Màu sắc ánh sáng và dấu hiệu của các cõi tái sinh

 • thientinhtam

  khoảng 1 10 năm trước
 • Theo thuyết luân hồi của Đạo Phật có tất cả sáu cõi sanh tử: Trời, Atula, Người, Súc sanh, Qủy đói và Địa ngục.

  Tử thư Tây Tạng đề cập chi tiết hơn về dấu hiệu xuất hiện của các cõi tái sinh thông qua màu sắc ánh sáng hiện ra trong giai đoạn thân trung ấm. Bao gồm các dạng sau: ánh sáng trắng dịu là của cõi trời, ánh sáng đỏ dịu là của cõi Atula, ánh sáng xanh da trời nhạt là của cõi người, ánh sáng xanh lục nhạt là của cõi súc sanh, ánh sáng vàng nhạt là của cõi quỷ đói, ánh sáng màu khói xám là của cõi địa ngục.

  Sau khi đọc các nghiên cứu khoa học về vai trò và ảnh hưởng của màu sắc trong đời sống trên mạng, tôi thấy có vài điểm tương đồng giữa các tác động của màu sắc đối với tâm tính của con người với các đặc trưng của các cõi tái sinh mà tử thư Tây Tạng đề cập đến. Sau đây là những nét tiêu biểu về mối liên hệ này.

  Ánh sáng trắng dịu là của cõi trời:

  Thường hằng sống trong trạng thái nhập định và bình lặng là cõi trời, được biết như là cõi của thức kiêu mạn. Kiêu mạn trong ý thức vun đắp cho cái thân được quy kết vào riêng cho mình, gìn giữ thanh tịnh riêng cho mình, nói cách khác đó là sự say sưa ngất ngây với sự có mặt của cái ngã.

  Màu trắng tượng trưng cho sự thanh tịnh, đem lại sức mạnh và năng lượng, tạo nên cảm giác phấn khởi và trang nghiêm. Theo tâm lý học phản xạ, màu trắng chưa chắc là thuần khiết mà chẳng qua chỉ là cố ý tô vẽ cho mình, khiến người khác cảm thấy mình thuần khiết.

  Ánh sáng đỏ dịu là của cõi Atula – các chư thiên ganh tỵ:

  Cõi này được biết là một thế giới đầy sự ganh tỵ, ghen tức, nhưng không phải như chúng ta thường ghen hàng ngày. Đó là một thứ ganh tỵ hết sức sâu sắc dựa trên một tầm mức sống còn, quyết thắng. Hoàn toàn không giống như ở cõi người hay cõi súc sanh, mục tiêu của cõi các chư thiên ganh ghét này là hành xử với những mưu đồ quỷ quyệt.

  Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ, sự đam mê và cảm giác muốn lãnh đạo, chỉ huy người khác. Đây là màu sắc tác động trực tiếp lên tuyến yên của bạn, làm tăng nhịp đập của tim và là nguyên nhân khiến bạn thở nhanh hơn. Nó còn được gọi là màu của chiến tranh và quyền lực, có thể kích thích người ta có cảm giác thèm khát và mong muốn mãnh liệt đạt được mục đích của mình.

  Ánh sáng xanh da trời dịu là của cõi người:

  Không giống với cõi súc sanh chỉ mong được sống và an phận, cõi người đặt cơ sở trên sự đam mê, xu hướng ưa thích khám phá và hưởng thụ. Đây là lĩnh vực của sự nghiên cứu và phát triển, không ngừng cố gắng làm phong phú thêm nữa. Ta có thể nói, về phương diện tâm lý, cõi người gần với tính cách của cõi quỷ đói là luôn luôn nỗ lực để có được một cái gì đó, nhưng đồng thời cũng có yếu tố súc sanh là muốn mọi sự không có tính cách bất ngờ.

