5 thứ các bà nội trợ đừng bao giờ bỏ vào máy rửa chén

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • 5 thứ các bà nội trợ đừng bao giờ bỏ vào máy rửa chén
  Cho đời thêm hương
  * Phụ Nữ Mới


  Cái máy rửa chén trong nhà là một trong các máy móc gia dụng hữu ích cần được bảo trì và sử dụng đúng quy cách.


  Hình minh họa. (Hình: Miguel Villagran/Getty Images)

  Sau đây là 5 thứ mà các bà nội trợ đừng bao giờ đưa vào bên trong máy rửa chén:

  1. Gỗ: Gỗ này bao gồm muỗng gỗ, tô đựng xà lách, đũa và thớt. Chất gỗ sẽ nở ra và nứt bể bên trong máy rửa chén. Sau khi được bỏ vào máy rửa chén vài ba lần, cái thớt của người viết bài này đã bị gãy làm đôi và phần đáy của cái tô gỗ đựng xà-lách thì bị lệch đi đến độ không thể sử dụng được nữa vì nó làm rỉ nước, dù mình có hàn lại bằng bất cứ chất keo gì cũng thế.

  2. Dao: Những con dao ăn rẻ tiền thì vẫn có thể đưa được vào máy rửa chén, nhưng đừng bao giờ để những con dao lớn và đẹp hơn vào đấy. Chất xà-phòng có độ tẩy mạnh sẽ tạo nên những khía nhỏ hoặc vết trầy sướt trên lưỡi dao và làm cho chúng cùn nhụt đi. Vả lại, đưa vào rồi lấy ra những con dao lớn và bén nhọn đó chỉ tổ làm hư hại mấy cái khay đựng đồ và cả bờ thành bên trong máy rửa chén mà thôi.

  3. Ly pha-lê và ly thủy tinh mỏng: Những thứ này không những rất nhạy cảm đối với độ nóng (vì chúng sẽ dễ bể) mà chúng còn bị chất thuốc tẩy trong xà-phòng với độ cọ xát cao làm cho trầy trụa đi khiến cho pha-lê và thủy tinh mất đi độ bóng. Những loại ly này phải được rửa cẩn thận và nhẹ nhàng bằng tay rồi lau khô bằng loại khăn mềm mại.

  4. Xoong chảo: Thông thường thì đưa xoong chảo vào máy giặt không phải là điều hay. Sau khi chạy tới chạy lui trong máy vài ba lần, một số vật dụng này bị lỏng cán hoạc sút quai và mất cả nhãn (y như loại tô gỗ nói tới ở trên vậy).

  Sau đây là những loại xoong chảo mà các bà nội trợ tuyệt đối không nên đưa vào máy rửa chén bát:

  - Loại đồ nhôm Nonstick hoặc Anodized: Lớp mạ bên ngoài của các vật dụng loại này sẽ bung ra và tính chất non stick sẽ mất đi, kể cả những dụng cụ nướng bánh.

  - Ðồ bằng gang: Những dụng cụ bếp núc loại này sẽ mau rỉ và mất độ sắc sảo. Chỉ cần rửa chúng bằng nước lạnh, sau đó đặt lên lò lửa sấy cho khô đi là đủ.

  - Ðồ bằng gang có tráng men: Ðây là những thứ rất dễ nứt. Những đĩa và tô nằm trong máy rửa chén sẽ bị hư hại vì va chạm nhau trong tiến trình quay và rửa.

  - Ðồ nhôm: Những thứ dụng cụ bếp núc làm bằng nhôm hết sức dễ nứt và trầy trụa, kể cả các bình thủy và bình đựng nước.

  5. Ðồ dùng có viền, mạ vàng: Hãy coi chừng những thứ ly, tách, chén, tô, đĩa có viền vàng hoặc mạ vàng. Chất xà-phòng có độ tẩy mạnh và áp lực của các tia nước bên trong máy rửa chén sẽ làm cho những đường viền hoặc mạ vàng này dễ tróc đi.

  6. Mẹo nhỏ cuối cùng: Không phải dễ phân biệt thứ nào là an toàn khi đưa vào máy rửa chén đâu, nhất là khi mình chỉ dựa vào lời chỉ dẫn in trên nhãn hiệu các dụng cụ bếp núc đó. Hãy nhớ rằng bên trong chiếc máy rửa chén là một hỗn hợp của sức nóng và độ ướt át. Còn chất xà-phòng rửa chén thì có tính chà xát nên dễ làm trầy các đồ dùng nhà bếp được đem đi rửa. Và tia nước xịt rửa đồ trong khoang máy thì cũng đâu có nhẹ nhàng gì - cứ tưởng tượng nó có thể làm tróc cả chất bột mì Ý dính vào thành chảo thì đủ biết)!

  Nhưng chị em phụ nữ cũng nên biết thêm rằng tầng chứa bát đĩa trên cùng trong máy rửa chén luôn luôn là tầng chịu sự cọ xát ít hơn là những tầng khác. Khi biết được những điều đã nói ở trên, chúng ta sẽ dễ quyết định nên thu xếp những thứ nào ở tầng trên, thứ nào ở tầng dưới, và cả những thứ nào tốt hơn là đừng nên đưa vào máy rửa chén mà nên chịu khó rửa bằng tay để bảo vệ vẻ đẹp, nước bóng và độ bền của chúng.

  (Viết theo Lynn Truong: “5 Things You Should Never Put in a Dishwasher”, US News & World Report)


  Source:

  http://money.usnews.com/money/blogs/my-money/2010/7/20/5-things-you-sh ould-never-put-in-a-dishwasher.html


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group