khi di chuyển trong môi trường không khí ở mực nước biển, âm thanh có vận tốc khoảng 761 mph hay 1,225 km/giờ). Ông Chapman nói chiếc xe cũng sẽ phá vận tốc kỷ lục ở độ cao thấp và là chiếc xe có người lái chạy nhanh nhất trên thế giới ở mực nước biển.

  Vỏ ngoài của chiếc xe hơi siêu âm nặng sáu tấn được phát triển bởi một toán các khoa học gia về khí động học. Cuộc nghiên cứu của họ sử dụng khoa động học chất lỏng trên máy điện toán đòi hỏi khả năng xử lý của một trong những máy điện toán mạnh nhất của Âu Châu.

  Nếu cuộc chạy thử diễn ra theo đúng chương trình vào đầu năm 2012, sau đó vào mùa Hè chiếc xe sẽ được đưa tới một lòng hồ đã khô có tên là Hakskeen Pan ở Northern Cape của Nam Phi để cố lập một vận tốc kỷ lục trên mặt đất.

  Chiếc xe có sức đẩy tổng cộng 21 tấn (tương đương 135,000 mã lực) gồm sức đẩy 9 tấn của một động cơ phản lực và sức đẩy 12 tấn của một hỏa tiễn. (Chiếc xe được dự trù nặng sáu tấn nhưng chiếc xe mẫu nặng chưa tới một tấn).

  Chiếc SSC Bloodhound cũng có một động cơ thứ ba, với 12 xy-lanh mạnh 800 mã lực, để lái chiếc xe vòng quanh khu vực thử nghiệm và để khởi động động cơ phản lực. Các bánh xe của nó sẽ quay với vận tốc 10,000 vòng một phút, sẽ gây ra những mức căng kéo cực kỳ cao.

  Công việc chế tạo chiếc xe được dự trù khởi sự vào năm 2011 để được thử nghiệm vào năm 2012. (n.n.)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group