Những chuyện nhân quả - Dương Đình Hỷ lược dịch

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:26 pm
 • 91.-Rửa Nghiên Bên Bờ Ao Sen.
  Mỗ sinh người Hàng Châu, đậu Tú tài, theo Tưởng Nhất Đình tiên sinh học luật pháp. Mỗ có tài nhưng tính tình phóng đãng. Một năm nọ Tưởng tiên sinh làm mạc phủ ở Quán sát sứ Thượng Hải. Mỗ đến thăm thầy gập lúc mọi người đang cầu cơ. Mỗ cũng thừa dịp hỏi đường công danh. Cơ viết :
  -Tiến trình ngươi đáng nhẽ viễn đại, nhưng vì khẩu nghiệp và dâm nghiệp nên tương lai hỏng cả, thật đáng tiếc. Ngươi hãy sửa đổi hành vi họa may còn sống thêm được ít lâu, nếu không oan hồn sẽ lấy mạng ngươi, nói gì đến công danh, sự nghiệp ?
  -Thần tiên nói đùa chi đó ? Oan hồn nào đòi mạng ?
  -Ngươi muốn ta nói ư ? 10 năm trước rửa nghiên bên bờ ao sen, ngươi còn nhớ không ?
  Mỗ sinh tái mặt, không nói được gì nữa.
  Sau cuộc cầu cơ, mọi người xúm lại hỏi chuyện Mỗ.
  -Tôi xin kể lại chuyện khinh bạc hồi trẻ để mọi người lấy đó làm gương.
  Nguyên lai lúc Mỗ sinh còn đi học, ở nhờ nhà cô mẫu. Nhà cô mẫu có một đứa tớ gái xinh đẹp. Một hôm Mỗ ra bờ ao rửa nghiên mực, gập đứa tớ gái cũng ra hái sen. Mỗ tán tỉnh, đứa tớ gái cũng không cự tuyệt. Hai người dẫn nhau vào cái đình ven ao ân ái. Ít lâu sau đứa tớ gái bảo Mỗ :
  -Tôi đã mất kinh 3 tháng rồi. Nếu cậu thương tôi thì xin nạp tôi làm thiếp. Nếu không thì xin tìm thuốc phá thai cho tôi, tôi cũng không oán hận gì, chỉ mong sự tình không bị ai biết !
  -Nàng đừng lo, tôi đã thưa chuyện với mẹ, chuẩn bị xin cô mẫu gả nàng cho tôi.
  Cô gái gạt lệ cảm tạ. Về sau Mỗ về nhà không trở lại. Bụng của tớ gái ngày càng lớn. Cô mẫu tra hỏi, tớ gái thú thực. Cô mẫu cho gọi Mỗ đến định gả cho làm thiếp. Nhưng Mỗ chối :
  -Đứa hạ tiện này không biết đi lại với ai, vu cáo cho cháu !
  Nói rồi phất áo bỏ đi.
  Cô mẫu tin lời Mỗ, đánh đập tớ gái. Tớ gái bị oan không biện bạch được, treo cổ tự tử. Mỗ sinh biết chuyện nhưng cũng không để bụng, không ngờ bây giờ thần tiên lại nói ra. Do đó, Mỗ hỏi mọi người phải làm sao ? Mọi người khuyên Mỗ nên mời cao tăng làm lễ cầu siêu cho cô gái. Mỗ nhất thiết theo lời. Được vài tháng Mỗ lại quen thói cũ, lại tạo khẩu nghiệp, dâm nghiệp. Cuối năm đó bị bệnh nặng, thổ huyết mà chết.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:26 pm
 • 92.- TRẦM Mỗ.
  Trầm mỗ thân cường, lực tráng, tính lại hiếu sắc. Những chuyện liễu ngõ, hoa tường coi là chuyện bình thường. Bạn thân là Vương Hành Am khuyên ông :
  -Trong vạn ác, dâm là đầu mối. Ông gian dâm vợ người thì người lại gian dâm vợ ông. Nhân quả báo ứng không sai. Ông nên sửa đổi để tránh ác báo.
  -Trên đời, người hiếu sắc không thiếu. Nếu quả như lời ông nói thì họ đều bị mọc sừng cả sao ? Chỉ cần tôi giữ vợ trong nhà là yên chuyện.
  Một hôm, Trầm về nhà thấy vợ đang ân ái với tình nhân, tức giận, đứng tim mà chết.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:27 pm
 • 93.- VƯƠNG CHÍNH CẦN.

