TSThiệnQuang : Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não,Bệnh Xuất huyết não

 • bsphambinh

  khoảng 1 10 năm trước
 • Chuẩn đoán,điều trị :Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não - Bệnh Xuất huyết não
  Tai biến mạch não (TBMN) là nguyên nhân đứng thứ ba gây tử vong cho người bệnh chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. TBMN thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh về tinh thần và thể chất, là gánh nặng tài chính cho gia đình BN và xã hội. Ngày nay khi xã hội phát triển, tỷ lệ TBMN ngày càng gia tăng cùng với các bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu và đặc biệt là bệnh tăng huyết áp. TBMN ngày càng gặp nhiều hơn ở độ tuổi < 50, và cùng với sự phát triển của khoa học đã chẩn đoán những dị dạng mạch não ở người trẻ tuổi.
  Tai biến mạch máu não (TBMMN) là “dấu hiệu phát triển nhanh chóng trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năngcủa não, kéo dài đến trên 24h và thường do nguyên nhân mạch máu” (định nghĩa của tố chức y tế thế giới)
  Như vậy trên lâm sàng đây là các biểu hiện bệnh lí gồm phần lớn các trường hợp chảy máu trong não, dưới nhện, nhũn não. Khong gồm các trường hợp thiếu máu thoáng qua hoặc bệnh lý mạch máu não lan tỏa, khởi đầu lặng lẽ.
  Đặc Điểm triệu chứng: thông thường là có nhức đầu nhất là ban đêm. Có thể chỉ nhức 1 bên đầu (là bên sẽ có chảy máu). nhức đầu có thể là cấp tính hoặc mãn tính thường có chóng mặt, ù tai kèm theo. Một số bệnh nhân có xung huyết mặt. Những dấu hiệu khác có thể là chảy máu cam hoặc nặng hơn chảy máu võng mạc. Có bệnh nhân tiền sử đã bị tê nửa người hoặc liệt nửa người. 30% có tiền sử cơn thiếu máu thoáng qua.
  Giai đoạn đầu: có thể đột ngột, bệnh nhân ngã vật ra và hôn mê nặng ngay. Nhưng cũng có thể bắt đầu bằng nhức đầu dữ dội khác mọi lần. ý thức thu hẹp dần và trong 1-2giờ bước vào giai đoạn toàn phát. Có 3 hội chứng nổi bật: hôn mê thường là hôn mê sâu và nặng, biểu hiện ở dối loạn chức năng tiếp ngoại và chức năng thực vật, mặt thường tái nhợt, thở như ngáy, dối loạn muốt, dối loạn cơ tròn, toàn thân bất động, mất phản xạ giác mạc và đồng tử.
  Liệt nửa người kèm theo dấu hiệu khu trú khác bên liệt có tình trạng giảm trương lực cơ kể cả cơ ở mặt. Bệnh nhân nằm ở tư thế đầu và mặt cùng quay về phía bên tổn thương liệt mặt kiểu trung ương có thể xác định được bằng nghiệm pháp Pierre Marie và Foix, liệt chân tay cùng bên.
  Rối loạn thực vật: bao giờ cũng có và thường xuất hiện sớm như bện nhân có các dấu hiệu của tăng tiết phế quản, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, huyết áp động mạch tăng. Nhiệt độ lúc đầu thấp về sau có thể tăng lên 38 – 39 độ có khi cao hơn, mặt có thể xanh tim hoặc đỏ, rối loạn dinh dưỡng, nhất là loét dễ xảy ra từ ngày thứ 3 trở đi, ra nhiều mồ hôi, phù nề…
  Chuẩn đoán: đối với bệnh nhân TBMML điều quan trọng nhất là xử lý một cách thật đúng đắn và thích hợp trong gia đoạn cấp tính. Cần tìm cách chuẩn đoán chính xác tính chất tổn thương (chảy máu não, màng não, bọc máu tụ, nhũn não,…) các kĩ thuật gồm: kĩ thuật kinh điển: xét nghiệm dịch não tủy, điện não đồ, vang não đồ, xạ hinh não, chụp động mạch não
  Chụp cắt lớp điện toán
  Chụp cộng hưởng từ hạt nhân. Chụp quét cắt lớp bằng tia proton. Chụp lấp lánh mạch não…
  Điều trị: Trong 48 gió đầu, bệnh nhân được khuyên nằm ngửa (đầu được nâng lên cao tối đa 30 độ) để cải thiện sự đẩy máu ở các vùng tranh tối tranh sáng (zones de pénombre).Tuy nhiên phải xét đến nguy cơ hít chất dịch dạ dày (inhalation gastrique) : sự đặt ống thông hút dạ dày để hút dịch có thể cần thiết. Theo dõi liên tục Sp02. Liệu pháp oxy ngay khi Sp02 < 95%. Phòng ngừa bệnh phổi do hít dịch (pneumopathie d’inhalation) bằng cách thiết đặt một ống thông dạ dày và ngừng nuôi dưỡng bằng đường miệng trong trường hợp lạc đường (fausses routes). Những chỉ định nội thông khí quản bị tranh cãi và tính đến tiên lượng tổng quát. Một giám oxy huyết nghiêm trọng (hypoxémie sévère), một tăng thán huyết (hypercapnie), một hôn mê (score de Glasgow < 9) là những chỉ định cua nội thông khí quản.
  tích cực chống phù não đảm bảo thông khô, dinh dưỡng, chống loét, chống bộ nhiễm. Xác định chính xác nguyên nhân để xử lý đặc hiệu như: dùng thuốc chống đông trong tắc mạch máu não. Dùng thuốc hạ HA ngay cho những bệnh nhân trẻ tuổi bị cơn tăng HA. Phẫu thuật u mạch hoặc bọc máu tụ, dãn mạch não cho những bệnh nhân nhũn não do sơ vữa động mạch hoặc đã có tiền xử thiểu năng tuần hoàn não rõ rệt
  Tai biến mạch máu não là bệnh thường hay gặp nhât là ở người cao tuổi. thường là biên chứng nặng của tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Người trẻ tuổi có thể mắc bệnh này do biên chứng của bệnh tim hoặc do dị dạng mạch mãu não. Điều trị TBMMN yêu cầu phải nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Phát hiện càng sớm hiệu quả điều trị càng cao. Một số thuốc đông y đã được điều trị có kết quả rất tốt với bênh TBMMN như An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, Thanh Tâm Hoàng Hoàn, Lumbrotonin,hoa đà tái tạo hoàn…


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group