Cô gái mồ côi gốc Việt, bán hết của cải về VN làm từ thiện

 • Lòng Trắc Ẩn

  khoảng 1 10 năm trước
 • Cô gái mồ côi gốc Việt, bán hết của cải về VN làm từ thiện  Ðỗ Dzũng & Tiffany Lê/Người Việt


  Sau chuyến trở về quê hương năm 2006, suy nghĩ của Suzanne Hook thay đổi hoàn toàn.

  Và bây giờ cô đã bán căn nhà trị giá nửa triệu bảng Anh tại Buckinghamshire, chiếc xe thể thao hiệu Mercedes và một bộ sưu tập hơn 300 đôi giày. Cô cũng bán tất cả quần áo và vật dụng trong nhà.


  Cô Suzanne Hiền Hook và tấm hình cũ khi cô được một gia đình người Anh nhận làm con nuôi. (Hình: swns.com)


  Tất cả chỉ để có tiền thực hiện giấc mơ của mình.

  Ðó là thiết lập một trại mồ côi cho những trẻ em bị bỏ rơi, giống như cô từng bị hồi năm 1969 sau khi vừa ra đời.

  Cô kể với nhật báo Người Việt: “Khi trở lại thăm trại mồ côi tôi từng ở trước đây, tôi cảm thấy rất buồn và xao xuyến trong tim. Tôi thấy các em mồ côi chỉ nhìn bốn bức tường, không ai chơi hoặc nói chuyện với các em.”

  “Thế rồi tôi nghĩ mình phải làm một cái gì đó. Ðó là lý do tôi trở lại Việt Nam và sống với các em mồ côi,” cô Suzanne kể tiếp.

  Suzanne Hook, 42 tuổi, tên Việt Nam là Hiền, là con của một phụ nữ Việt Nam và một binh sĩ Mỹ gốc Châu Phi tham chiến tại Việt Nam, bị mẹ bỏ trong một bụi rậm năm 1969.


  Trang báo tại Anh có bản tin Suzanne Hiền Hook vừa đến London. (Hình: swns.com)


  Lúc đó, em bé bị rỏ rơi quá yếu vì thiếu dinh dưỡng.

  Nhưng rồi một nữ y tá người Anh phát hiện ra Hiền. Ba năm sau, cô là một trong những đứa trẻ “không vận” (air baby) đầu tiên trong cuộc chiến Việt Nam, và được đưa về Anh.

  Khi chiếc máy bay chở Hiền đáp xuống phi trường Gatwick Airport, London, cô được báo chí Anh chú ý. Cô được một gia đình Tin Lành Phúc Âm ở Hayes, Middlesex, nhận làm con nuôi và từ đó sống cuộc đời sung túc.

  Khi được 18 tuổi, Suzanne Hook rời gia đình đi học nấu ăn, rồi làm đầu bếp chính cho một số nhà hàng và tàu du lịch trên biển trong 13 năm.

  Năm 2002, Suzanne dựng thành công công ty Couture Nail Service ở Beaconsfield, Bucks. Chính công ty này là khởi thủy để cô có tiền giúp trẻ mồ côi sau này.

  Năm 2007, Suzanne về Việt Nam lần nữa, truy tìm trại mồ côi cô từng ở cách nay 41 năm, dạy tiếng Anh cho các em trong trại và dẫn các em đi chơi.


  Bộ sưu tập hơn 300 chiếc giày của Suzanne Hiền Hook được bán để gom tiền xây dựng trại mồ côi Allambie tại Sài Gòn. (Hình: swns.com)


  Cô kể: “Tôi ở đó một năm, cuộc sống rất khó khăn. Tôi dẫn các em đi bơi, đi công viên, vui chơi với các em. Mỗi cuối tuần, cho dù mệt mỏi hoặc bệnh, cho dù tôi cảm thấy nhớ nhà, tôi dẫn các em đi chơi và tạo những kỷ niệm đẹp cho các em.

  Khi trở về Anh, cô Suzanne Hook quyết định bán tất cả để mở một trại mồ côi tại Sài Gòn, tên “Allambie,” để nuôi chín đứa trẻ mồ côi, gồm năm gái và bốn trai, từ 6 đến 16 tuổi.

  “Allambie,” chính là tên của trại mồ côi mà Suzanne bị bỏ trước đây, sẽ được khai trương vào đầu tháng 11 năm nay.

  Suzanne hy vọng, với số tiền có được sau khi bán hết của cải, cô có thể trả tiền thuê cho trại mồ côi ở Việt Nam, 950 bảng Anh/tháng, cho đến khi những trẻ em mồ côi này được các gia đình khác nhận làm con nuôi.

