“Tẩy gội bầu trời” là cái chi? Đã đến lúc chưa?

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Khoa Học Kỹ Thuật:
  “Tẩy gội bầu trời” là cái chi? Đã đến lúc chưa?
  Hồng Quang theo National Geographi, Aug 04, 2010


  Cali Today News
  - Nếu bạn sống ở Los Angeles hay New York, mỗi sáng lái xe đi làm, thấy ‘hàng đèn đỏ hun hút của cả ngàn xe trước mặt”, bạn có ý nghĩ gì? Nếu bạn đáp phi cơ từ New York đi Châu Âu mỗi tháng, bạn chứng kiến hàng chục máy bay chờ cất cánh, bạn có ý nghĩ gì?

  Có khi bạn chả nghĩ gì cả, có cái gì mà nghĩ nhỉ, cảnh thường quá mà, trên thế giới có bao nhiêu xe và và bao nhiêu máy bay? Nhưng bạn đã lầm. Có người nghĩ và lo lắng đấy, lo mất ăn ngủ đấy. Đó là các nhà khoa học về môi trường sống cho con người (phá hoại)!

  Họ biết cứ mỗi chiếc xe và mỗi chiếc máy bay khi vận hành sẽ nhả ra khí carbon dioxide và đây chính là ‘tên thủ phạm’ dấu mặt đang làm cho bầu khí quyển nóng dần lên, làm thay đổi khí hậu và đang ảnh hưởng đến cuộc sống toàn nhân loại.

  Thế nhưng loại khí không màu này, từ toàn thể xe cộ các loại và phi cơ nhả ra, chỉ chiếm 1/3 số khí CO 2 mà nhân loại tạo ra, phần còn lại là do các nhà máy nhả khói mù mịt hoạt động thải ra.

  Vì CO 2 một khi đã nhả lên thì sẽ ở lại trên bầu khí quyển, có khi cả ngàn năm. Dĩ nhiên cây xanh khi hô hấp sẽ lấy CO 2 này và thở trở ra khi oxy, nhưng dù có bao phủ hết bề mặt đất đai Địa Cầu hiện nay bằng rừng cây, thì cũng không sao giúp cải thiện vấn đề (Đó là chưa kể nếu lấy cây mà đốt thì CO 2 lại tuôn ra, nghĩa là…đâu vẫn hoàn đó).

  Nhà vật lý Klaus Lacker của đại học Columbia, Hoa Kỳ là người ưu tư về chuyện này và ông là người đầu tiên nghĩ ra ‘cây nhân tạo’ để giải quyết tẩy rửa khí CO 2 độc hại. Cùng với bạn đồng nghiệp Allen Wright, ông đang thí nghiệm nhiều loại cây bằng… plastic có lá óng ánh màu bạc.

  Những lá cây do con người tạo ra này là một loại nhựa (resin) vốn được xử dụng trong việc lấy calcium carbonate ra khỏi nước của một hoá chất gọi là ‘water softener’. Khi hai nhà khoa học Mỹ tẩm các lá cây này với sodium carbonate, nó sẽ rút carbon dioxide ra khỏi không khí. CO 2 này sẽ được biến đổi trong sodium carbonate thành bicarbonate, hay còn gọi là baking soda.

  Những hóa chất lạ này từ đây được gọi chung là các “CO 2 scrubbers” (bàn chải CO 2). Thực ra chúng đã có mặt để hoán chuyển CO 2 do con người hô hấp trên các phi thuyền con thoi hay bên trong các tàu ngầm rồi, nhưng ý tưởng của hai giáo sư Hoa Kỳ có 2 mối lợi lớn, nếu so với các sáng chế khác hiện nay.

  Đầu tiên là ‘cây nhân tạo’ sẽ hút CO 2 nhanh hơn vì bề mặt những cây này tiếp xúc với không khí nhiều và chúng rất nhẹ, dễ chuyên chở. Một container loại cây này sẽ hút 1 tấn khí CO 2 mỗi ngày, đó là số lượng khí CO 2 mà trung bình 75 chiếc xe hơi thải ra mỗi ngày.

  CO 2 hiện diện khắp nơi và lan tỏa nhanh nên tẩy rửa chúng ra khỏi khí quyển khắp nơi là chuyện tốt đẹp cho mọi người. Các thùng container chứa “cây nhân tạo” vốn là các filters hút CO 2, khi đó khi chúng nhả không khí trở lại, không khí đã ít có CO 2 hơn rất nhiều.

  Khi các filters đầy CO 2 thì nó được nhúng xuống hơi nước, vốn sẽ có tác dụng ‘lột’ CO 2 ra khỏi các tấm lọc này. Sau đó các filters được đưa trở lên các container, hoạt động tiếp. CO 2 sau khi được tách ra sẽ được nén để trở thành một thứ chất lỏng và được đưa xuống lòng đất.

  Mối lợi thứ nhì là khí CO 2 có thể được các công ty dầu hỏa mua lại để “tẩy rửa dầu dóng trong các bể chứa khổng lồ”, nhưng CO 2 này trước đó sẽ được chứa trong các bể khổng lồ chìm sâu dưới đất. Đây là cách làm khá lý tưởng, vì độ nén kinh hồn của đất sẽ khiến CO 2 bị giam chặc chẽ, khó có cơ hội trồi lên mặt đất làm hại nhân loại!

  Hồng Quang theo National Geographic


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group