Những tác hại lớn lao đè nặng lên các phi hành gia khi bay tới Hỏa Tinh

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Những tác hại lớn lao đè nặng lên các phi hành gia khi bay tới Hỏa Tinh
  Trần Vũ theo LiveScience, Aug 19, 2010


  Photo courtesy: AFP

  Cali Today News
  - Khác với Địa Cầu, vũ trụ không bao giờ là đất lành đón tiếp nhân loại khi con người muốn ngao du trong muôn trùng xa thẳm. Những nghiên cứu mới nhất về du hành sao Hỏa cho thấy chuyện này.

  Khi tới Mars, hành tinh nằm cách Trái Đất trên 4 tỉ dặm, các bắp thịt của phi hành gia teo lại phân nửa, khiến họ chỉ có sức khỏe của các ‘cụ già’

  Các nhà khoa học nhận thấy nếu sống dài ngày trong môi trường vô trọng lực, dù có tập thể thao mỗi ngày, sức khỏe cơ bắp của nhà phi hành giảm tới 40%.

  Cuộc du hành trung bình kéo dài 10 tháng từ Trái Đất đến Mars sẽ khiến một thanh niên 30 tuổi “có sức khỏe của cụ già 80 tuổi khi đến ” do tình trạng mất sức của bắp thịt này.

  Nhưng khi quay về Địa Cầu, sự nguy hiểm còn gia tăng thêm vì khi đã quá yếu, họ không thao tác các hành động khẩn cấp chính xác để đáp an toàn nếu có trục trặc xảy ra.

  Thường sau các chuyến bay vũ trụ dài ngày, như các phi hành gia làm việc trong trạm không gian ISS, khi trở về Địa Cầu, họ phải theo một chế độ tập luyện rất khắc khe, để lấy lại sức lực.

  Một nhà khoa học nói: “chúng tôi đang bắt đầu một chương trình nghiên cứu mới, với nhiều loại bài tập thể lực cho các nhà phi hành không gian, phải mất vài năm sau mới biết có hiệu quả hay không”

  Trần Vũ theo LiveScience


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group