  Khi được hỏi có ai hoặc tổ chức nào hỗ trợ việc làm này, cô Suzanne thẳng thắn trả lời: “Không có ai cả. Chỉ có một mình tôi.”

 • Venus

  khoảng 1 10 năm trước
 • wow nhìu giầy wá Sun

  về vn lo cho mấy đứa trẻ mồ côi then làm gì để sống nữa chứ ...có chừng đó tiền & phải start cái trại mồ côi thì hết trọi gòi ... ròi làm sao sống suốt đời đủ ???

 • TayThi92

  khoảng 1 10 năm trước
 • i think she need more help fr charity :)

 • mtrang

  khoảng 1 10 năm trước
 • wow giầy nhiều wá .... mua vềchắc chất đóng chứ nếu wa tay TThu là banh ta long rồi :)

  yup em cũng nghĩ vậy ... nhưng làm mà ko có kế hoạch trc' ... xài hết tiền rồiđi ăn mày ngoài đ`g chưa xin dc. tiền bảo trợ nào á

 • Venus

  khoảng 1 10 năm trước
 • V nghĩ she có income from her Couture Nails store(s) for her living in the future :)
  TThu: Đã bán nhà bán của đi làm từ thiện ròi còn định xin tièn bảo trợ nữa =)) =))

 • TayThi92

  khoảng 1 10 năm trước
 • Venus wrote:V nghĩ she có income from her Couture Nails store(s) for her living in the future :)
  TThu: Đã bán nhà bán của đi làm từ thiện ròi còn định xin tièn bảo trợ nữa =)) =))
  nah , TTHu mean tiền bảo trợ cho hội từ thiện mà she dưng lên đó :) bên này báo có đăng về việc này , và cách đây 3 hôm she có lên news TV để nói về hội từ thiện của her

 • mltr

  khoảng 1 10 năm trước
 • TayThi92 wrote:
  Venus wrote:V nghĩ she có income from her Couture Nails store(s) for her living in the future :)
  TThu: Đã bán nhà bán của đi làm từ thiện ròi còn định xin tièn bảo trợ nữa =)) =))
  nah , TTHu mean tiền bảo trợ cho hội từ thiện mà she dưng lên đó :) bên này báo có đăng về việc này , và cách đây 3 hôm she có lên news TV để nói về hội từ thiện của her


  Thì chắc chắn là she sẽ kiếm được thêm nhiều người bảo trợ mà ... không có người bảo trợ thì she chỉ làm được vài năm thôi là hết vốn rồi, ngoại trừ she kiếm được income ở vn

 • mtrang

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lập 1 trại mồ côi ko phải dể .. lập thì dể mà duy trì nó như thế nào ?? mình phải tính trước nếu cứ đau lòng thương trẻ mồ côi bán hết tài sản rồi thì duy trì đc. bao lâu ?? .... ko có sự hổ trợ của ng`khác .... wả là khó khăn .. dù có income Couture store Nails gì đó đâu có bao nhiêu đâu .....

  Nếu TT là her , TT sẽ dùng tiền mướn nhà cho trẻ mồ côi ở gui* về trại mồ côi ở VN có sẵn chung tay góp vào .... mình kiếm tiền ở nước ngoài .. xây dựng trại đó to hơn và dầy đủ tiện nghi hơn ... và dùng công sức đó hô hào mọi ng`chung tay góp .. chứ bán hết như thế về vn cho dù đi làm income v^ ko đủ s^ng' cho bản thân ... làm sao giúp họ đây ??

 • katkatt

  khoảng 1 10 năm trước
 • Mọi người hơi lo rồi, một khi một người làm từ thiện mà không tính toán trước thì họ không dại gì làm . Làm charities tại VN bi giờ gần như một phong trào để kiếm tiền, kiếm lợi nhuận, và trốn thuế tại nước sở tại mà họ đang cư trú . Mấy năm gần đây, nhà nhà người người đua nhau làm từ thiện được ...... vài năm, ôm một mớ tiền xong im luôn Evil


  Cô Suzane Hiền có thể khởi đầu là tình thương, nhưng cũng có sự tính toán trong đó, nếu không làm sao đi xin tiền, làm fundraising về lâu về dài được .


  Cô Tim Aline Rebeaud là người Thụy Sĩ, đến VN làm từ thiện với hai bàn tay trắng cả nghĩa đen và nghĩa trắng . Nhưng cô có đầu óc tổ chức cho nên những cơ sở charity của cô ngày càng mở rống và cả thế giới biết đến .


  Nói túm lại, làm từ thiện cần có lòng nhân, sự thông minh và tài ăn nói thì mới làm việc lâu dài được còn không thì họ cũng không chết Laugh of loud Laugh of loud


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group