  Vương Chính Cần là thương gia ở tỉnh Chiết Giang. Buôn may bán đắt, xu hào rủng rỉnh. Như người ta thường nói no cơm ấm cật, rậm rật khắp nơi. Vương làm quen được với một người đàn bà có chồng. Hai người mê luyến nhau, thường bí mật hẹn hò ái ân. Vương vẫn cho như thế là chưa đủ, còn dụ người đàn bà đó bỏ chồng theo mình. Người đàn bà đó bèn thuốc chết chồng. Vương sợ quá ngay đêm đó bỏ trốn đến huyện Giang Sơn, vào khách điếm trọ. Tiểu nhị dọn lên hai phần ăn. Vương kinh ngạc hỏi :
  -Tôi chỉ có một mình, sao ngươi lại dọn hai phần ?
  -Rõ ràng tôi thấy ông vào cùng một người nữa, nên dọn hai phần.
  Vương nghe rồi hoảng sợ, biết oan hồn đi theo đòi mạng. Biết tội không thể tránh, bèn tự đi đầu thú.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:27 pm
 • 94.- CẤN THÂU Tiên Sinh.
  Cấn Thâu người Giang Tô, dạy học ở huyện Kim Đàn. Ông giỏi văn chương, lại đứng đắn khiến mọi người mến mộ. Ông kết hôn đã 20 năm mà vẫn chưa có con. Đối với người Hoa, không có con là một việc lớn. Bà vợ ông cũng không vui, thường khuyên ông nạp thiếp. Ông không chịu, ông bảo bà :
  -Câu “bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại”, ý chính của nó là khuyên người ta nên bồi dưỡng đời sau mới có hậu. Nếu có con, nhưng không dạy dỗ tử tế, làm cho bại hoại xã hội, nhục lây đến tổ tông thì hiếu lại ở đâu ? Tôi tuy không con, nhưng là thầy giáo, dạy dỗ học sinh nên người. Thật không có gì phải hổ thẹn với tổ tiên. Không có con là do số mạng. Số đã không con thì dù có 100 vợ cũng không con.
  Bà vợ khuyên ông không được, muốn đặt ông trước sự đã rồi ! Bà bỏ tiền mua một cô gái nghèo mới 18 tuổi xinh đẹp cùng xóm. Sau đó viết thư gọi ông về. Ông về thấy cô gái mặc áo cưới ngồi trong phòng, bà vợ lại bảo :
  -Hôm nay là ngày ông nạp thiếp. Ông hãy uống rượu với cô dâu đi.
  Ông đỏ bừng mặt, không nói năng gì. Bà vợ thấy chồng đỏ mặt bèn đi ra, khóa cửa phòng lại để tiện cho hai người thân mật. Không ngờ ông leo cửa sổ ra. Bà vợ bảo :
  -Tôi tốn nhiều công lao và tiền bạc để cưới thiếp cho ông, sao ông lại không chịu ?
  -Tiền bạc và lòng thành của bà trao ra, tôi nhất định hoàn trả. Cô gái này mới 18 tuổi, gập tôi thường thưa ông bác, sao tôi lại nỡ nạp làm thiếp. Không có con cũng chẳng sao, bà hãy trả cô về nhà.
  Bà vợ đành phải vâng lời. Một năm sau kỳ tích xẩy ra. Bà vợ đã ngoài 40, bỗng mang thai, sinh ra một đứa trẻ thông minh, về sau trở thành Tể Tướng Cấn Văn Hỷ.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:28 pm
 • 95.- Gian Thương X.  Đài Nam có gian thương X, buôn bán gian xảo, mua vào thì cân dư, bán ra thì cân thiếu. Dưới thời Nhật chiếm đóng cấu kết với kẻ có quyền tác oai, tác quái; đầu cơ tích trữ để kiếm nhiều lời. Mọi người tuy tức giận nhưng chỉ đành nghiến răng, nghiến lợi để bụng.
