Giới y học báo động vi khuẩn siêu mạnh chống lại thuốc trụ sinh

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Giới y học báo động vi khuẩn siêu mạnh chống lại thuốc trụ sinh
  Friday, August 13, 2010


  Ðã xuất hiện tại Việt Nam

  LONDON
  - Những người đi Ấn Ðộ chữa bệnh mang về Anh một loại di truyền thể mới, có tác dụng làm cho mọi vi khuẩn trở thành siêu mạnh (superbug) chống lại được các loại thuốc kháng sinh. Các khoa học gia báo động rằng chúng có thể lan tràn trên khắp thế giới rất nhanh, theo tin của hãng thông tấn AP.


  Một khoa học gia đang cầm trên tay hộp đựng mẫu vật các vi khuẩn được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vi sinh vật học
  trường Universitair Ziekenhuis Antwerpen, ở Antwerp, Bỉ. Tại quốc gia này bác sĩ cho hay mới có một người đàn ông bị tử vong do vi khuẩn siêu mạnh
  xuất phát từ vùng Nam Á. (Hình: AFP/BELGA/Jorge Dirkx)

  Tuy hiện đã lan tràn ở Ấn Ðộ, người ta bắt đầu thấy có xuất hiện ở Anh và nhiều nơi khác. Các chuyên gia báo động rằng việc kỹ nghệ du lịch chữa bệnh đang bùng phát mạnh ở Ấn và Pakistan, có thể làm mồi cho sự gia tăng nguy cơ về nạn đề kháng thuốc trụ sinh, một khi mà những bệnh nhân đó sau khi chữa bệnh trở về, nhập vào nước mình thứ vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm này.

  Tại Việt Nam, bệnh viện Nhiệt Ðới Trung Ương ghi nhận một vài loại vi khuẩn siêu mạnh này đã xuất hiện tại Việt Nam, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

  Theo AFP, ở Bỉ có trường hợp đầu tiên về một người đàn ông bị tử vong do vi khuẩn siêu mạnh xuất phát từ vùng Nam Á, khiến người ta lo ngại sẽ lan tràn trên khắp thế giới. Nạn nhân không rõ tên tuổi này bị nhiễm trùng khi được nhập viện ở Pakistan và qua đời hồi tháng 6. Một bác sĩ ở bệnh viện tại Brussels, nơi ông này được điều trị cho báo chí Bỉ hay hôm Thứ Sáu.

  Bác sĩ Bỉ nói: “Ông ta bị tai nạn xe hơi trong chuyến về Pakistan, được đưa vào nhập viện rồi sau đó đưa về Bỉ.” Mặc dù được điều trị bằng colistin, một loại trụ sinh cực mạnh nhưng ông ta vẫn qua đời.

  Cũng theo AP, di truyền thể siêu khuẩn có thể làm thay đổi các loại vi khuẩn, khiến chúng trở nên đề kháng với mọi loại thuốc. Hiện nay người ta nhận diện có nơi 37 người vừa mới trở lại Anh, sau khi về Ấn và Pakistan thực hiện các cuộc giải phẫu.

  Người ta cũng thấy có sự hiện diện của chúng ở Úc, Canada, Mỹ, Hòa Lan và Thụy Ðiển. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì nhiều người Mỹ và người Âu sang Ấn và Pakistan để giải phẫu thẩm mỹ, có thể chúng đang lan tràn rộng rãi trên khắp thế giới.

  Trong bài báo đăng trên trang mạng Lancet Infectious Diseases, các bác sĩ báo cáo về việc vừa khám phá thấy loại di truyền thể mới có tên gọi là NDM-1, viết tắt từ chữ New Delhi metallolactamase-1. Loại di truyền thể này làm thay đổi các vi khuẩn, khiến chúng trở nên đề kháng với hầu như mọi loại thuốc trụ sinh, kể cả carbapenems là loại trụ sinh cuối cùng được đem dùng khi các loại khác đều không mang lại kết quả.

  Vi khuẩn mang chất NDM-1 được thấy nhiều ở trong E. coli, thứ vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường tiểu, và cũng hiện diện ở cấu trúc của nhiễm sắc thể DNA, vốn dễ sao chép và truyền sang các loại vi khuẩn khác.

  Bài báo Lancet Infectious Diseases có đoạn ghi: “Khả năng mà NDM-1 có thể trở thành một vấn đề y tế toàn cầu là rất cao, cần có sự cộng tác tìm hiểu quốc tế.”

  AFP trích dẫn lời của Giáo Sư Peter Collignon, trưởng khu bệnh truyền nhiễm ở Canberra Hospital, cho biết, có ba ca được nhận diện ở Úc trong số những người sang Ấn Ðộ giải phẫu trở về. Ông nói: “Chúng tôi thấy chúng xuất hiện trong nước tiểu bệnh nhân, và thuộc loại không tiêu diệt được nhưng may mắn chưa gây nên vấn đề trầm trọng nào cả. Tuy nhiên đây quả là vấn đề trọng đại một khi chúng lây lan sang người khác.” Ông thêm: “Chúng tôi không có thứ thuốc nào có thể trị chúng được cả.”

  Ông Collignon cho hay một trong các bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu sau khi bị biến chứng khi giải phẫu thẩm mỹ. Tuy nhiên ông nói rằng một người khác bị nhiễm vi khuẩn siêu mạnh trong một trường hợp thông thường, chứng tỏ rằng vấn đề này đang trở nên khá phổ biến. Ông nói: “Có thể vi khuẩn siêu mạnh này đã gây tử vong cho nhiều người rồi nhưng vì việc này xảy ra ở quốc gia đang phát triển, chúng ta không có phương tiện để thăm dò cho chính xác được.”

  Tổ chức ESCMID (European Society of Clinical Microbiology and Infectious Diseases) cho biết, ít nhất phải chờ đến 10 năm nữa người ta mới có thể tìm ra được phương thuốc trị được vi khuẩn có chất NDM-1.

  Ở Việt Nam, một nghiên cứu được bệnh viện Nhiệt Ðới Trung Ương thực hiện mới đây tại 16 bệnh viện ở Việt Nam đã phát hiện vi khuẩn kháng thuốc nhóm carbapenem tương tự vi khuẩn tìm thấy ở Ấn Ðộ nhưng mang gene kiểu khác. (TP)


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group