  Màu xanh da trời là màu sắc của sự thanh bình, sự thông minh, chân thật… Các nghiên cứu khoa học cho thấy màu xanh da trời kích thích con người hướng tới sự tập trung, tĩnh lặng, cảm giác dễ chịu, thư giãn. Màu xanh da trời thường được lựa chọn làm màu chủ đạo khi thể hiện logo, biểu tượng hay thương hiệu sản phẩm của các cơ quan tài chính vì thông điệp mà nó mang đến cho khách hàng là sự ổn định và tin tưởng.

  Ánh sáng xanh lục dịu là của cõi súc sanh:

  Cõi súc sanh mang đặc trưng thiếu vắng óc hài hước vui vẻ. Đặc trưng của súc sanh là không thể cười vui hay cười chế nhạo, súc sanh cũng biết vui mừng, biết đau đớn, nhưng bằng cách nào đó, chúng không biết mỉa mai hay hài hước. Súc sanh cũng có lối sống không phân biệt phải trái, tốt xấu, hành động càn bướng.

  Xanh lá cây là màu của thiên nhiên, sự thành công, giàu có và an ninh. Màu xanh lá cây thể hiện sự tự tin, mới mẻ. Không chỉ vậy, nó còn là màu sắc khiến cho mắt người đối diện cảm thấy “thư giãn” nhất khi nhìn vào. Người thích màu xanh lá cây là những người bạn nhiệt tình và trung thực. Họ thường làm việc theo con tim chứ không theo lý trí.

  Ánh sáng vàng dịu là của cõi quỷ đói:

  Cõi của loài quỷ đói tượng trưng bằng hình ảnh một sinh vật có cái bụng rất to nhưng lại có cái miệng nhỏ và cái cổ họng thì cực kỳ nhỏ. Một vài cá thể có thể lấy được thức ăn, nhưng rồi thức ăn tự tan biến mất hay họ không thể ăn được. Một số có thể lấy thức ăn đưa vào miệng, nhưng họ không thể nuốt được thức ăn, một số có thể nuốt được thức ăn nhưng khi vào tới bao tử, thức ăn bắt đầu bắt lửa và cháy.

  Màu vàng đặc biệt rất hữu ích và có tác dụng với các bệnh tiêu hóa như chán ăn, uể oải, tiêu hóa kém, đầy bụng.

  Ánh sáng màu khói xám là của cõi địa ngục:

  Trong cõi địa ngục, chính xác không phải bạn bị hành phạt mà bị ngập chìm trong một môi trường toàn là sự đe dọa khủng bố, được mô tả là có những cánh đồng, núi non làm bằng sắt nung đỏ và không gian ngập tràn các tia lửa rực nóng đáng sợ. Nếu bạn quyết định chạy trốn thì bạn phải dẫm chân lên những thanh sắt đang nung đỏ, còn nếu bạn quyết định không bỏ trốn thì thân thể của bạn biến thành cục than hồng. Bạn quá sợ vì bị nhốt kín và sức nung nóng đến từ mọi hướng, dưới đất thì toàn bộ biến thành sắt nung nóng, tất cả dòng sông đều là sắt nóng chảy, và trên đầu thì toàn bầu trời ngập tràn lửa ngọn.

  Màu xám tạo cảm giác u ám, tối tăm. Một căn phòng sơn toàn màu xám chắc chắn sẽ làm người sống trong đó bị trầm cảm, bức bối, cảm thấy bị bao vây, kiềm nén, tinh thần như đang bị giam trong một chiếc hộp kín, sức sống như bị hút cạn.

  Trên đây tôi chỉ đơn thuần nêu ra một vài điểm tương đồng giữa đặc tính của các cõi sanh tử và tính chất của màu sắc, những chữ in nghiêng cho thấy mối liên hệ gần nhất, mà không có ý tác động vào sở thích của các bạn vào việc lựa chọn màu sắc. Bởi khi chọn được màu sắc đúng với sở thích trên các bộ trang phục, đồ nội thất hay sơn tường là yếu tố quan trọng nhất đem đến sự thoải mái và thỏa mãn cho bản thân mà không nhất thiết phải tuân theo một quy luật nào khác.

  Tử Thư Tây Tạng: http://www.mediafire.com/file/ctmdmzgdurm


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group