  Khi quân Nhật đầu hàng, tai ương bắt đầu giáng xuống. Trước hết là con trưởng tốn bao nhiêu tiền du học Nhật Bản, đậu được bằng bác sĩ, trở về Đài Loan sửa soạn mở y viện. Chưa kịp làm gì đã bị bạo bệnh mà qua đời. Ông bố quen thói thời xưa dựa hơi Nhật buôn bán xảo trá, bị đối phương đánh cho một trận nhừ tử, không lâu thì mất. Bà vợ gần 50 tuổi bỏ đi với tình nhân. Các con chỉ quen ăn chơi chẳng có nghề ngỗng gì, tiền có cao bằng núi, ngồi không ăn hoài cũng hết. Con trai phải làm bồi bàn, con gái thì làm gái bán bar. Thật là quả báo nhãn tiền.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:28 pm
 • 96.- Xử Oan.
  Năm 1923, trường Sư phạm ở Hàng Châu, Chiết Giang xẩy ra một vụ ngộ độc thực phẩm. Theo như giám định y khoa thì thực phẩm bị nhiễm chất độc tỳ sương. Du Nhĩ Hành là học sinh phụ trách nấu nướng bị tình nghi và bị cảnh sát bắt. Du Nhĩ Hành bị giao cho hình cảnh tra tấn buộc phải nhận tội. Khi ra tòa, tòa căn cứ vào chứng từ của cảnh sát phán xử tử hình. Du xin thượng tố. Ở tòa thượng thẩm Du khai bị cảnh sát đánh đập phải nhận tội, chứ quả thật là oan, nhưng tòa Chiết Giang vẫn y án. Du Nhĩ Hành bảo quan tòa :
  -Chuyện này không phải là tôi làm, ông phán tôi tử hình, làm quỷ tôi cũng không tha cho ông.
  Nửa năm sau, quan tòa tối cao quả nhiên bị bạo bệnh mà chết.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:29 pm
 • 97.-DƯƠNG VINH.
  Đời Minh, Dương Vinh người huyện Kiến Ninh, tỉnh Phúc Kiến học hành giỏi giang, làm quan đến bậc tam công. Ông tổ, ông nội và cha đều làm nghề lái đò. Sông Hoàng Hà mỗi khi bị mưa lũ, đê bị phá vỡ thì đổi dòng cuốn theo nhà cửa trâu bò, người, đồ đạc, tất cả mọi thứ. Mỗi lần như thế chết cả triệu người. Ông tổ và ông nội mỗi lần bị lũ lụt như vậy thì chỉ lo vớt người chứ không màng đến những đồ đạc trôi trên sông. Các lái đò khác đều trở thành giàu có vì vớt những những của cải này. Trong khi hai bố con của bố Dương Vinh cứu được nhiều người, nhưng những người này trong tay không có một xu, ngoài lời cám ơn chân thành ra thì không có gì để đền đáp cả. Đến đời bố Dương Vinh thì gia cảnh đã khá hơn, nên Dương Vinh được đi học. Dương Vinh được hưởng âm đức của tổ tiên vậy.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:30 pm
 • 98.-TẠ VĂN CHÍNH.
  Đời Minh, Tạ Văn Chính tự nhỏ đã thông minh, hiếu học, lại nghiêm trang. Mở trường ở một nhà nọ ở huyện Võ Tiến, Giang Tô. Vì phẩm hạnh đoan chính, lại tận tâm dạy học khiến học trò cũng như phụ huynh đều kính trọng.
  Chủ nhà có một cô con gái mới 17 tuổi rất xinh, thấy giáo sư tuấn tú thoát tục thì say mê. Vì cha mẹ dạy dỗ rất nghiêm lại ở vào thời đại nam nữ thọ thọ bất thân, giữa thầy và trò có một khoảng cách nên cô gái không có dịp nào đơn độc thân cận với Tạ. Một hôm bố mẹ có việc phải ra ngoài, ở nhà chỉ có cô gái và Tạ. Cô gái thấy đó là cơ hội tốt để gần gũi bèn mượn cớ hỏi bài, tự mình tới phòng Tạ. Sau khi Tạ đã giảng rõ bài, cô gái vẫn nấn ná không đi, lại lả lơi tấn công Tạ. Tạ nghiêm khắc cự tuyệt :
  -Cô là thiên kim tiểu thư, phải giữ mình cho trong trắng. Sau này lấy chồng khỏi bị hối hận, cũng không làm mất mặt cha mẹ.
  Cô gái mắc cỡ đi ra. Không lâu Tạ tìm được chỗ thuê nhà khác bèn dọn đi. Sau Tạ thi đậu Trạng nguyên làm quan tới bậc Tể tướng.

  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:30 pm
 • 99.-Quỷ Đi Tu.

  Năm Dân quốc thứ 4, ở huyện Đặng Xuyên có một thân sĩ họ Đinh là Hiếu Liêm Triền Thanh. Ông chỉ có một con gái 18 tuổi chưa lấy chồng. Một hôm cô bỗng nhiên bất tỉnh nhân sự. Cả nhà hoảng sợ không biết phải làm sao. Khi trở dậy bỗng nói giọng đàn ông, chỉ bố mắng rằng :
  -Tên Đinh kia ! ngươi ỷ quyền vu cáo ta là thổ phỉ hại ta bị mất mạng. Ta vốn người Đại Lý tên Đổng Chiêm Bưu, ngươi còn nhớ không ? Nay đến báo cái thù 8 năm trước.
  Nói rồi vác dao dượt chém Đinh. Đinh hoảng sợ phải trốn đi chỗ khác không dám về nhà. Quỷ mỗi ngày đều đến, làm cả nhà náo loạn. Chúc Khánh Tự phái 2 ông tăng đến làm pháp sự. Hai ông tăng thấy quỷ làm dữ bèn bảo :
  -Ngươi đừng làm vậy, khiến dân chúng không yên.
  -Các ngươi là người xuất gia đừng lắm chuyện.
  -Đối với chúng ta chẳng liên can gì, nhưng sư phụ ta thường nói oan gia nên cởi không nên buộc, càng buộc càng rối, biết bao giờ mới dứt ?
  Quỷ ngẫm nghĩ một lúc rồi bảo :
  -Sư phụ các ngươi là ai ?
  -Là Hư Vân lão hòa thượng.
  -Chưa gập nhưng có nghe tên, có thể truyền giới cho ta được không ?
  -Đại từ, đại bi độ tất cả khổ ách, sao lại không chịu ?
  Hai ông tăng khuyên quỷ bảo Đinh lấy tiền siêu độ.
  -Tên Đinh này hại ta mất mạng, ta không thèm.
  -Dùng tiền của dân địa phương có được không ?
  -Thù này không thể không báo, để ta đi hỏi Đại Vương xem sao ? Ngày mai hai người đợi ta ở đây.
  Ngày hôm sau quỷ tới trước, hai ông tăng tới sau. Quỷ trách hai ông tăng thất tín. Ông tăng đáp vì có pháp sự nên đến trễ. Quỷ bảo ;
  -Ta đã hỏi Đại Vương, Đại Vương nói Chúc Khánh Tự là nơi tu hành tốt, cho phép ta đi, nhưng các ngươi phải theo hộ tống.
  Do đó mọi người theo cô gái và hai ông tăng lên chùa, tới nơi hướng lão hòa thượng kể rõ chuyện. Ngày hôm sau chùa lập đàn niệm kinh, thuyết giới.
  Từ đó êm chuyện, cô gái trở lại bình thường.


  (Hóa Thành Nhất Đạo Sư)  Được sửa lần cuối bởi Lòng Trắc Ẩn vào ngày May 5th 2012, 11:08 pm với 1 lần trong tổng số.
 • Lòng Trắc Ẩn

  July 31st 2010, 2:31 pm
 • 100.-Chẳng Tin Nhân Quả.

  Một độc giả ở Đài Nam kể cho chúng tôi (ký giả Vân Hạc) nghe một chuyện nhân quả xẩy ra ở vùng cô ở. Cô có một người bạn gái, bạn cô kể bố cô một hôm cùng bạn bè đề cập đến chuyện nhân quả. Bố cô lớn tiếng biểu thị không tin nhân quả, ông nói :
  -Cái gì là nhân quả báo ứng ? Toàn là láo cả. Chính tôi đây 40 năm về trước ở Đại lục thường bạo dâm rồi thủ tiêu một cô gái, cho tới nay vẫn bình yên vô sự, chẳng thấy báo ứng gì.
  Ngay tối đó ông thấy một ma nữ tóc xõa, mặt xanh lè xuất hiện trước mặt, bảo :
  -Ta 40 năm qua tìm kiếm người hại ta, nay được nghe ngươi chính miệng thú nhận. Ngươi thật là đồ vô lương tâm, không phải là giống người ! Hãy theo ta tới Diêm Vương mau !
  Ông van lạy xin tha tội, nhưng ma nữ không nghe. Một lúc sau ông thổ huyết mà chết.  (Nhân Quả Báo Ứng Lục)

 • ngoclunglinh

  January 9th 2012, 10:09 am
 • những câu chuyện này cũng hay đó chứ


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group